Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Dân trí) - Sáng 19/10, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học của nhà trường đã diễn ra.

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài chương trình đào tạo trình độ đại học 4 ngành Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học đã hoàn thành.

Cụ thể, từ ngày 15/10 đến ngày 19/10, đoàn chuyên gia đã tập trung nghiên cứu hồ sơ minh chứng của nhà trường; đồng thời phỏng vấn các bên liên quan trong và ngoài Nhà trường; khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, vận hành thử một số trang thiết bị; quan sát các hoạt động chính khóa, ngoại khóa... để có những căn cứ thực tế giúp cho việc đánh giá chính xác, khách quan; từ đó đưa ra những khuyến nghị cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.

Tại buổi lễ, đại diện đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã nêu khái quát quá trình, nội dung thực hiện của đoàn khảo sát, trình bày cụ thể những điểm mạnh, hạn chế và đưa ra khuyến nghị để 4 khoa có chương trình khảo sát nói riêng và Học viện nói chung có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo trong thời gian tới.

Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 1
PGS.TS Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn chuyên gia đánh giá ngoài báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực nâng cao uy tín, chất lượng giáo dục của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong thời gian qua, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho rằng, trong thời gian tới, Học viện cần tiếp tục đổi mới giáo dục theo hướng hình thành và phát triển năng lực cho người học; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập, kiểm tra và đánh giá để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học.

Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 2
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT.

Đánh giá về điểm mạnh của 4 chương trình đào tạo tại Học viện, PGS.TS Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh cho hay: "Mục tiêu của chương trình đào tạo được xác định rõ ràng, cơ bản phù hợp với sứ mạng và tầm nhìn của nhà trường, được thế hiện cụ thể thông qua chuẩn đầu ra; nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế cơ bản phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng; các hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập phù hợp với mục tiêu đào tạo.

Năng lực và kết quả thực thi nhiệm vụ của đội ngũ giảng viên được quản lý và đánh giá tương đối rõ ràng. Các chính sách và tiêu chí tuyển chọn người học được xác định cụ thể. Người học được tư vấn, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện cơ bản cho học tập, rèn luyện. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp của chương trình đào tạo có việc làm cao".

Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 3
PGS.TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt cho Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS.TS. Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá 4 chương trình đào tạo gửi lời cảm ơn chân thành đến Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã làm việc rất khách quan, minh bạch, chất lượng, hiệu quả.

Đoàn đã phân tích những điểm mạnh, điểm yếu và có những khuyến nghị để Học viện cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. PGS.TS Phạm Minh Sơn gửi lời cảm ơn tới Đảng ủy, Ban Giám đốc và các đơn vị chức năng của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ GD-ĐT đã quan tâm, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác của Học viện, nhất là trong các khâu kiểm định, đánh giá, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 4

GS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá 04 chương trình đào tạo.

Việc kiểm định chất lượng 4 chương trình đào tạo này nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng, đẩy mạnh hoạt động đảm bảo chất lượng trong mọi hoạt động của nhà trường, đáp ứng yêu cầu công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thông qua đánh giá các chương trình đào tạo, các đơn vị, cá nhân trong Học viện nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng giáo dục. Công tác kiểm định đánh giá chất lượng đào tạo của Học viện cũng được nâng lên rõ rệt, nhất là đối với 4 khoa được đánh giá chương trình đào tạo trình độ đại học lần này.

"Nhà trường trân trọng tiếp thu những nhận xét, góp ý của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài. Tập thể lãnh đạo Học viện sẽ cùng với 4 khoa được đánh giá chương trình đào tạo đại học sẽ thực hiện tốt các khuyến nghị, cải tiến nâng cao chất lượng, phát huy hơn nữa các thế mạnh, khắc phục những điểm hạn chế còn tồn tại, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất, tiếp tục khẳng định giá trị, uy tín, thương hiệu của Nhà trường và của các khoa đào tạo đối với xã hội", PGS.TS Phạm Minh Sơn chia sẻ.

Hoàn tất khảo sát đánh giá ngoài tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền - 5

Ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Kết thúc buổi lễ, PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện và PGS.TS Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh; PGS.TS Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn đánh giá ngoài đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tin liên quan