Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp

(Dân trí) - Sau 3 tháng học trực tuyến 100%, sáng nay (6/12), lần đầu tiên sau khai giảng, hàng trăm trường THPT của Hà Nội mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp.

Sáng nay (6/12), hàng trăm trường THPT trên địa bàn Hà Nội mở cửa đón học sinh lớp 12 trở lại trường.

Tại nhiều trường, Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, tổ y tế, và các cán bộ giáo viên có mặt tại trường từ rất sớm để chuẩn bị các công tác đón học sinh đi học trực tiếp.

Công tác đo thân nhiệt, bàn sát khuẩn được bố trí ngay tại cổng vào. Nhiều trường đặt biển chỉ dẫn cùng thầy cô giáo các lối đi để hướng dẫn học sinh lên lớp.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 1

Phân luồng học sinh để đảm bảo giãn cách (Ảnh: Q. Tùng). 

Ghi nhận tại Trường THPT Amsterdam, học sinh háo hức trong ngày đầu tiên trở lại trường sau khai giảng.

Khác với ngày thường, hôm nay nhà trường mở cả cổng chính và cổng phụ, đồng thời phân luồng để đảm bảo giãn cách.

Trao đổi với PV Dân trí, cô Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường có tổng khoảng 600 học sinh lớp 12. Hiện các cán bộ giáo viên đang thống kê rà soát tỉ lệ học sinh đến trường trong ngày đầu tiên.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 2

Nhiều trường lắp barie phân luồng học sinh (Ảnh: M. Hà). 

"Sáng nay, các thành viên Ban Giám hiệu cũng ra cổng đón học sinh, cô trò gặp nhau vừa mừng nhưng vừa lo", Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Với tình hình một số khu vực hiện đang bị phong tỏa, học sinh chưa thể đi học trực tiếp, cô Dương cho biết, nhà trường có hệ thống kết nối trực tiếp với lớp học để các em theo dõi và phủ sóng mạng internet đến tận các hành lang.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 3

Vệ sinh lớp học trước khi đón học sinh đi học trực tiếp ở Trường Amsterdam (Ảnh: NTCC). 

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trực tiếp, trước đó cán bộ, giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực chuẩn bị trong nhiều ngày qua để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường như: Phun Cloramin B toàn bộ lớp học, đồ dùng trong lớp, hành lang, nhà vệ sinh, khu thể thao, các phòng chức năng...

Đồng thời các nhân viên của trường cũng đã lau chùi toàn bộ các phòng học, phòng ngủ, phòng làm việc, các phòng chức năng, cửa, rào chắn hành lang ... bằng nước sạch, để khô tự nhiên. Những ngày học trực tiếp, nhà trường sẽ mở cửa sổ để thông thoáng.

Tại trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), qua rà soát, trong hơn 1.000 học sinh của trường, có 6 học sinh đang sống cùng gia đình trong khu vực thuộc địa bàn phường ở cấp độ 3- có ca lây nhiễm trong cộng đồng và chưa qua 14 ngày.

Thầy giáo Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cho biết, 6 học trò tạm thời chưa được đến trường nhưng các con sẽ được nhà trường tạo điều kiện học trực tuyến.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 4

Học sinh được bố trí mỗi em một bàn ở Trường THPT Lô mô nô xốp (Ảnh: Q. Tùng). 

Trường Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) sáng nay có 126/134 học sinh đi học trực tiếp, vắng 8 em. Do khuôn viên trường rộng, nhà trường bố trí 3 luồng để đón học sinh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ca sáng nay toàn trường có 4 lớp, chia 2 tầng ở nhà E, rất riêng biệt. Mỗi tầng như vậy, nhà trường bố trí hai lớp cách xa nhau, có nhà vệ sinh riêng cho mỗi lớp.

Với sĩ số mỗi lớp 30 học sinh/diện tích 62m2 nên đảm bảo giãn cách, mỗi học sinh ngồi một bàn riêng biệt.

Với gần 2.000 học sinh, Trường THPT Tây Hồ (quận Tây Hồ) phân 5 làn cho các em đo nhiệt độ, sát khuẩn tay trước khi vào trường.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 5

Bố trí phòng cách ly tại trường học đề phòng trường hợp phát hiện các ca nghi lây nhiễm. 

Trường này cũng đầu tư mua mới 5 máy đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay đặt ở lối vào cổng trường. Khi có máy móc thay cho cán bộ, giáo viên đứng ở cổng trường đo nhiệt độ cho các em sẽ hạn chế tiếp xúc, đồng thời đỡ vất vả cho thầy cô.

Hiện Hà Nội có tổng cộng khoảng 82.000 học sinh lớp 12 ở cả 30 quận huyện. Sở GD-ĐT Hà Nội đang thống kê số học sinh đi học trực tiếp tại trường trong ngày 6/12.

Được biết sáng nay, Sở GD-ĐT đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Hà Nội: Hàng trăm trường THPT mở cửa đón học sinh đi học trực tiếp - 6

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội kiểm tra vao sáng 6/12 tại Trường THPT Hà Thành (Ảnh: Mỹ Hà).

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra một số trường sáng nay cho thấy, công tác chuẩn bị và đón học sinh đi học trực tiếp rất chu đáo.

Các đoàn kiểm tra của Sở GD-ĐT sẽ nắm bắt tình hình và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền của địa phương để chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các giải pháp phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường.