Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy!

(Dân trí) - Vừa qua, nhiều học sinh giỏi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đã rất “sốc” khi đi nhận phần thưởng dành cho học sinh tiêu biểu do Phòng GD-ĐT Cầu Giấy trao tặng, trong gói phần thưởng là… một tờ giấy màu.

Chia sẻ với báo chí, một số phụ huynh bức xúc cho biết, Phòng GD-ĐT Quận Cầu Giấy  thông báo mời những học sinh tiêu biểu của các trường lên quận nhận phần thưởng học sinh giỏi năm học 2018 – 2019. Sau khi đi nhận quà về, cháu háo hức mở quà và đã rất sốc bên trong gói quà đó là một tờ giấy A4 màu xanh, cả 2 mặt không ghi chữ nào.

Phụ huynh này đã ngay lập tức gọi điện hỏi cô giáo chủ nhiệm. Sau đó, cô đã hỏi một đại diện của Ban tổ chức buổi trao tặng phần thưởng thì được trả lời rằng đó là phần thưởng tượng trưng, tiền thưởng các trường sẽ tới phòng tài chính để nhận và trao cho các cháu. Mức phần thưởng là 300 nghìn đồng.

Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy! - 1

Phần thưởng tượng trưng chỉ là cái vỏ hộp (Ảnh phụ huynh cung cấp - Báo GDVN)

Một trường hợp khác, chia sẻ trên báo VNN, phụ huynh cho biết, “sáng 21/5, cả hai ông cháu dắt nhau lên quận. Ngồi chờ mãi tới trưa con mới nhận được phần thưởng. Khi về nhà mở ra thì thấy, phần thưởng không phải giấy khen, cũng không phải quà mà chỉ là… một tờ giấy màu. Con nhà mình nói rất hụt hẫng, tổn thương và cảm thấy không được tôn trọng. Thực ra, nhà trường, cô giáo rồi đến bố mẹ cũng nói mãi nên con chấp nhận phải đi”.

“Nhưng cuối cùng, dắt nhau đi rồi nhận về sự hụt hẫng”, vị phụ huynh này nói.

Hà Nội: Học sinh giỏi “sốc” khi lên nhận phần thưởng là... một tờ giấy! - 2

Học sinh nhận phần thưởng là 1 tờ giầy màu (ảnh: VNN)

Cũng theo vị phụ huynh này, con chị không nhận được bất kỳ tờ giấy khen hay một phần quà nào khác. Mặc dù không thiết tha gì đến phần thưởng, nhưng bản thân chị cũng cảm thấy như thế là chưa thỏa đáng.

“Liệu có phải người lớn mải quan tâm tới phong trào thành tích mà không quan tâm đến cảm xúc của con trẻ? Tổ chức rềnh rang nhưng cuối cùng lại không coi niềm vui của con trẻ làm trung tâm”, vị phụ huynh này bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 23/5,  ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mấy năm trở lại đây, phòng vẫn tặng phần thưởng cho học sinh tiêu biểu của quận theo hình thức này, bởi vì trước khi diễn ra lễ trao, phòng giáo dục đã chuyển tiền thưởng về cho nhà trường để nhà trường đưa cho phụ huynh học sinh.

“Chúng tôi làm theo hình thức này vì mấy năm trước khi trao phần thưởng bằng tiền cho các cháu, đã có cháu đánh mất. Do đó, việc trao phần thưởng thực hiện bằng bìa cứng có ghi dòng chữ: “Khen thưởng học sinh tiêu biểu" để học sinh cầm cho dễ khi lên sân khấu nhận phần thưởng” – ông Ngọc Anh giải thích.

Ông Ngọc Anh trần tình, trước khi diễn ra lễ trao, phòng đã yêu cầu các nhà trường phải chuyển tiền thưởng tới tay học sinh trước khi các cháu lên sân khấu. Một số trường đã thực hiện đưa phần thưởng trước cho các cháu, một số trường chưa đưa kịp cho các cháu nên đã gây hiểu lầm này.

Nhật Hồng

Đang được quan tâm