Thứ bảy, 06/06/2020 - 05:00

Hà Nội: Đề nghị Công an điều tra đối tượng tấn công phần mềm thi trực tuyến

Dân trí

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý đối tượng tấn công hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích kỳ thi khảo sát lớp 12 năm 2020.

Kỳ khảo sát lần 1 dành cho học sinh lớp 12 của Hà Nội được tiến hành từ ngày 29/5/2020 đến ngày 31/5/2020.

Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Thí sinh GDTX dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 1 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Tuy nhiên, khi bài thi môn Toán được tổ chức ngày 29/5, hệ thống phần mềm đã bị tấn công DDOS từ bên ngoài gây nhiễu và quá tải hệ thống tại thời điểm phát đề cho thí sinh.

Hà Nội: Đề nghị Công an điều tra đối tượng tấn công phần mềm thi trực tuyến - 1

Học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài thi khảo sát trực tuyến tối 29/5.

Cục CNTT - Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng kiểm soát, hệ thống đã được khắc phục kịp thời cho thí sinh thực hiện bài khảo sát bình thường.

Về cơ bản các lỗi kĩ thuật xảy ra vào buổi khảo sát đầu tiên đã được khắc phục gần như triệt để ở các buổi sau.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong quá trình tổ chức khảo sát đợt 1, đơn vị này đã ghi nhận hiện tượng chống phá kỳ khảo sát như: Tổ chức giải bài đưa đáp án lên mạng xã hội, kích động học sinh không tham gia khảo sát, viết bài hoặc thông tin không đúng lên mạng xã hội.

Đơn vị này cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý hiện tượng trên trong các đợt khảo sát tiếp theo.

Bước đầu, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn số 1695/SGDĐT-GDPT ngày 2/6/2020 đề nghị Công an Thành phố Hà Nội điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật việc làm của các đối tượng có hành vi chống phá, tấn công vào hệ thống, làm ảnh hưởng đến hệ thống đường truyền, làm sai lệch mục đích của kỳ khảo sát.

Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên, học sinh cố tình vi phạm các quy định của pháp luật cũng như quy chế của ngành.

Hà Nội: Đề nghị Công an điều tra đối tượng tấn công phần mềm thi trực tuyến - 2

Học sinh phản ánh các lỗi xảy ra trong buổi khảo sát chất lượng lớp 12 của Hà Nội vào tối 29/5.

Được biết đây là lần đầu tiên, Hà Nội tổ chức khảo sát trực tuyến với quy mô lớn, có hàng chục nghìn học sinh tham gia.

Trước khi kỳ khảo sát lần 1 diễn ra, Sở GD&ĐT đã tổ chức cho gần 7.000 học sinh THPT thực hiện làm bài thử nghiệm trên hệ thống.

Theo thống kê, có hơn 74.000 thí sinh tham gia khảo sát, tỷ lệ học sinh nộp bài thành công: môn Toán 97,5%; Vật lý: 98,9%; Hóa học: 99,6%; Sinh học: 99,7%; Lịch sử:99,6%; Đại lý: 99,6%; Giáo dục công dân: 99,8%; Tiếng Anh: 99,6%.

Trong thời gian tổ chức khảo sát cho học sinh toàn thành phố, Cục CNTT đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc kết nối của các địa phương trong cả nước với hệ thống máy chủ của Bộ GD&ĐT.

Theo báo cáo của bộ phận kỹ thuật, hệ thống có thể đáp ứng cho trên 200.000 học sinh tham gia dự khảo sát trong cùng một thời điểm nên Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng thí sinh có thể yên tâm, bởi hệ thống đảm bảo cho hơn 74.000 học sinh của thủ đô thực hiện khảo sát.

Trên cơ sở kết quả khảo sát lần 1, Sở GD&ĐT đang phối hợp với Cục CNTT - Bộ GD&ĐT tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng chuyên môn, hạ tầng kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn, tuyên truyền, hoàn chỉnh thiết bị, tập huấn kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho đợt khảo sát lần 2 và lần 3 sắp tới.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất