Thứ năm, 08/06/2017 - 17:30

Hơn 120 trường đại học tham gia 2 nhóm tuyển sinh chung

Dân trí

Tới thời điểm hiện tại cả nước có khoảng 120 trường đại học tham gia 2 nhóm xét tuyển sinh chung ở phía Nam và phía Bắc.

Cụ thể, nhóm xét tuyển phía Bắc gồm có 52 trường ĐH từ Hà Tĩnh trở ra tham gia nhóm xét tuyển chung do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì.

Nhóm xét tuyển phía Nam gồm có 72 trường tham gia nhóm do ĐHQG TP.HCM và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chủ trì.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nguyên tắc của nhóm là tôn trọng tối đa quyền tự chủ của các trường. Do đó, việc tham gia nhóm không ảnh hưởng đến quy định của từng trường trong xét tuyển.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng (NV), không giới hạn số trường nhưng chỉ được trúng tuyển 1 NV cao nhất.

Vì vậy, nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ rất khó xác định điểm chuẩn phù hợp với chỉ tiêu đăng ký.

Việc các trường tham gia nhóm xét tuyển giúp xác định được điểm chuẩn phù hợp, giảm thiểu rủi ro tình trạng thí sinh ảo như xét tuyển độc lập.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, các trường xét tuyển độc lập (không tham gia nhóm nào) và hai nhóm trường sẽ xét tuyển trong 3 ngày, từ 25/7 đến 28/7.

Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên Bộ GD&ĐT để lọc những thí sinh dịch chuyển từ phía Bắc vào phía Nam và từ phía Nam ra phía Bắc. Phần mềm của Bộ sẽ chỉ còn phải lọc rất ít. Và mỗi thí sinh trúng tuyển duy nhất 1 NV nên tránh được hiện tượng ảo.

Nhật Hồng