Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh

(Dân trí) - Trong buổi sáng làm thủ tục dự thi ĐH đợt 1, tại nhiều Hội đồng thi ở Hà Nội, lượng thí sinh vắng mặt so với hồ sơ đăng ký khá lớn. Còn tại TPHCM, nhiều tuyến đường đã ùn tắc nghiêm trọng, gây tâm lý lo lắng cho các thí sinh và phụ huynh.

Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh - 1
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hồ sơ giảm đến gần 50%

Ngày làm thủ tục dự thi sáng nay, tại phòng thi số 37 của Hội đồng thi Đại học Kiến trúc Hà Nội có 5 thí sinh trùng tên nhau là Đặng Xuân Linh, đều sinh ngày 25/11/1991 có số báo danh cạnh nhau từ số 01178 đến số 01182.

Cũng tại phòng thi số 38 có 2 thí sinh có cùng tên Đặng Ngọc Phi Long, cùng ngày tháng năm sinh là 22/6/1991, có số báo danh cạnh nhau là 01217 và 01218.

Theo một cán bộ Ban Chỉ đạo tuyển sinh của trường thì một thí sinh nộp nhiều hồ sơ vào nhiều mã ngành của trường nên khi nhập máy và phân phòng thì chúng tôi vẫn phải để như thế, chờ khi thí sinh đăng ký ngành nào thì gạch các ngành khác đi. Đây chính là hồ sơ ảo vào trường. Hiện trường chưa thống kê được lượng thí sinh đến dự thi vì còn chờ tới chiều xem có thí sinh nào đến làm thủ tục dự thi thì lúc đó trường mới chốt lại số liệu chính xác.

Khối A của ĐH Hà Nội năm nay có 11.833 thí sinh ĐKDT. Theo ông Hà Đình Phát, trưởng phòng đào tạo của trường cho biết, hiện nay trường chưa thống kê được là bao nhiêu số thí sinh dự thi. Tuy nhiên, lượng hồ sơ ảo mà trường “lọc” ra trước khi thí sinh đến làm thủ tục ĐKDT là 1.500 hồ sơ vì có một em nộp đến 7 hồ sơ với nhiều mã ngành khác nhau.

Khả năng lượng thí sinh đến dự thi chỉ đạt trên 50% vì năm trước số thí sinh đến dự thi đạt 60% - ông Phát cho hay.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, theo ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện, số lượng thí sinh đến thủ tục đăng ký dự thi cũng giảm mạnh chỉ có 4898/ 9119 hồ sơ ĐKDT đạt 53,7%.

Chiều nay, Bộ GD-ĐT có thông tin số liệu về số thí sinh đến dự thi của từng trường đại học.
 
 
Khoảng 10h sáng nay, giao thông trên đường Văn Miếu và phố Quốc Tử Giám (Hà Nội) rơi vào tình cảnh mắc kẹt nghiêm trọng do hàng ngàn sĩ tử sau khi làm thủ tục thi ĐH đã đổ xô về Văn Miếu cầu may.
 

Suốt từ ngã ba Văn Miếu - Nguyễn Khuyến, các loại phương tiện đều “chết” khự. Trong tình cảnh đi không nổi, lùi không xong, nhiều người tìm cho mình lối đi trên vỉa hè Văn Miếu nhưng cũng không thể thoát thân.

 
Các sĩ tử, người thân cùng với phương tiện của mình tập trung trước cổng Văn Miếu khiến cho phố Quốc Tử Giám vốn hay ách tắc lại càng thêm rối.
 
Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh - 2
Các sĩ tử, người thân cùng phương tiện tập trung ở cổng Văn Miếu... (Ảnh: N.Q)
 
Bạn Thùy Hương (quê ở Thanh Hóa) cho biết: “Làm thủ tục xong em đến Văn Miếu để cầu xin những điều may mắn trong 2 ngày thi sắp tới, nhưng đường bị tắc quá nên đến đây 20 phút rồi mà em vẫn chưa vào được bên trong”.
 
