Tiền Giang:

Hạ bậc hạnh kiểm với nữ sinh lớp 9 đánh bạn cùng trường dã man

(Dân trí) - Sau khi clip nữ sinh đánh bạn cùng trường được đang tải lên mạng xã hội Facebook, cơ quan chức năng, nhà trường cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã điều tra nguyên nhân, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật với hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận.

Sáng 17/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ban giám hiệu Trường THCS Học Lạc (phường 8, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết, nhà trường đã tổ chức họp toàn trường công bố quyết định xử lý kỷ luật của Hội đồng kỷ luật nhà trường đối với nữ sinh Dương Lê Quỳnh Giao, học sinh lớp 93 (nhân vật trong clip nữ sinh đánh bạn dã man tại Cung văn hóa thiếu nhi Tiền Giang mà báo Dân Trí đã thông tin).

Theo quyết định này, thì nữ sinh Quỳnh Giao, học sinh lớp 93 nhận mức kỷ luật là đọc bản kiểm điểm, cảnh cáo trước học sinh toàn trường và hạ 1 bậc hạnh kiểm.

Còn nữ sinh Lê Phạm Kim Ngân, học sinh lớp 75 nhận mức kiểm điểm trước hội đồng kỷ luật của nhà trường.

Nữ sinh đánh nhau gây xôn xao trên mạng xã hội (ảnh cắt từ clip)
Nữ sinh đánh nhau gây xôn xao trên mạng xã hội (ảnh cắt từ clip)

Cô Đoàn Thị Anh Hoàng, Hiệu trưởng Trường THCS Học Lạc cho biết: “Chiều ngày 16/5, trường đã thành lập Hội đồng kỷ luật và bỏ phiếu kín về hình thức kỷ luật đối với các học sinh vi phạm theo Thông tư 08 của Bộ Giáo dục và đào tạo. Kết quả hội đồng thống nhất mức xử lý học sinh vi phạm như trên, vì theo Thông tư 08 thì có nhiều hình thức kỷ luật như: Khiển trách trước lớp, khiển trách trước Hội đồng kỷ luật nhà trường, cảnh cáo toàn trường, đuổi học một tuần và đuổi học một năm”.

Được biết, trưa ngày 14/5, khi nhận thông tin từ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho về việc có 2 đoạn clip nữ sinh đánh nhau đưa lên facebook gây xôn xao dư luận, Ban Giám hiệu Trường THCS Học Lạc đã tìm hiểu và xác nhận đây là học sinh của trường.

Sự việc xảy ra sau giờ tan trường vào trưa ngày 13/5/2016, nữ sinh đánh bạn là em Dương Lê Quỳnh Giao, học sinh lớp 93 và nữ sinh bị đánh là em Lê Phạm Kim Ngân, học sinh lớp 75. Nhà trường đã cùng với giáo viên chủ nhiệm đến nhà các em trao đổi với phụ huynh và cho các em làm bản tường trình vụ việc.

Cả 2 nữ sinh đều học tại Trường THCS Học Lạc.
Cả 2 nữ sinh đều học tại Trường THCS Học Lạc.

Theo tường trình của 2 nữ sinh này, lý do xảy ra sự việc là Kim Ngân đánh và chửi em ruột của Quỳnh Giao (tên là Dương Lê Tấn Tài, học sinh lớp 72) nên Quỳnh Giao hẹn Kim Ngân ra Cung văn hóa thiếu nhi Tiền Giang để giải quyết mâu thuẫn. Sở dĩ trong lúc 2 nữ sinh này đánh nhau có rất nhiều học sinh khác chứng kiến nhưng không can thiệp là theo “luật giang hồ” thì đàn chị “cạch” (đánh nhau) với nhau là đàn em không được can thiệp.

Ngoài ra, xác định người quay clip là Thanh Nhân học sinh lớp 92, Trường THCS Học Lạc. Nhân đã quay 2 đoạn clip trên và chia sẻ cho Quốc Đạt (bạn của Nhân ở bên ngoài) sau đó Đạt đã xem và đăng tải lên mạng xã hội Facebook.

Được biết, cả 3 học sinh vi phạm đều có hoàn cảnh đặc biệt. Các em đều có gia đình ly tán, không được gần gũi với cha mẹ vì có trường hợp cha mẹ ly hôn. Trong đó, Quỳnh Giao sống với ông bà nội và hoàn cảnh khó khăn, ông bà chỉ lo kiếm sống nên ít quan tâm dạy dỗ cháu. Còn Kim Ngân hoàn cảnh cũng gần giống với Quỳnh Giao, Ngân sống với cha và nội trong khu nhà trọ ở phường 8, TP Mỹ Tho. Hiện cha Ngân đi làm hồ còn mẹ thì đi làm thuê ở Sài Gòn.

Theo cô giáo chủ nhiệm của Ngân cho biết, trước đây Ngân luôn là học sinh giỏi trong nhiều năm liền nhưng hết lớp 6 sang lớp 7 thì học lực bắt đầu sa sút. Riêng Thanh Nhân thì mồ côi và sống với dì ruột.

Theo ban giám hiệu, việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với những học sinh vi phạm, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã rất cân nhắc đến yếu tố giáo dục răn đe đối với các em và bản thân Quỳnh Giao, Kim Ngân và Thanh Nhân đều đã nhận lỗi và cam kết không tái phạm.

Qua sự việc trên một lần nữa cảnh báo tới các bật phụ huynh về việc quan tâm giáo dục các em hơn nữa, vì ngoài giờ học các em có thể tiếp xúc với rất nhiều cám dỗ, đặc biệt là khi điện thoại di động thông minh và mạng xã hội phát triển mạnh như hiện nay.

Nguyễn Vinh

Tin liên quan
Đang được quan tâm