Đắk Lắk:

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường

Dân trí

Tại chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường, Hoa hậu H’Hen Niê đóng vai hội thẩm của một phiên tòa giả định trong vụ việc một bạn học sinh phạm tội cố ý gây thương tích, từ đó đúc kết những kinh nghiệm, chia sẻ cách giải quyết vấn đề cho các em học sinh.

Chiều 18/4, tại Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường. Chương trình có sự tham gia của Hoa Hậu H’Hen Niê - đại sứ của Chương trình “Chung tay vì an toàn của phụ nữ và trẻ em”.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường - 1
Phiên tòa giả định về tình huống bạo lực học đường được tái hiện cho học sinh

Tại chương trình, một phiên tòa giả định về tội “cố ý gây thương tích cho người khác” do một bị cáo trong lứa tuổi học sinh gây ra được tái hiện. Tại phiên tòa này, Hoa hậu H’Hen Niê đóng vai một nữ hội thẩm. Các học sinh khi theo dõi phiên tòa đã cùng tham gia trao đổi, chia sẻ cách giải quyết vấn đề của các nhân vật, các vụ việc liên quan xảy ra ở học đường nhằm có hướng giải quyết thấu đáo nhất.

Sau phiên tòa giả định, Hoa hậu H’Hen Niê đã có những chia sẻ chân thành, sâu sắc cho các học sinh biết cách ứng xử trong học đường, trên mạng xã hội làm sao để được an toàn khi đến trường, tránh môi trường bạo lực dẫn đến những những sự việc đáng tiếc. Ngoài ra, H’Hen Niê còn khuyên các em học sinh phải có định hướng, sự nỗ lực vươn lên trong học tập, sống có ích cho xã hội.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường - 2
Hoa hậu H'Hen Niê chia sẻ kinh nghiệm tại chương trình

Rất nhiều câu hỏi về vấn đề bạo lực được các em học sinh hỏi tại chương trình để nhận được những lời giải đáp như việc thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ bạo lực nhất là ở các bạn nữ do có mâu thuẫn trên facebook rồi đánh nhau quay lại clip tung lên mạng xã hội để làm hạ nhục nhau. Qua chương trình, các em đã nhận được lời tư vấn rất bổ ích từ các chuyên gia, luật sư giúp các em biết được những biện pháp bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè khi xảy ra những trường hợp tương tự.

Phát biểu tại chương trình, bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: Theo thống kê của ngành Công an, chỉ trong năm 2018, vụ việc bạo lực học đường lên đến 2000 vụ/năm, trong đó 53% vụ việc xảy ra trong trường học, nghiêm trọng hơn các vụ việc xuất hiện dưới hình thức lăng mạ trên mạng xã hội gây tổn thương cho học sinh.

Hoa hậu H’Hen Niê tham gia tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường - 3

Nhiều câu hỏi được Hoa hậu H'Hen Niê tư vấn nhiệt tình.

“Với chương trình này, tôi tin tưởng các em sẽ nhận thức tốt hơn về phòng chống bạo lực học đường, được trang bị kiến thức, pháp luật và kỹ năng xử lý tình huống cần thiết để bảo vệ bản thân, bạn bè khỏi nguy cơ bạo lực, xâm hại. Đồng thời, các cơ quan ban ngành cần chung tay tuyên truyền, phổ biến và thực thi pháp luật cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo môi trường sống, học tập an toàn, lành mạnh cho các em”, bà Hòa cho hay.

Kết thúc chương trình, Chi Hội Luật sư bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đã trao 40 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 40 em học sinh nữ nghèo hiếu học của nhà trường để động viên, khích lệ các em.

Thúy Diễm

 

Đáng quan tâm
Mới nhất