Đừng dại dột khoe hình con lên mạng!

Dân trí

Chưa bao giờ các trang mạng xã hội lại tràn ngập các khung hình con trẻ từ ngộ nghĩnh, đáng yêu đến kệch cỡm, tréo ngoe đến thế.

Đừng dại dột khoe hình con lên mạng! - 1

Hành động "hồn nhiên" khoe hình con trên mạng của bố mẹ sẽ vô tình đẩy con trẻ rơi vào các mối hiểm nguy, thương tổn.

Khoe con trên mạng chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một thói quen không thể bỏ của cha mẹ. Nhưng có bao giờ chúng ta dừng lại để nghĩ về con cái chúng ta với tâm hồn non nớt, trái tim mong manh rất dễ tổn thương trước những bình luận tưởng như vô hại của người quen, người lạ, người dưng trên mạng xã hội?

Ai cũng biết con cái là của để dành, ghi lại từng khoảng khắc trưởng thành của con là niềm tự hào, niềm vui bất tận của bố mẹ. Điều đó thật sự đáng trân quí. Thời đại công nghệ số đã chắp thêm "đôi cánh" để hiện thực hóa tình yêu thương ấy. Khoe ảnh con, khoe clip về con cho người người, nhà nhà cùng biết là một việc làm vẫn thường ngày đang diễn ra trên khắp đất nước ta.

Tôi thấy khá nhiều bà mẹ bỉm sữa tâm sự là mình bị "nghiện" khoe ảnh con. Họ thường dành ra một khoảng thời gian không nhỏ để loay hoay tạo dáng, hí hửng chụp và đăng rồi hớn hở chờ các lượt like, share, comment. Đến cả các phụ huynh đã qua rồi cái thời "bỉm sữa" cũng thường xuyên cập nhật ảnh con lên mạng như một thói quen đã thành "bệnh".

Chưa bao giờ các trang mạng xã hội lại tràn ngập các khung hình con trẻ từ ngộ nghĩnh, đáng yêu đến kệch cỡm, tréo ngoe đến thế. Từ các em bé còn oe oe nằm nôi đến các cậu bé cô bé biết tạo dáng, làm điệu và cả những cô cậu tuổi teen. Đúng là "trăm hoa đua nở" trước vẻ đáng yêu, ngây thơ, nhí nhảnh của con trẻ.

Nhưng cũng không hiếm khi ta phải giật mình trước các khung hình "độc": một bé con trần như nhộng, một khuôn mặt đang mếu máo với nước mắt hòa nước mũi, và thậm chí là hí hửng tạo dáng trong khi đầu đang vấn vành khăn tang…

Và khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang khiến cả thế giới chao đảo, mệnh lệnh "ở nhà là yêu nước" thúc giục mỗi người hạn chế các hoạt động xã hội thì thời gian quây quần bên gia đình, sum vầy trên không gian mạng lại càng nhiều đến mức "thừa thãi". Người ta lại càng có xu hướng tung hình con lên mạng nhiều hơn, mất kiểm soát và thiếu hẳn mọi ý thức bảo vệ con trẻ trong thế giới ảo.

Những hành động "hồn nhiên" ấy của bố mẹ sẽ vô tình đẩy con trẻ rơi vào các mối hiểm nguy, thương tổn!

Mạng xã hội là thế giới ảo. Mỗi khung hình con trẻ mà ta đưa lên đổi lại là lời khen ngợi cũng có mà bình luận ác ý, châm chọc cũng nhiều. Người lớn chúng ta lắm lúc cũng thiếu "thuốc kháng sinh" với sự đả kích từ những "anh hùng bàn phím", huống hồ gì là trẻ con với "sức đề kháng" còn kém.

Tâm hồn con còn non nớt, trái tim con rất dễ tổn thương trước những lời chê bai tưởng như vô thưởng vô phạt ấy. Khi đã đủ nhận thức, con sẽ ngày càng thu mình lại tránh mọi châm chích hoặc sẽ "xù lông lên" chống trả. Lời chẳng hay ho nếu sớm chui vào tai lọt vào mắt của trẻ ít nhiều sẽ sản sinh làn khói độc khiến những đứa trẻ sớm nhiễm tính chê bai, miệt thị người khác.

Và từ trong sâu thẳm tiềm thức, có hay không con sẽ trách cứ bố mẹ ngày xưa sao tùy tiện biến mình thành "món hàng" để người người săm soi, định giá?! Luật An ninh mạng của nước ta đã có hiệu lực nhưng dường như nhiều ông bố bà mẹ vẫn tự cho mình cái quyền quyết định đăng ảnh con, khoe ảnh con, tung hình con lên mạng mà bỏ qua những quy định khắt khe của pháp luật cùng lời khuyến cáo cẩn trọng của chuyên gia.

Đã đến lúc bố mẹ hãy bình tĩnh nhìn nhận, suy xét việc "đem con bỏ chợ". Xin đừng dại dột tung hình con lên mạng!

                                                                        Nguyễn Thanh 

Mọi ý kiến đóng góp về giáo dục, độc giả gửi tin, bài về hộp thư: giaoduc@dantri.com.vn. Xin trân trọng cám ơn!

Đáng quan tâm