Gia Lai:

Giáo viên "gồng gánh" lo học trò bỏ trường vì không được hưởng trợ cấp

(Dân trí) - Trong năm học 2021 - 2022, hàng trăm học sinh trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) không còn được hưởng trợ cấp theo Nghị định 116. Việc này khiến nhiều giáo viên lo nguy cơ học trò bỏ học.

Thầy cô "gồng gánh" vì lo học trò bỏ học

Từ năm 2016, Chính phủ ban hành Nghị định 116 về việc hỗ trợ học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn. Với khoản hỗ trợ này mà nhiều học sinh dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa được ăn ở, sinh hoạt và học tập trung tại các trường bán trú.

Khó khăn trong công tác vận động khi nhiều học sinh không còn được hỗ trợ chính sách

Tuy nhiên, bước vào năm học mới 2021-2022 này, nhiều xã trên địa bàn huyện Kbang được đưa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, sau khi hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới.

Việc này dẫn đến nhiều học sinh đồng bào dân tộc thiểu số không còn được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 116.

Trong năm học này, các thầy cô giáo thuộc nhiều trường bán trú tại huyện Kbang đang loay hoay tìm ra biện pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh không được hưởng trợ cấp như mọi năm.

Học sinh_trường krong_Kbang_Phạm Hoàng.jpeg

Nhiều lớp học tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú xã Krong vắng hơn 1/3.

Xã Krong, huyện Kbang đã hoàn thành 18/19 tiêu chí Nông thôn mới. Theo quy định, sẽ có gần 150 học sinh của xã không còn được nhận hỗ trợ theo chế độ bán trú và các hỗ trợ khác, trong đó có gần 20 em đang học lớp 9. Việc ngừng hỗ trợ này khiến cho nguy cơ bỏ học vẫn luôn ở mức cao nếu không có những chính sách điều chỉnh kịp thời.

Theo ông Phan Danh - Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Krong, huyện Kbang, năm 2020, nhà trường có 166 em học sinh bán trú, đến học kì 2, còn 163 em do nghỉ học.

Đầu năm học 2021-2022 này, có 56 em không còn được hưởng bán trú như trước, vì nơi các em ở không thuộc diện làng đặc biệt khó khăn như mọi năm. Trong khi thực tế, 56 em học sinh này đều ở những làng cách trung tâm hàng chục cây số. Nếu các em không được ở bán trú như mọi năm thì khả năng bỏ học là rất cao.

Vận động học sinh_Kbang_Phạm Hoàng .jpeg

Các thầy cô trường Krong đến từng nhà trong làng Đăk Pót (Kbang) để vận động học sinh.

Nhằm tạo điều kiện cho số học sinh này được đến trường, các thầy cô giáo đã chia sẻ các suất ăn, gói mì… của những học sinh thuộc bán trú khác để cho các học sinh vừa bị ngừng trợ cấp.

"Biết rằng đây là sai quy định nhưng vì để "giữ chân" học trò trong những ngày đầu năm thì thầy cô giáo đành phải thực hiện trong lúc đợi quyết sách từ UBND huyện", ông Phan Danh - Phó Hiệu trưởng nhà trường nói.

Gõ cửa từng nhà để vận động học sinh đến lớp

Ngay từ trước khi năm học mới bắt đầu, các thầy cô giáo ở trường bán trú Krong đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương để vận động học sinh ra lớp. Đồng thời, thầy cô cũng tuyên truyền cho phụ huynh những chính sách đối với từng trường hợp học sinh.

Trong ngày 17/9, làng Đăk Pót có 56 em học sinh nhưng đã có đến 26 em học sinh vắng học. Thấy số lượng học sinh vắng nhiều, các thầy cô giáo phân công nhau đi gần 15 km đường đèo dốc lên làng Đăk Pót để vận động học sinh xuống trường.

Học sinh vùng cao_Krong_Phạm Hoàng.jpeg

Nhiều học sinh bị ngừng hỗ trợ chế độ bán trú đang khó khăn trên đường đến trường.

Nhà anh Đinh Đăm (sinh năm 1992, làng Đắk Pót, xã Krong) cách trường chừng hơn 15km. Gia đình anh Đăm có 2 cháu là Đinh Hợi (năm nay học lớp 9) và Đinh Thị Tuyết (lớp 3).

Nhiều năm nay, vợi chồng anh Đinh Đăm đều ở trong nhà rẫy hơn nửa tháng mới quay về lại làng một lần. Hai đứa con đi học đều hưởng chế độ bán trú nên được nhà trường chăm sóc, học tập ở trường cả tuần.

Năm nay, Hợi và Tuyến đều không còn được hưởng chế độ bán trú nên việc học của các em bị ảnh hưởng rất nhiều khi thiếu người đưa đón, nhà cách xa trường.

"Nghe tin năm nay các con không còn được ở bán trú, gia đình đang rất lo lắng vì không thể đưa đón con đi học. Mặt khác, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng phải ở trên rẫy suốt, nếu con ở nhà sẽ không bằng ở bán trú được thầy cô quan tâm chu đáo", anh Đăm lo lắng.

Làng Đăk Pót_ Krong_Phạm Hoàng.jpeg

Các gia đình mong muốn có thể tạo điều kiện để học sinh tiếp tục được ở bán trú vì nhà xa, điều kiện kinh tế khó khăn.

Những em học sinh vắng học nhiều ngày qua ở làng Đăk Pót đa số đều theo bố mẹ lên nương rẫy hoặc đi rừng dài ngày. Để vận động các em đến trường, các thầy cô giáo đã chia nhau đi tìm trên các rẫy, nhà đầm hoặc nhắn với người làng bảo học sinh đến lớp.

Ông Phan Danh cho biết, việc làng Đăk Pót không còn được hưởng chế độ đã ảnh hưởng không nhỏ trong việc duy trì sĩ số. Bởi thực tế, mức sống và điều kiện của người dân ở các làng còn khó khăn, việc chi trả tiền ăn uống, học phí trở nên quá sức đối với họ.

Hỗ trợ bán trú_trường krong_Phạm Hoàng.jpeg

Để tạo điều kiện cho học sinh bị ngừng hỗ trợ chế độ, nhà trường đã san sẻ với nhau để cho các em tiếp tục ở bán trú.

Ông Lê Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kbang cho biết, đơn vị đã đề xuất UBND huyện tìm nguồn kinh phí hỗ trợ cho các em học sinh ở Krong, vì thực sự gia đình các em khó khăn, nguy cơ bỏ học cao.

Hiện tại, các trường đang tự loay hoay để tạo điều kiện cho số học sinh bị ngừng hỗ trợ được tiếp tục ở bán trú nhằm ổn định việc học đầu năm.

"Nếu nhà trường mà duy trì việc này thì cũng sẽ ảnh hưởng đến chế độ của học sinh khác. Bởi vì học sinh không được hưởng chế độ sẽ ảnh hưởng đến các em được có chế độ. Chúng tôi nhận thấy rằng việc này gây rất nhiều khó khăn cho các hiệu trưởng. Nếu hiệu trưởng đúng theo chức trách nhiệm vụ thì các em không được hưởng chế độ sẽ không được nuôi dạy ở trường bán trú", ông Hải chia sẻ. 

Theo thống kê, năm học mới 2021-2022, toàn huyện Kbang có đến 558 học sinh các trường bán trú không còn được nhận trợ cấp theo diện xã, thôn đặc biệt khó khăn như mọi năm.

Ông Y Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, Gia Lai cho biết: "Huyện cũng đã đề xuất, kiến nghị lên cấp trên tạo nguồn kinh phí hợp lý để đảm bảo cho việc dạy và học của các em. Đồng thời huyện cũng nghiên cứu hỗ trợ các nguồn để đảm bảo đời sống trong thời gian tới".

Tin liên quan
Đang được quan tâm