Phía lực lượng cảnh sát giao thông, ngoài nhiệm vụ bảo vệ khu Văn Miếu, hướng dẫn các sĩ tử đi lần lượt vào di tích thì cũng bở hơi tai vì phân luồng giao thông tại tuyến này.
 
Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh - 3
... khiến giao thông trên tuyến này bị mặc kẹt hàng giờ liền (Ảnh: N.Q)
 
Cho đến gần 11h trưa, giao thông tại đây vẫn bị mắc kẹt. Tuy nhiên khác với mọi ngày, nhiều người dù “lâm nạn” nhưng không ca thán mà tỏ vẻ cảm thông với các sĩ tử vì tâm nguyện đến Văn Miếu trước khi bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời. 

 

TPHCM: Kẹt xe ngay trong ngày làm thủ tục thi ĐH

 

Mới là ngày làm thủ tục đăng ký dự thi, nhiều tuyến đường tại TPHCM đã ùn tắc nghiêm trọng, gây tâm lý lo lắng cho các thí sinh và phụ huynh: nếu ngày mai tình trạng này tiếp diễn, nhiều thí sinh sẽ bị trễ giờ thi.

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều tuyến đường ở quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Bình Thạnh... đều trở thành điểm “nóng” về ùn tắc giao thông sớm nay, 3/7.

 

Đoạn đường Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị (phường 10, quận Gò Vấp) bị kẹt từ hơn 7h đến khoảng gần 9h. “Năm nào thí sinh cũng đi thi nhưng không hiểu sao năm nay đông thế, mới là ngày làm thủ tục mà đã kẹt cứng. Chẳng biết ngày mai các cháu đi thi sẽ như thế nào”, bà Nga một phụ huynh đưa con đi đăng ký thi, than thở.
 
Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh - 4

Ngày đầu đi đăng ký đã kẹt xe, khiến nhiều thí sinh lo lắng. (Ảnh: T.K)

 

Nguyên nhân gây kẹt xe được cơ quan chức năng xác định là do người tham gia giao thông tăng đột biến, chủ yếu là thí sinh và phụ huynh đi kèm. Gò Vấp lại là khu vực tập trung các điểm thi của ĐH Công nghiệp với gần 26.000 hồ sơ đăng dự thi.

 

Thí sinh Nguyễn Thu Huyền đi từ đường Lê Văn Khương (quận 12) đến điểm thi trường Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) phải mất một tiếng, trong khi đó ngày thường chỉ mất khoảng 20 phút. “Chắc sáng mai em phải đi thi từ 5 giờ sáng vì theo yêu cầu của giám thị 6h30 đã phải có mặt tại trường rồi”, Huyền lo lắng nói.

 

Trước tình trạng kẹt xe, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an TPHCM đã họp gấp triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự giao thông trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2009.

 

Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ yêu cầu các  đơn vị đảm bảo trật tự giao thông trên các tuyến đường, điểm nút giao thông phức tạp, các khu tổ chức thi an toàn và thông suốt, giải tỏa kịp thời khi có sự cố giao thông xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi đúng giờ quy định.
 
Hà Nội nhiều hồ sơ “ảo”, TPHCM “nghẽn” thí sinh - 5
Kẹt cứng trên đường Nguyễn Oanh đoạn giao nhau với Phan Văn Trị (Ảnh: T.K)

 

Trung tá Huỳnh Kim Thanh, Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ cho biết, sẽ phối hợp với các quận tìm biện pháp để không để xảy ra ùn tắc giao thông vào giờ thí sinh đi thi những ngày tới. “Sáng mai, chúng tôi sẽ huy động khoảng 300 cảnh sát giao thông trực tại các những giao lộ phức tạp, đông người qua lại, từ 6h sáng mai, giúp các em đến điểm thi an toàn, kịp thời”.

 

Hồng Hạnh - Như Quỳnh - Trung Kiên

Đọc thêm