Đường dây nóng của Bộ GD-ĐT... khá nóng!

(Dân trí) - Cùng với việc thành lập đường dây nóng để nhận phản ánh về kỳ thi, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã thành lập Tổ trực thi để tiếp nhận thông tin và chỉ huy các Đoàn thành tra Bộ phối hợp với Thanh tra địa phương xử lý nội dung phản ánh.

Thí sinh dự thi vào ĐH Công Đoàn

Thí sinh dự thi vào ĐH Công Đoàn.

Trao đổi với PV Dân trí, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết: “Qua thi đại học đợt 1, điện thoại đường dây nóng của Thanh tra Bộ liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại của thí sinh, phụ huynh và nhân dân. Nhiều ý kiến phản ánh về tiêu cực ở trường đại học này, đại học kia có dấu hiệu tiêu cực, nhiều ý kiến nêu phòng thi sát nhà dân, đề thi đưa lên sớm của một trang web… nhiều ý kiến phản ánh rất có cơ sở”.

Vậy thanh tra Bộ đã xử lý như thế nào với các thông tin mà người dân phản ánh?

Thanh tra Bộ đã cử ngay đoàn thanh tra lưu động khu vực đó đến ngay nơi mà người dân phản ánh kiểm tra giám sát.

Với hội đồng thi mà có phòng thi sát nhà dân, thanh tra Bộ đã nhắc nhở Hội đồng thi cần lưu ý và tăng cường giám sát. Sau đó lập biên bản ghi nhớ, có giải pháp, phòng ngừa vi phạm có thể xảy ra. Đối với trang web đưa đề thi lên khi mới bắt đầu thi, thanh tra Bộ đã chuyển ngay cho Ban thường trực tuyển sinh kiểm tra. Kết quả, đó là một đề thi cũ.

Ngoài ra, đường dây nóng còn nhận được nhiều cuộc điện thoại của thí sinh hỏi về lịch thi, ngày thi, địa điểm thi, điểm thi năm nay cao hay thấp… Chính vì vậy, đường dây nóng của Thanh tra Bộ không ngớt chuông. Các đồng chí trực điện thoại rất vất vả trả lời nhân dân nhưng vì đây là nhiệm vụ phải làm.

Trong thi đại học đợt 1, đã có 2 trường hợp thi hộ bị phát hiện, nhiều thí sinh và cán bộ coi thi đã vi phạm quy chế thi. Thi đại học đợt 2 này, thanh tra Bộ có đưa ra giải pháp gì để ngăn ngừa tình trạng này?

Thi đại học đợt 2 này có nhiều khối thi, thanh tra Bộ nhắc nhở các đoàn thanh tra lưu động cần lưu tâm trong tất cả các khâu, nhất là khâu đề thi để tránh nhầm lẫn. Bên cạnh đó, cũng đặc biệt lưu ý tới việc thi hộ, nhắc nhở các lực lượng làm thi cần tập trung cao độ, yêu cầu hội đồng thi thông báo tới các cán bộ coi thi cần làm đúng quy chế tuyển sinh. Lập biên bản ngay những nơi nào tổ chức thi không nghiêm và báo cáo ngay với ban chỉ đạo để có hướng xử lý và chấn chỉnh kịp thời.

Để giữ nghiêm kỷ luật trường thi và xử lý kịp thời những phản ánh, tiêu cực của nhân dân, thanh tra Bộ tiếp tục duy trì đường dây nóng hoạt động cả ngoài giờ hành chính.

Trân trọng cảm ơn ông!
 

Hộp thư, đường dây nóng tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2013 của Bộ GD-ĐT: pvluan@moet.edu.vn; ĐT: 0438682136, 0989538415.

Kết thúc thi đại học đợt 1, cả nước có 134 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 19; cảnh cáo: 4; đình chỉ: 111). Trong số 111 thí sinh bị đình chỉ thi, có 1 trường hợp thi hộ, còn lại chủ yếu mang điện thoại di động vào phòng thi; có 7 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 5; đình chỉ: 2). Do vậy, thi đại học đợt 2 này thí sinh cần hết sức lưu ý về điện thoại vì chỉ cần mang điện thoại vào phòng thi chưa sử dụng cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Hồng Hạnh (thực hiện)

Đọc thêm
Đang được quan tâm