Hà Nội: Trường mầm non tất bật phòng chống dịch sởi

(Dân trí) - Hà Nội đang xảy ra dịch sởi ở trẻ em và trường mầm non là nơi tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát dịch. Ngay sau Tết, các trường mầm non đã ngay lập tức lên phương án phòng chống bệnh sởi.
Ngoài công tác tuyên truyền cho phụ huynh thì lãnh đạo các trường mầm non cũng quán triệt giáo viên lưu tâm hơn khi đón và trả trẻ.

Cô Nguyễn Khánh Hương - Hiệu trưởng trường mầm non Cát Linh (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho hay, hiện tại số lượng trẻ ra lớp của nhà trường sau tết đạt trên 85% mặc dù thời tiết có lạnh lên. Với tình hình dịch sởi thì nhà trường cũng chủ động trong việc phòng chống bằng các hình thức tuyên truyền, nhắc nhở giáo viên quan tâm hơn đối với học sinh.

“Chúng tôi cũng đã hướng dẫn giáo viên đặc biệt lưu ý đối với việc đón trẻ đầu giờ cần có sự quan sát và trao đổi với phụ huynh học sinh. Tất cả những cháu nào có biểu hiện sốt, nổi ban, mắt  kèm nhèm thì phải giám sát một cách chặt chẽ. Hiện tại thì trường vẫn chưa có cháu nào có triệu chứng mắc bệnh sởi” - cô Khánh Hương cho biết thêm.

Cũng tăng cường công tác phòng chống dịch sởi, cô Phạm Thị Chung - Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Liên chia sẻ: “Hiện tại 100% giáo viên của trường đã được trang bị về kiến thức về phòng chống dịch sởi. Chúng tôi quán triệt mạnh mẽ giáo viên trong khâu đón học sinh. Đối với những cháu lớn thì có thể kiểm tra nhiệt độ ở trán bằng tay, còn trẻ nhỏ hơn thì áp mà để nhận biết. Nếu phát hiện trẻ có biểu hiện mắc bệnh sởi thì yêu cầu gia đình đưa trẻ đến cơ sở y tế. Trong trường hợp đang ở trường mà có biểu hiện sốt thì liên hệ ngay với phụ huynh để phối hợp giải quyết”.

Trước thông tin dịch sởi bùng nổ, không ít bậc phụ huynh cũng rơi vào trạng thái lo lắng. Tuy nhiên do tích chất công việc, con cái không có người chăm sóc họ đành phải đưa con đến trường với niềm tin là đã tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Chị Vũ Khánh Vân - phụ huynh học sinh Trường mầm non Kim Liên bộc bạch: “Ở nhà nghe thông tin cũng rất là lo lắng. Tuy nhiên do bận công tác không có người trông nom nên vẫn phải đưa con đến trường. Rất may là các cháu nhà tôi cũng đã được tiêm phòng đầy đủ nên cũng có phần nào đó yên tâm”.

Cũng theo chị Vân, trong nhà trường nếu có cháu nào bị mắc bệnh sởi thì giáo viên nên chủ động thông báo cho phụ huynh để có hưởng xử lý. Tránh việc không thông báo dẫn đến dịch bùng phát sẽ rất là nguy hiểm.

Theo tìm hiểu, sau Tết, số trẻ ra lớp ở nhiều trường mầm non ở Hà Nội vẫn chưa đạt được 100%. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ chưa thể quay trở lại trường, trong đó có hiện tượng phụ huynh lo lắng dịch sởi nên gửi con cho ông bà, người thân.

Nguyễn Hùng - Nguyễn Dương 

Đang được quan tâm