Thứ hai, 13/04/2015 - 05:20

Hà Nội: Trường mầm non cạnh khu nuôi lợn, cô trò khổ vì mùi xú uế

Dân trí

Không chỉ học ở những trường mầm non cũ nát, nhiều trẻ nhỏ của Thủ đô còn đang phải học tập trong điểm trường đặt cạnh trạm bơm đầy nguy hiểm rình rập, thậm chí còn “sát vách” khu nuôi lợn, mùi xú uế bốc lên đến nhức đầu.

Lớp học ngay cạnh trạm bơm nước

Từ phản ánh của độc giả đến báo điện tử Dân Trí, một ngày mưa trung tuần tháng 4, phóng viên tìm tới xã Hùng Tiến (Mỹ Đức, Hà Nội). Nơi đây có hàng trăm em nhỏ đang trong độ tuổi đi mẫu giáo nhưng trường trung tâm ở đây chỉ đủ diện tích xây dựng 3 lớp dành cho các em từ 4 -5 tuổi, tất cả học sinh còn lại phải học nhờ tại đình chùa, hoặc những nhà kho cũ kỹ đang bị xuống cấp trầm trọng.

Bước chân tới điểm trường mầm non đình làng An Duyệt, một trong những điểm trường tạm bợ của xã chúng tôi không khỏi xót xa trước cơ sở vật chất cho việc dạy và học vô cùng thiếu thốn. Trường trước đây vốn là nhà kho của đình, đến năm 1986 được mượn và tu sửa lại làm nơi dạy học cho trẻ nhỏ.

Điểm trường mầm non An Duyệt được cải tạo lại thành lớp học từ đình làng

Điểm trường mầm non An Duyệt được cải tạo lại thành lớp học từ đình làng

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng cho con trẻ khi lớp học nằm ngay cạnh trạm bơm.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng cho con trẻ khi lớp học nằm ngay cạnh trạm bơm.

Trường có 2 phòng học, mỗi phòng chỉ rộng chừng 16m2 nhưng là nơi sinh hoạt của gần 30 cô trò. Lớp học chật chội lại không đủ bàn ghế nên giáo viên ở đây đành phải chải chiếu cho các em ngồi học dưới đất. Trang thiết bị dạy học nghèo nàn chỉ có vài bộ đồ chơi do cha mẹ các em tự đóng góp. Đến thứ thiết yếu nhất là nhà vệ sinh cũng không có phải “đi” nhờ nhà những hộ dân lân cận rất bất tiện.

“Là giáo viên lâu năm nhất dạy học ở đây, tôi thấy rất thương học sinh của mình. Các em không có đủ cơ sở vật chất để học tập. Mỗi trưa lại phải về nhà vì không gian trường quá chật hẹp, không có bếp nấu ăn cho các em” - cô Đinh Thị Dư chia sẻ.

Cơ sở vật chất của lớp học mầm non vô cùng thiếu thốn

Cơ sở vật chất của lớp học mầm non vô cùng thiếu thốn

Hầu hết đã xuống cấp trầm trọng.

Hầu hết đã xuống cấp trầm trọng.

Nguy hiểm hơn, ngay cạnh trường học là trạm bơm nước tưới tiêu của xã, mỗi lần trạm bơm hoạt động, nước tràn lên sân đình, nơi các em vẫn vui chơi giữa giờ khiến giáo viên hết sức lo lắng. Dù các cô đã dặn dò các con không được chơi đùa ngoài sau mỗi đợt nước lên, nhưng với sự hiếu động của trẻ nhỏ, nguy hiểm vẫn luôn rình rập các em bất cứ lúc nào.

Những trang thiết bị dạy học nghèo nàn

Những trang thiết bị dạy học nghèo nàn

Bà Trần Thị Liên (An Duyệt, Hùng Tiến) cho biết: “Không cho cháu đi học thì không được, nhưng mỗi lần đưa cháu đến trường là một lần tôi nơm nớp lo sợ, vì trường đã xuống cấp trầm trọng và cũng không có những đồ dùng thiết yếu phục vụ học tập và vui chơi cho trẻ nhỏ”.

Cô trò phát khiếp vì mùi xú uế

Cách đó không xa, cũng tương tự như trường mầm non ở thôn An Duyệt, điểm trường mầm non xã Hùng Tiến ở thôn Đông Bình (Hùng Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội) được cải tạo từ nhà kho cũ của hợp tác xã.

Trường có 33 em theo học, gồm 2 lớp có diện tích hơn 20m2 mỗi lớp. Theo chúng tôi quan sát, những bức tượng thì nứt nẻ, bong tróc, bàn ghế không đủ nên các em phải ngồi chiếu. Thậm chí lớp học còn bị dột, các cô phải dùng xô chậu để hứng nước.

Những trang thiết bị dạy học nghèo nàn

Điểm trường mầm non ở thôn Đông Bình ngay cạnh khu nuôi lợn của người dân, mùi xú uế bốc lên khiến cô trò đều khổ sở mỗi khi tới lớp

Trường chỉ có một khu vệ sinh ngay gần lớp học, nhưng cũng chỉ tạm bợ, không có cửa che chắn, cả cô và trò đều dùng chung 1 nhà vệ sinh. Nước thì cũng không có mà dùng, các cô phải đi xách ở các hộ dân xung quanh về.

Ngồi bên lớp học, chúng tôi ngửi thấy mùi khó chịu. Khi được hỏi, một cô giáo chia sẻ: “Trường học ngay cạnh khu nuôi lợn của các hộ dân nên mùi kinh lắm. Cách đây 30 phút, cô chú mà tới mùi còn kinh nữa. Mỗi lần như vậy, chúng tôi lại phải dồn lớp, từ lớp nhiều mùi hơn sang lớp ít mùi hơn. Dân họ đưa con em tới học, họ còn bảo rằng, ngồi có một tí mà đã không chịu được mà các cô chịu được. Nhưng biết làm sao được, chúng tôi vì nghề thì phải chịu thôi. Mặc dù nhiều lần chúng tôi có phản ánh nhưng vẫn không thay đổi được gì. Nói chung là các cháu ở đây khổ lắm”.

Các bức tường của lớp học ấm thấp, đều đã bong tróc.

Các bức tường của lớp học ấm thấp, đều đã bong tróc.

Theo cô Nguyễn Thị Sen, Phó hiệu trưởng trường mầm non trung tâm xã Hùng Tiến khẳng định: “Tình trạng các điểm trường xuống cấp, chúng tôi cũng được nắm. Trong các buổi họp giao ban, thì nhà trường cũng có kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo địa phương về việc xây dựng trường mầm non tập trung nhưng mới chỉ nghe quy hoạch đất, chứ vẫn chưa xây dựng gì”.

Để tìm hiểu rõ thông tin, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Am, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Hùng Tiến. Ông Am cho biết: “Kế hoạch xin đầu tư dự án xây trường mầm non có từ năm 2012. Trong tháng 4/2015 sẽ cho tổ chức đấu thầu xây dựng trên diện tích 6800 m2 thuộc khu vực quỹ đất 2 do UBND xã quản lý. Sau đó, sẽ tiến hành xây dựng và chuyển tất cả các điểm trường của toàn xã vào khu trung tâm đó”.

Hàng ngày, các cô trò tại các điểm trường mầm xã Hùng Tiến vẫn mong ngóng trường mới được xây dựng. Nhưng trên thực tế, dự án xây dựng trường mấy năm nay vẫn chỉ dừng lại ở quy hoạch đất. Không biết các em sẽ còn phải chờ đến bao giờ?

Thảo Anh - Lê Tú