Gạt bỏ định kiến giới tính, để trẻ "được là chính mình"

(Dân trí) - Bỏ qua các định kiến giới tính, để con tự do tìm hiểu và theo đuổi điều mình muốn là phương pháp giáo dục trẻ được nhiều phụ huynh ở Mỹ lựa chọn.

Gạt bỏ định kiến giới tính, để trẻ được là chính mình - 1

Không phải phụ huynh nào cũng sẵn sàng để con cái tự do khám phá bản thân, bỏ qua những quan niệm về giới tính và bản dạng (Ảnh: Getty Images).

Khi mới 1 tuổi, con trai của Jolene Vargas (Mỹ) cực kỳ thích bộ phim hoạt hình kể về hành trình phiêu lưu đầy táo bạo của Moana, một cô gái có tinh thần phóng khoáng và dũng cảm. Lúc ấy, Vargas chọn cách chấp nhận sở thích của con dù nhiều người xung quanh tỏ ra ái ngại.

"Một vài người nói với tôi "Moana là một công chúa, đó là phim của con gái"", Vargas nhớ lại. Song điều đó không ngăn cản việc cô tìm kiếm và mua những bộ quần áo con gái theo chủ đề trong phim cho con trai. Năm tháng trôi qua, sở thích của cậu ngày càng rõ ràng hơn.

"Mỗi lần chúng tôi đến Disneyland, bé luôn bị thu hút bởi những thứ liên quan đến công chúa hơn bất kỳ thứ nào khác. Chúng tôi thường lấy cho con những món đồ như Spiderman và thằng bé không hề quan tâm. Nhưng khi nhận được những món đồ như Moana hay công chúa Disney, con tỏ vẻ thích thú. Vì vậy, chẳng có gì để phải thốt lên rằng "Ôi, con không thể chơi với cái này".

Gạt bỏ định kiến giới tính, để trẻ được là chính mình - 2

Jolene Vargas và con trai chụp ảnh tại Disneyland (Ảnh: Jolene Vargas).

Vargas mô tả phương pháp giáo dục cậu con trai 5 tuổi của mình là dạy con sáng tạo theo giới tính. "Con tôi là người sáng tạo về giới tính. Thằng bé chỉ thể hiện bản thân theo cách bé muốn", cô nói.

Đối với Vargas, việc nuôi dạy con sáng tạo về giới có nghĩa là "không bao giờ hạn chế chúng vào bất cứ điều gì dựa trên các tiêu chuẩn xã hội".

Vargas bắt gặp thuật ngữ nuôi dạy con sáng tạo về giới thông qua một gia đình khác, có con là người phi nhị giới trên TikTok. Họ không đơn độc. Trên TikTok, hashtag #qualitycreativeparenting có hơn 11,3 triệu lượt xem. Một video đăng tải về hành trình nuôi dạy con theo phương pháp sáng tạo giới thu hút 1,2 triệu lượt thích.

Harley Maher mô tả việc nuôi dạy con bằng phương pháp này là "chọn không gán bất kỳ nhãn giới tính nào". Anh đã khám phá ra phong cách giáo dục con cái thông qua một nhóm Facebook ngay cả trước khi anh chào đón đứa con của mình.

Gạt bỏ định kiến giới tính, để trẻ được là chính mình - 3

Giáo dục con theo phương pháp sáng tạo giới tính cho phép chúng khám phá "bản thân" (Hình minh họa: @worldcreativeparenting).

"Bằng cách đó, về cơ bản, con bạn không có bất kỳ định kiến nào về giới tính hoặc bản dạng giới, chúng có thể khám phá thế giới giới tính rộng lớn và cho phép chúng tìm ra mình là ai mà không bị tác động bởi bất kỳ loại lý tưởng giới tính nào, trước khi chúng đủ lớn để thực sự hiểu điều đó có nghĩa là gì".

Đối với gia đình Maher, điều này có nghĩa là họ chỉ sử dụng các đại từ trung lập giới tính, cũng như không giới hạn về những gì có thể mặc hoặc có thể chơi. Một lý do khiến Maher muốn làm cha mẹ theo cách này là để con họ thực sự "biết chúng là ai".

Tiến sĩ Shawna Newman, giám đốc khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York, cho biết: "Không chỉ có một cách cụ thể để làm cha mẹ" để mang lại "sự giáo dục tích cực", bao gồm cả ý thức về giới tính của chính con, trẻ có thể bắt đầu ý thức điều này từ hai tuổi.

Một đứa trẻ hai tuổi có thể "chọn những gì chúng muốn mặc và những gì chúng muốn chơi cùng hay những điều chúng bị thu hút. Trẻ em có rất nhiều cách để cho chúng ta thấy chúng là ai. Và tôi nghĩ để con làm điều đó thực sự rất quan trọng ".

Việc cho phép trẻ em thể hiện bản thân sẽ khiến trẻ có cảm giác mạnh mẽ về chính mình, điều này cũng có thể "giúp ngăn chặn các mối quan tâm khác".

Gạt bỏ định kiến giới tính, để trẻ được là chính mình - 4

Để trẻ thể hiện bản thân giúp trẻ có cảm giác mạnh mẽ về chính mình (Ảnh: Shutterstock).

Những đứa trẻ có mối quan tâm hoặc thắc mắc về bản dạng giới thực sự rất dễ bị trầm cảm và lo lắng. Hành trình nhận dạng bản thân bị cản trở có thể gây khó khăn về mặt tâm lý, tình cảm cho trẻ em.

Newman nhấn mạnh, việc hạn chế thể hiện giới tính của một đứa trẻ cũng có thể xuất phát từ những tác động xã hội. "Khi bạn nói với trẻ, chúng chỉ có thể là màu hồng hoặc màu xanh lam, điều đó có ý nghĩa đã tác động đến tầm nhìn của chúng về cách nhìn nhận người khác như thế nào.

Chúng càng có thể nhìn thấy cá tính của bản thân được thể hiện trong trò chơi và môi trường sống. Trẻ sẽ có thể chấp nhận những cách nhìn khác, nghĩa là những người bạn đồng lứa của chúng có quan điểm khác".

Newman cho rằng, những cuộc trò chuyện với trẻ em về giới tính và bản dạng sẽ rất hữu ích.

Có thể có lúc cha mẹ nói "Con biết nhiều người gọi mình là bằng những cách khác nhau", sau đó giới thiệu về những đại từ như "họ". Một số trẻ sẽ "nhún vai" không quan tâm, nhưng cũng có thể bắt đầu nghĩ xem chúng là ai và thể hiện điều đó. Nếu bố mẹ có thể thoải mái đón nhận phản ứng đó thì thật tuyệt.

Tin liên quan