Hong Kong: Bất chấp dịch Covid-19, 52.000 học sinh thi đại học vào tuần sau

Dân trí

Các trường học ở Hong Kong sẽ nhận được 3.500 áo bảo hộ dùng một lần và tấm chắn mặt để bảo vệ nhân viên khi thí sinh bắt đầu làm bài thi vào đại học vào tuần tới.

Theo tờ SMCP đưa tin, khoảng 52.000 học sinh Hong Kong dự kiến sẽ bắt đầu kỳ thi tuyển sinh đại học sẽ diễn ra vào tuần tới (22/4), muộn một tháng so với dự kiến do ảnh hưởng của Covid-19.

Ông Kevin Yeung Yun-hung, người đứng đầu Cơ quan giáo dục Hong Kong, cho biết đã xây dựng kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. 

Vào 5 ngày diễn ra kỳ thi, ông Yeung kêu gọi doanh nghiệp thay đổi thời gian làm việc để hạn chế tình trạng ùn tắc, đảm bảo thí sinh có thể đến địa điểm thi trước 8h sáng.

Hong Kong: Bất chấp dịch Covid-19, 52.000 học sinh thi đại học vào tuần sau - 1

Một nhân viên dựng lên một màn hình bảo vệ xung quanh bàn làm việc tại Lions College ở Kwai Chung trước kỳ thi đại học vào tuần tới. 

Tại 350 điểm thi, thí sinh và cán bộ trông thi phải đeo khẩu trang. Những thí sinh có triệu chứng ho, sốt, thân nhiệt trên 38 độ C phải rời khỏi khu vực thi. Trong phòng thi, mỗi bàn cách nhau 1,8 m.

Cơ quan giáo dục Hong Kong cho biết, khó đánh giá chính xác thí sinh nếu chỉ dựa vào quá trình học. Nếu mọi người tuân thủ quy tắc hạn chế tiếp xúc trong và ngoài điểm thi, kỳ thi này có thể được tiến hành an toàn.

Dù vậy, cơ quan này cũng đã chuẩn bị kế hoạch thay thế phòng trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp. Phương án 1 là hoãn kỳ thi đến ngày 22/5, hoặc nếu cần thiết, đến 11/6. Nếu vậy, các trường đại học phải hoãn tuyển sinh, lùi thời gian bắt đầu năm học mới đến tháng 10.

Phương án 2 là hủy bỏ kỳ thi. Học sinh sẽ xét tuyển đại học bằng điểm trung bình học tập. Nếu vậy, dự kiến khoảng 6.700 học sinh tại trường tư sẽ không thể ứng tuyển đại học vì các trường không chấm điểm trung bình.

Cơ quan đánh giá và khảo thi Hong Kong đã dành 20 triệu đô la Hong Kong (2,58 triệu USD) để mua khẩn cấp các mặt hàng cần thiết để đảm bảo giảm thiểu rủi ro nhiễm trùng Covid-19 và thiết bị bảo vệ sẽ có sẵn cho các trường học.

Lệ Thu