Du học sinh và vui buồn đón Tết xứ người

(Dân trí) - Trong khi tại Việt Nam, các hoạt động đón Tết đã tưng bừng khắp các nẻo đường, không khí Tết có thể cảm nhận rõ trên từng con phố, thì những sinh viên người Việt đang du học nơi xứ người cũng chuẩn bị đón Tết cổ truyền với “sắc màu” rất riêng.

Rộn ràng các hoạt động truyền thống

 

Đối với nhiều du học sinh, dù Tết Nguyên Đán không được nhộn nhịp và tất bật như ở Việt Nam, nhưng đây cũng là dịp tụ tập bạn bè, nhớ về những truyền thống phong tục quê hương và ôn lại nhiều kỷ niệm.

 

Du học sinh và vui buồn đón Tết xứ người
Thùy Linh chia sẻ hình ảnh các du học sinh người Việt trường mình tất bật chuẩn bị mai, đào,... đón Tết.Là một sinh viên năng động, đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động, sự kiện cho trường, Thùy Linh (Đại học Quốc gia Singapore) hào hứng chia sẻ về những kế hoạch sắp tới: “Tết năm nay tụi mình tổ chức sự kiện chung cho sinh viên các nước châu Á chứ không chỉ gói gọn trong phạm vi Việt Nam, sẽ có cả Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan,... nữa. Mỗi nước có một gian hàng bày đồ ăn và đồ lưu niệm đặc trưng, rồi cùng tham gia các hoạt động giao lưu, văn nghệ. Làm như vậy vừa khiến không khí Tết vui hơn, lại có ý nghĩa hơn”.

 

Người Việt định cư ở các nước châu Âu luôn ít hơn tại các quốc gia châu Á. Nhưng không vì thế mà du học sinh tại các nước này khiến cho Tết cổ truyền mất đi ý nghĩa. Thủy Tiên (hiện đang theo học tại Nottingham, UK) cho biết: “Dù người nước mình ở Anh không nhiều nhưng hoạt động lại rất sôi nổi. Tết năm nào cộng đồng du học sinh Việt trường mình cũng tổ chức chương trình Tet It Up với đầy đủ các “khâu” như phong tục truyền thống, từ biểu diễn múa lân, võ Vovinam,... cho đến gói bánh chưng, giò lụa, bày mâm ngũ quả,... Dù xa nhà nhưng mình vẫn cảm nhận được rất rõ không khí Tết và nhiều lúc còn thấy như đang ở Việt Nam”.

 

Nỗi niềm đón Tết nơi xứ lạ

 

Không phải du học sinh nào cũng may mắn được tận hưởng trọn vẹn một cái Tết Nguyên đán đúng nghĩa nơi đất khách. Chẳng có kỳ nghỉ hơn 1 tuần như ở Việt Nam, lại phải bận rộn ngập đầu với thi cử, hoạt động đón Tết khá nhàm chán do người Việt không nhiều,... là những lý do khiến nỗi nhớ nhà trong những sinh viên này trở nên cồn cào hơn.

 

Du học sinh và vui buồn đón Tết xứ người
Nhiều sinh viên theo học tại nước ngoài vì bận mải ôn thi mà chẳng có được một cái Tết đúng nghĩa. (Ảnh sưu tầm)“Không khí Tết cổ truyền gì chứ, một chút cũng không có!” - Tuyết Mai (Đại học Kinh tế Vacsava, Ba Lan) ngán ngẩm: “Dù cộng đồng người Việt ở đây cũng tổ chức chương trình đón Tết nhưng do sinh viên còn phải tập trung thi cử khá căng thẳng nên chẳng tham gia được nhiều. Chủ yếu, nếu mùng 1 mùng 2 không phải ngày nghỉ, bọn mình sẽ tận dụng dịp cuối tuần rủ nhau ăn uống một bữa thỏa thích là xong, hết Tết!”.

 

Cùng chung tâm trạng với Tuyết Mai, Thu Trang (hiện đang học ngành Quản lý Khách sạn tại Thụy Điển) cho hay: “Du học sinh chúng mình chủ yếu đón Tết trong phòng thi. May mắn ra có những năm thi xong mới đến Tết thì lúc đó lại vào năm học mất rồi, không phải ôn thi thì lại “cắm đầu” vào học”.

 

Trang cũng chia sẻ thêm: “Thực ra nghĩ đến nhiều người ở nhà được quây quần bên gia đình đón năm mới cũng thấy tủi thân. Nhưng những lúc như vậy, có bạn bè ở bên, cùng nhau làm mâm cơm với thịt gà, miến nấu, dưa hành..., rồi chuyện trò, tâm sự, chia sẻ nỗi nhớ nhà, tự nhiên thấy ấm lòng hơn nhiều lắm”.

 

Hà My

Dòng sự kiện: Tết Việt muôn nơi
Đọc thêm
Đang được quan tâm