Hà Nội: Học sinh lớp 12 “vỡ trận” trong buổi thi khảo sát trực tuyến lần 1

(Dân trí) - Tối 29/5, học sinh lớp 12 của Hà Nội thi khảo sát trực tuyến buổi đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều vấn đề như nghẽn mạng, lỗi font… khiến học sinh “vỡ trận” và rối như tơ vò.

Chạy quanh nhà, ra quán net vì nghĩ mạng lag

Tối 29/5, học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài thi khảo sát đầu tiên qua hình thức trực tuyến. Đây là buổi khảo sát trực tuyến đầu tiên trong 3 đợt do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Tuy nhiên, ngay trong buổi thi đầu tiên, nhiều vấn đề đã xảy ra khiến học sinh hoang mang, lo lắng và cảm thấy bất lực bởi do mạng nghẽn nặng nên học sinh loay hoay, "đánh vật" với việc ra vào hệ thống.

Từ 19h30, học sinh đã kêu than vì không đăng nhập vào được để làm bài. Học sinh và phụ huynh hì hụi thử nhiều phương án khác như thay đổi thiết bị, vị trí trong nhà, có học sinh còn chạy ra cả quán internet vì nghĩ mạng lag.

Hà Nội: Học sinh lớp 12 “vỡ trận” trong buổi thi khảo sát trực tuyến lần 1 - 1

Em Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội làm bài thi khảo sát trực tuyến tối 29/5.

Một học sinh phản ánh, khi em đã làm bài xong và nhấn vào nút “Nộp bài” thì hệ thống báo: “Bạn chưa thi kỳ thi này”.

Nhiều học sinh cho biết, mạng lỗi nặng và không thể vào được để làm bài. Một số em mất mười mấy phút vào ra, mới tiếp cận được đề để làm bài.

Một học sinh khác của Trường Lương Thế Vinh cho hay, em bị trục trặc khi làm bài, đề thi bị lỗi như: Nhiều câu tự dưng màn hình trắng xóa. Có câu bị lỗi font chữ, xuất hiện toàn kí tự lạ, không thể hiểu đề bài. Có câu đồ thị thì bị mất hình vẽ, học sinh cũng không thể làm bài…

Nhiều phụ huynh nhắn cho giáo viên đầy lo âu, cầu cứu, nhưng giáo viên cũng chẳng làm được gì hơn.

Có trường đã rất cẩn thận và mất công, cho học sinh đến trường để trông thi như thật nhưng cũng vỡ kế hoạch vì trục trặc từ website Hanoistudy của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Hà Nội: Học sinh lớp 12 “vỡ trận” trong buổi thi khảo sát trực tuyến lần 1 - 2

Nhấn nộp bài sau khi làm xong máy báo "Bạn chưa thi kỳ thi này". 

Đặc biệt có tình trạng học sinh đang thi nhưng đáp án, lời giải tràn lan trên mạng.

Các em dự thi cho biết, các đề thi giống nhau về nội dung, chỉ khác nhau thứ tự câu hỏi, vị trí đáp án A, B, C, D.

Đề thi cũng khó hơn đề tham khảo của Bộ GD&ĐT khá nhiều. Học sinh phản ánh, còn 30 phút hết giờ mà đâu đó đã chia sẻ với nhau đáp án cả 50 câu.

Nộp bài xong thì máy báo “chưa thi”

Theo phản ánh của học sinh, ở khâu nộp bài gây nhiều thất vọng, có học sinh làm gần xong thì mạng nghẽn. Dù có gia hạn làm bài thì câu chuyện cũng đã rất khác rồi.

Có học sinh làm đủ bài nhưng không thể nộp được. Có học sinh làm bài xong, máy báo có người khác đăng nhập cùng tài khoản…

Một học sinh ở quận Cầu Giấy cho hay, khi em hoàn thành bài làm và nhấn vào nút nộp bài thì hệ thống báo “Bạn chưa tham gia kỳ thi này” khiến em hết sức hoang mang.

Hà Nội: Học sinh lớp 12 “vỡ trận” trong buổi thi khảo sát trực tuyến lần 1 - 3

Nghẽn mạng, lỗi font... trong buổi khảo sát online đầu tiên của Hà Nội.

Đúng như lo lắng từ trước, thi online như thế này giống như thả cửa, "tháo khoán" và không có gì để đảm bảo kết quả trung thực.

Có học sinh bất bình vì nhiều bạn yếu kém lại khoe điểm cao (thậm chí điểm 10) như một chiến tích.

Việc học sinh hỏi bài nhau, chia sẻ đáp án diễn ra sôi động, có em nghiêm túc muốn tập trung làm bài cũng khó.

Khi lấy ý kiến của học sinh trên một diễn đàn học tập, nhiều em không muốn thi online nữa bởi các em mất nhiều công sức và lo lắng nhưng kết quả không kiểm soát được.

Học sinh mong muốn được thi trực tiếp một lần để được tập dượt và đánh giá đúng.

Do vậy theo một số ý kiến, không nên tổ chức thi online lần 2 và 3 nữa bởi không hiệu quả và nên tổ chức thi khảo sát thật để đánh giá chính xác.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Hà Nội cần cân nhắc kĩ các phương án, các quyết định vì nó không chỉ liên quan đến hàng chục nghìn học sinh khối 12 mà còn là sự quan tâm của các giáo viên, sự lo lắng của gia đình các em.

Trần Mạnh Tùng

(Giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)