Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc

(Dân trí) - Dịch Covid-19 ập đến khiến cơ sở chăm sóc sắc đẹp đóng cửa, nhiều người học ngành này lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khó khăn chỉ là tạm thời, hết giãn cách xã hội, nghề này sẽ lại sôi động.

Nhu cầu làm đẹp là vô tận

Trao đổi tại buổi tọa đàm "Công nghệ làm đẹp trong bối cảnh mới", thạc sĩ - bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc bệnh viện Giao thông vận tải TPHCM, khẳng định nhu cầu làm đẹp là vô tận nên các bạn trẻ đang theo đuổi học nghề đừng quá lo lắng.

Theo ông, do dịch Covid-19, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên ảnh hưởng đến hoạt động của nghề chứ không phải xã hội thiếu nhu cầu làm đẹp.

Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc - 1

Nhiều học viên đang học ngành chăm sóc sắc đẹp lo lắng khi thấy nhiều cơ sở làm đẹp phải đóng cửa vì dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt cho rằng khi hết giãn cách xã hội, ngành phẫu thuật thẩm mỹ có thể giảm sút do ảnh hưởng kinh tế, nhưng hầu hết các lĩnh vực của ngành làm đẹp như chăm sóc da, phun xăm, làm móng, tạo mẫu tóc… vẫn "hot", làm không hết việc.

"Các ngành này sẽ rất bận rộn vì suốt mấy tháng rồi chị em chưa được làm. Tóc tai, da mặt, lông mày… chưa được chăm sóc, cần phải chỉnh sửa" - ông đưa ra dự báo. 

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng khoa Chăm sóc sắc đẹp và thời trang trường trung cấp Nguyễn Tất Thành đánh giá nhu cầu làm đẹp là thiên tính của con người. Từ thời tiền sử, con người dù không đủ ăn, đủ mặc nhưng vẫn chế tác trang sức để làm đẹp.

Đến nay, ngành này đã trở thành chuỗi cung ứng toàn cầu với nhiều phân khúc thị trường, nhiều tầng lớp khách hàng.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng, riêng với phụ nữ nhu cầu làm đẹp còn được đặt lên cao hơn nhu cầu ăn uống, tốn nhiều thời gian hơn, cầu kỳ, tốn tiền hơn".

Bà cho rằng tại Việt Nam, ngành mỹ phẩm, dược phẩm chăm sóc cơ thể, dịch vụ spa… đang rất phát triển, là những ngành "hái ra tiền" và được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc - 2

Ngành chăm sóc sắc đẹp đang là nghề "hái ra tiền", nhiều bạn trẻ theo học (Ảnh minh họa).

Kiên trì mới có thể thành công

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng, cùng với sự phát triển của ngành làm đẹp, việc đào tạo nhân viên nghề chăm sóc sắc đẹp trở nên cấp thiết. Tại các trường nghề, ngành làm đẹp có đủ các cấp bậc đào tạo từ sơ cấp, trung cấp cho đến cao đẳng, phổ biến nhất là trình độ trung cấp.

Với chương trình đào tạo trung cấp, sinh viên được học nhiều kỹ năng làm đẹp như trang điểm, làm móng, phun xăm thẩm mỹ, tạo mẫu tóc, chăm sóc da mặt, da body, trẻ hóa, điêu khắc body…

Mỗi loại kỹ năng, sinh viên sẽ được người hướng dẫn dạy cho nhiều kiến thức chuyên môn bài bản, từ dễ đến khó, đủ để họ có nghề khi ra trường.

Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc - 3

Trong chương trình đào tạo nghề trung cấp, sinh viên được dạy rất nhiều kỹ năng chăm sóc sắc đẹp một cách bài bản, từ dễ đến khó, theo module từng nghề (Ảnh minh họa).

Chỉ riêng kỹ năng trang điểm, sinh viên phải học thường ngày, như trang điểm công sở, cô dâu, hóa trang nhân vật…

Làm móng sinh viên phải học chăm sóc móng, vẽ trang trí, đắp bột tạo mẫu móng fantasy…, còn phun xăm thẩm mỹ họ phải biết thiết kế các kiểu chân mày, mí mắt, các kiểu dáng môi…

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết chương trình đào tạo được xây dựng theo module từ thấp đến cao, từ sơ cấp đến trung cấp và liên thông lên cao đẳng.

Với nhiều người, làm đẹp là một nghề giản đơn. Tuy nhiên, với chuyên gia trang điểm Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Học viện trang điểm Kim Tuyến thì đó là một nghề đòi hỏi phải có nhiều tố chất phù hợp.

Hết giãn cách, nghề chăm sóc sắc đẹp lại làm không hết việc - 4

Tại các trường nghề, sinh viên còn được tạo điều kiện tham dự nhiều cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế để cập nhật kỹ năng, kiến thức và xu hướng thời trang mới (Ảnh minh họa).

Đầu tiên, làm nghề này phải xuất phát từ niềm đam mê mãnh liệt, nếu chỉ nghĩ nó hái ra tiền rồi học thì khó thành công, học viên phải là người yêu thích công việc làm cho người khác đẹp hơn.

Tố chất thứ 2 mà chuyên gia Kim Tuyến nhắc tới là tính chăm chỉ, tỉ mỉ, trau chuốt. Ai thích làm nhanh cho xong công việc không nên chọn nghề này, phải chăm chút từng thao tác như đang chăm sóc sức khỏe của bản thân mình.

Thứ 3, người làm nghề này cần phải có sự tinh tế. Họ phải tinh tế mới có thể bắt kịp xu hướng thời trang, làm đẹp đang thịnh hành để phục vụ khách tốt hơn. Nếu người làm nghề chỉ làm theo mẫu đã được học, khó lòng thành công.

Cuối cùng, chuyên gia Kim Tuyến nhắc tới kỹ năng giao tiếp. Theo bà, đây là kỹ năng quan trọng, nếu chưa có phải cố gắng trau dồi vì nó giúp người làm nghề tạo được niềm tin, tạo dựng mối quan hệ tốt với khách và xây dựng con đường thành công cho mình.

Tin liên quan