Hội đồng Giáo sư yêu cầu kiểm tra 35 hồ sơ ứng viên ngành Y, Dược

(Dân trí) - Sau khi có thêm thông tin 21 ứng viên giáo sư, phó giáo sư ngành Y, Dược bị tố, Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã tiếp tục yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành Y, Dược kiểm tra 35 hồ sơ của các ứng viên.

Theo kế hoạch, ngày 26/10, Hội đồng Giáo sư ngành Y, Dược phải báo cáo kết quả rà soát, xác minh thông tin mà GS Nguyễn Ngọc Châu (Hội đồng ngành Sinh học - Quỹ Nafosted) đã thẩm định và chuyển đến danh sách 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có nghi ngờ khai gian dối các bài báo trên các tạp chí kém chất lượng có tên chung là Open Access (viết tắt là OA) nhưng đã được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua.

Tuy nhiên, đến ngày 26/10, GS. Nguyễn Ngọc Châu, tiếp tục chuyển tiếp đến Hội đồng Giáo sư Nhà nước email với nội dung tố thêm 21 ứng viên giáo sư, phó giáo sư  ngành Y, Dược có nghi ngờ.

GS Châu cho rằng, vì không có thời gian và số lượng ứng viên cần thẩm định khá lớn, phải cần nhiều ngày mới thẩm định được, GS Châu cung cấp thông tin đến Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước để có phương án xử lý.

Đồng thời, GS Châu đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước và Thanh tra Bộ GD-ĐT nên cho kiểm tra lại toàn bộ ứng viên GS, PGS của hai Hội đồng GS ngành Y, Dược.

Trao đổi với PV Dân trí, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước Trần Anh Tuấn cho biết, do tiếp tục có đơn thư tố cáo nên Hội đồng Giáo sư Nhà nước yêu cầu Hội đồng Giáo sư ngành Y, Dược rà soát kỹ lại 35 hồ sơ của các ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã thông qua và có báo cáo giải trình báo cáo Hội đồng Giáo sư Nhà nước.

Sau đó, Hội đồng Giáo sư Nhà nước xem xét và trình Chủ tịch Hội đồng quyết định, kết quả như thế nào nếu thấy cần thiết mới mới yêu cầu cơ quan nhà nước vào cuộc.

Ông Trần Anh Tuấn thông tin, quan điểm của Hội đồng Giáo sư nhà nước là làm chuẩn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch vì đây là uy tín, danh dự của cả ngành Y, Dược.

"Việc xác minh lại hồ sơ các ứng viên của Hội đồng ngành Y, Dược không ảnh hưởng đến tiến trình thời gian xét GS,PGS năm 2020 của Hội đồng Giáo sư Nhà nước" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, dự kiến ngày 29/10, Hội đồng Giáo sư ngành Y, Dược sẽ làm việc với GS Nguyễn Ngọc Châu để làm rõ một số vấn đề trong kết quả thẩm định mà GS Châu đã gửi tới về 16 ứng viên GS,PGS bị tố.

Tin liên quan