Thừa Thiên - Huế:

Hàng trăm học sinh vẫn đang nghỉ học do sáp nhập trường đột ngột

(Dân trí) - Ngày 18/3, theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vẫn đang còn ít học sinh trường tiểu học Nam Phổ Hạ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) đến điểm trường mới học sau khi sáp nhập.

Theo đó, còn hơn một nửa học sinh trường Nam Phổ Hạ (trường có tổng số 260 học sinh ở 5 khối) với gần 200 em vẫn đang được các phụ huynh cho ở nhà, chưa cho tới nơi mới là Trường tiểu học Tiến Lực (xã Lộc An) để học sau khi có quyết định sáp nhập trường Nam Phổ Hạ vào trường Tiến Lực.

Nguyên do là việc phổ biến, dân vận từ chính quyền xã Lộc An yếu kém. Quyết định của huyện Phú Lộc về việc sáp nhập là từ 2/2/2015, nhưng phải đến ngày 12/3, xã và trường mới tổ chức họp bàn, thông báo việc chuyển trường. Rất nhiều phụ huynh đã phản đối vì trường cũ thuận tiện cho việc đi lại, cơ sở cũng tốt, có truyền thống. Nhưng đến sáng đầu tuần 16/3, phụ huynh chở con tới trường thì thấy bàn ghế đã bị chở đi qua trường Tiến Lực, không có giáo viên trong trường.

Hàng trăm phụ huynh sau đó đã vây trường Nam Phổ Hạ, bức xúc đòi giải quyết quyền lợi học tập của con em. Vì việc chính quyền cứ áp đặt ý kiến trong khi chưa thống nhất toàn bộ bà con là không hợp lý. Đích thân chủ tịch huyện Phú Lộc là ông Nguyễn Văn Mạnh đã cùng cán bộ phòng giáo dục huyện về giải thích trong sáng 16/3 nhưng không thuyết phục được phụ huynh.

Phụ huynh kéo đến trường Nam Phổ Hạ để đòi giải thích rõ ràng về việc sáp nhập trường.

Phụ huynh kéo đến trường Nam Phổ Hạ để đòi giải thích rõ ràng về việc sáp nhập trường.

“Đáng lẽ cuộc đối thoại chúng tôi đã tiến hành ngay sau khi vụ việc xảy ra, dự kiến vào tối qua (17/3), nhưng do đang còn phải còn chuẩn một số việc để khi họp sẽ đạt hiệu quả nên dự kiến vào cuối tuần nay, huyện sẽ đối thoại với phụ huynh. Hiện con đường mới nối giữa trường Nam Phổ Hạ và Tiến Lực cũng sắp hoàn thành, thuận tiện cho các em đi học” - ông Mạnh trao đổi qua điện thoại với PV.

Theo ông Huỳnh Thế Danh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Lộc, vấn đề hơn một nửa số học sinh chưa đi học, Phòng đã có phương án dạy bù cho các em khi đi học lại. Riêng các em đã tới trường Tiến Lực học thì vẫn giữ nguyên hiện trạng từng lớp (sĩ số, thành phần học sinh, giáo viên dạy từ trường Nam Phổ Hạ).

“Chúng tôi cũng biết việc sáp nhập đang gây ra sự xáo trộn và sự việc đang làm cho nhiều em chưa tới trường. Nhưng Phòng đang cố gắng chỉ đạo trường cũ vận động học sinh đi học lại tại trường mới, và đề nghị xã vận động dân đưa con em đi học càng sớm càng tốt. Hy vọng hết tuần này, học sinh sẽ qua đầy đủ tại điểm trường mới để học tập” - ông Danh cho biết.

Đại Dương
 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 
Đang được quan tâm