Thứ hai, 14/09/2015 - 08:52

Hàn Quốc: Tốt nghiệp đại học lại học tiếp trường nghề

Dân trí

Tại Hàn Quốc, ngày càng có thêm nhiều cử nhân trường đại học 4 năm đăng ký học trường nghề để tăng cơ hội kiếm việc làm, theo số liệu của Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc.

Theo đó, số lượng các sinh viên đã tốt nghiệp đại học lại chọn con đường học tiếp trường nghề tăng từ 1.102 người vào năm 2012 đến 1.379 người vào năm nay và dự kiến còn tăng nữa nếu tính cả số sinh viên bỏ học đại học để đi học trường nghề.

Một nhân viên ở Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc cho biết: “Hiện người ta có một nhận thức rằng những kỹ năng đặc biệt có thể giúp kiếm được việc làm hơn là tấm bằng đại học. Chính điều này đã khiến số lượng cử nhân đại học đi học trường nghề tăng lên. Các trường nghề cung cấp các khóa học thực hành rất gần với nhu cầu của doanh nghiệp”.

Một ví dụ trong số này là một cử nhân đại học 28 tuổi đã đi học khóa y tá tại một trường nghề và tìm được công việc làm y tá tại bệnh viện. Cử nhân này cho biết: "Khi tôi tốt nghiệp trung học, tôi nghĩ mình ở vị thế tốt hơn những người bạn cùng lớp vì họ chỉ đi học về ngành vệ sinh răng miệng ở trường nghề. Nhưng quan điểm của tôi thay đổi nhanh chóng khi tôi thấy một người bạn đã kiếm được việc ngay khi tốt nghiệp. Tôi nhận ra rằng điều quan trọng nhất là có kiến thức thực tế để làm việc”.

Hiện nay y tá là lĩnh vực công việc phổ biến nhất với những sinh viên bỏ học đại học. Tiếp theo đó là giáo dục mầm non và vật lý trị liệu.

Năm ngoái, tỷ lệ có việc làm ở những học viên mới tốt nghiệp trường nghề là 61%, trong khi đó tỷ lệ này ở cử nhân đại học là 52,6%. Sự chênh lệch này đã tăng từ 5,3% vào năm 2012 đến 8,4% năm 2014.

Một chuyên gia ở Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc nhận định hàng năm lại có thêm nhiều cử nhân đại học đi học trường nghề để mong đổi nghề, đây thực sự là một lãng phí cả về thời gian và tiền bạc.

Yang Jung-ho ở Trường đại học Sungkyunkwan nói: “Đã qua rồi những ngày mà việc đi học đại học là mục tiêu và cử nhân đại học sẽ kiếm được việc nếu họ cố gắng. Chúng tôi muốn phát triển một hệ thống nơi mà sinh viên có thể chọn trường dựa vào sở thích và có thể tìm thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau”.

Xuân Vũ

Theo Chosun