Thứ tư, 20/12/2006 - 10:16

Gần 90% sinh viên thừa nhận có “quay cóp”

Dân trí

Đó là kết quả của cuộc khảo sát do Thanh tra Bộ GD-ĐT tiến hành tại 12 cơ sở sở giáo dục với đối tượng khảo sát là 1.827 sinh viên, được thực hiện trong 3 tháng qua.

Theo ông Trần Bá Giao, Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT thì trong môi trường ĐH, gian lận trong thi cử diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, theo các mức độ phổ biến là sử dụng tài liệu, quay cóp, sao chép luận văn luận án, xin điểm mua điểm và thi hộ thi kèm...

 

Tình trạng “chợ” luận văn hoạt động công khai cũng là một vấn đề đáng báo động trong đào tạo ĐH khi có đến 42% trong số 1.827 sinh viên được hỏi khẳng định đây là hiện tượng gian lận phổ biến trong thi cử.

 

36% sinh viên cho rằng họ thường xuyên chứng kiến hiện tượng đi “phong bì” đến nhà thầy, 21% cho rằng họ đã chứng kiến hình thức thi hộ thi kèm.

 

Cũng theo ông Giao thì hiện tượng mua điểm, xin điểm hay thi hộ, thi kèm tuy ít hơn nhưng hầu như trường nào cũng mắc phải. Và các trường phía Bắc vi phạm nhiều hơn phía Nam.

 

Trong khi ở các trường khối Khoa học kỹ thuật sự gian lận tiêu cực chủ yếu rơi vào hiện tượng sao chép, mua bán đồ án, luận án thì tại những trường thuộc khối Khoa học xã hội là hình thức quay cóp và thi hộ thi kèm.

 

Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trước thực trạng nhiều sinh viên gian lận trong việc thực hiện đồ án hay báo cáo thực tập, nhà trường đã phải sử dụng đến cách yêu cầu chỉ được nộp bản viết tay chứ không không cần qua đánh máy!

 

P.V