Hà Nội: Phạt 30 triệu đồng trường "vượt rào" cho học sinh đi học trực tiếp

(Dân trí) - Trường liên cấp Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) bị phạt 30 triệu đồng vì tự ý "vượt rào" cho 46 học sinh đến trường học trực tiếp, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài mức phạt hành chính 30 triệu đồng với Trường liên cấp Capitole, công ty chủ quản của đơn vị này cũng bị phạt mức tương tự là 30 triệu đồng.

Trước đó, mặc dù TP Hà Nội vẫn chưa quyết định cho học sinh trở lại trường để phòng chống dịch Covid-19 nhưng Trường liên cấp Capitole đã "vượt rào" mở cửa đón học sinh đến học trực tiếp ở trường.

Theo xác minh, nhà trường tổ chức cho học sinh tới trường từ ngày 27/9/2021 theo nhóm nhỏ.

Qua kiểm tra thực tế, không có Ban giám hiệu trực tại trường. Tại khu Mầm non của nhà trường có: 04 lớp với 24 học sinh và 05 cô giáo.

Hà Nội: Phạt 30 triệu đồng trường vượt rào cho học sinh đi học trực tiếp - 1

Trường liên cấp Capitole "vượt rào" cho học sinh đến trường khi TP Hà Nội vẫn chưa cho phép. 

Tại khu Tiểu học của nhà trường có: 04 lớp với 22 học sinh và 05 giáo viên. Để tránh việc kiểm tra của cơ quan chức năng nhà trường đón trẻ bằng cổng phụ, cổng chính không mở.

Tổ công tác đã có kết luận và yêu cầu nhà trường dừng ngay việc tổ chức các hoạt động cho học sinh tại trường, tổ chức khử khuẩn trong và ngoài nhà trường, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh thực hiện khai báo y tế đúng quy định.

Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ đến UBND xã Tiên Dược và phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, để xem xét lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Được biết, Trường liên cấp mầm non - tiểu học - THCS Capitole là trường tư thục đã đi vào hoạt động hơn 5 năm qua. Theo lý giải của nhà trường, việc "vượt rào" cho học sinh đi học là vì nhu cầu của phụ huynh cần người trông giữ con em. 

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT Trần Thị Thanh Huế, Trưởng Phòng GD-ĐT Sóc Sơn, trường này có tổng học sinh dao động trong khoảng vài ba trăm em. Nhà trường tự "vượt rào" cho học sinh đến trường mà không thông báo với bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho rằng, mặc dù chưa xác định được hậu quả của sự việc trên và địa phương cũng là "vùng xanh" không có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng cho dù như vậy, nhà trường cũng vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, bài học từ Trường tiểu học Xuân Phương trong đợt bùng phát dịch lần 3 (tháng 1/2021) là một thí dụ để các trường tuyệt đối không chủ quan, do đó các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

Sau khi sự việc trên xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn phải ký cam kết với toàn bộ giáo viên nhà trường.

Thủ trưởng các đơn vị cũng phải ký cam kết với Phòng GD-ĐT huyện Sóc Sơn về việc thực hiện nghiêm túc việc không tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc các hoạt động tại trường khi chưa được phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tin liên quan
Đang được quan tâm