Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn "big 4"

(Dân trí) - Lê Công Minh từng rơi vào khoảng thời gian "tăm tối" vì trượt đại học, nhưng hiện đang học Thạc sĩ chương trình Quản lý Quốc tế tại Ý mà tàm việc cho tập đoàn "big 4".

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 1
"Mình rất thích khám phá, trải nghiệm và thử thách bản thân để xem năng lực và giới hạn của mình đến đâu", Công Minh chia sẻ.

Quản lý dự án tại tập đoàn "big 4" thế giới

Năm 2021, Lê Công Minh đến nước Ý học Thạc sĩ chương trình Quản lý quốc tế với học bổng toàn phần. Sau khi kết thúc năm thứ nhất trong chương trình học, cậu luôn tìm kiếm cơ hội để có thể vừa học vừa làm, tích lũy thêm kinh nghiệm, cũng như trải nghiệm môi trường làm việc ở châu Âu.

Công Minh đã gửi hồ sơ tới rất nhiều công ty ở Ý và các nước khác tại châu Âu. Điều khó khăn và cũng tốn nhiều công sức nhất mà Công Minh phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm là việc chuẩn bị giấy tờ cư trú cùng với giấy phép lao động. Trải qua một số buổi phỏng vấn, cân nhắc giữa các lời đề nghị và quyền lợi, anh chàng quyết định đến Ba Lan làm việc cho Deloitte Digital tại khu vực Trung Âu - một trong các chi nhánh của tập đoàn được mệnh danh là "big 4 ngành kiểm toán thế giới".

Chia sẻ về lý do trúng tuyển, Công Minh cho hay, làm việc cho tập đoàn quốc tế, ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, cần có kế hoạch cụ thể cho sự nghiệp của bản thân để chia sẻ với nhà tuyển dụng. "Điểm mạnh của mình là biết mình cần gì ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống", Minh nói thêm.

Bên cạnh đó, sự chủ động trong toàn bộ quy trình ứng tuyển cũng quan trọng không kém. Du học sinh này thẳng thắn cho biết: "Quan điểm của mình là lúc nào cũng cần sự tự tin, cởi mở và phong thái chuyên nghiệp. Đặc biệt, ở môi trường phương Tây, điều đó thể hiện suy nghĩ, quan điểm một cách cầu thị, được trân trọng và đánh giá cao".

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 2

Công Minh còn làm quản lý dự án tại trụ sở Ba Lan cho tập đoàn nằm trong top 4 thế giới về lĩnh vực kiểm toán.

Công việc chính của Công Minh là xây dựng kế hoạch, phân công công việc và điều phối nhân sự trong các dự án để mọi người phối hợp với nhau tạo được kết quả tốt nhất. Minh cảm thấy rất hài lòng với công việc này, bởi nó không chỉ là môi trường tốt để học tập và phát triển, mà ở đây cậu có được thu nhập ổn định và những người đồng nghiệp tốt.

Thời gian đầu, Công Minh gặp trở ngại bởi vấn đề ngôn ngữ với các đồng nghiệp đa quốc gia. Tuy rằng công việc chính sử dụng tiếng Anh, nhưng đa số các thành viên trong dự án đều có tiếng mẹ đẻ là tiếng Ba Lan, nên cậu cảm thấy chưa hoàn toàn hòa nhập được cùng với mọi người. Tuy nhiên, trở ngại này cũng không kéo dài, bởi Công Minh luôn cố gắng học thêm tiếng Ba Lan với sự giúp đỡ từ những người đồng nghiệp của mình để có thể giao tiếp tốt với mọi người.

Công ty này đã đề xuất với Công Minh về việc gắn bó lâu dài ở vị trí quản lý dự án công nghệ sau một tháng thử việc bởi cách thức làm việc và hiệu quả mà cậu mang lại. Tuy nhiên, phải đến thời gian cuối của kỳ thực tập cậu mới đưa ra quyết định bởi phải cân nhắc làm sao để có thể cân bằng giữa việc đi học ở Ý và đi làm ở Ba Lan.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 3

Nhờ công việc này, Minh được làm việc với khách hàng khắp nơi trên thế giới, được tiếp xúc với nhiều người, nhiều phong cách làm việc và nhiều nền văn hóa khác nhau.

Vượt qua "cú sốc" trượt đại học để vươn lên, đạt loạt thành tích ấn tượng

Trước khi tốt nghiệp cử nhân tại Học viện Ngân hàng (Việt Nam), Công Minh từng thi trượt đại học trong năm đầu tiên. Đó được xem là khoảng thời gian "tăm tối" đối với nam sinh này.

"Mình hoàn toàn suy sụp, mất phương hướng, không biết bản thân nên làm gì", Công Minh nhớ lại.

Sau đó, Công Minh tích cực tham gia các hoạt động xã hội để trải nghiệm cuộc sống và những kỹ năng xã hội cần thiết. Đó cũng là lúc cậu cho bản thân thời gian lấy lại tinh thần và xác định điểm mạnh, khả năng của mình để lập ra những kế hoạch mới cho tương lai.

Bài học mà Công Minh nhận ra trong khoảng thời gian này chính là phải luôn suy nghĩ tích cực. Minh luôn tự nhắc nhở mình rằng: "Đôi khi thất bại này là do cuộc sống đang giúp mình đến với con đường khác mới mẻ và có ích hơn".

Chính vì thế, Công Minh đã dũng cảm đối diện với "thất bại đầu tiên" của cuộc đời mình, thách thức nó một lần nữa. Anh chàng quyết định thi lại đại học một năm sau đó và thành công đỗ vào ngôi trường yêu thích.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 4
Công Minh là sinh viên khóa 18 của Học viện Ngân hàng và đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Khoa Ngoại ngữ.

Ngoài thời gian học ở trường, Minh đi học thêm các chứng chỉ, kỹ năng, tích cực tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường. Đặc biệt, năm 19 tuổi Minh được nhận vào làm tại Hội sở của một ngân hàng tại Việt Nam với vai trò là chuyên viên.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 5

Minh giành Huy chương đồng Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2016.

Đáng chú ý, năm 2017, Minh tham gia một dự án lọt top 15 dự án khởi nghiệp cấp quốc gia. Dự án này nhằm sáng tạo một nền tảng để chia sẻ kiến thức khoa học một cách thú vị dành cho các em nhỏ. Tuy dự án này đến nay chưa được hoàn thiện nhưng cũng để lại cho Minh nhiều kỷ niệm và cảm thấy hạnh phúc vì đó là cơ hội được học hỏi và tiếp xúc với những người bạn tài năng khác.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 6
Công Minh cùng đồng đội của mình tại cuộc thi "Start up 2017".

Cuộc sống sinh viên tuy bận rộn với nhiều hoạt động nhưng cậu luôn cảm thấy hào hứng vì được làm những công việc mà mình yêu thích.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 7

Sau khi tốt nghiệp đại học, Công Minh được tham gia, trở thành một trong những đại biểu Việt Nam tham gia chương trình "Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản 2019".

Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả

Ở thời điểm hiện tại, Minh vừa đi học vừa đi làm, tuy bận rộn và căng thẳng nhưng cậu vẫn có thể ngủ đủ giấc mỗi ngày và giữ được sức khỏe ổn định.

Một trong các bí quyết mà du học sinh chia sẻ đó là việc cần kiểm soát thời gian sao cho hiệu quả. "Bạn cần biết được việc gì quan trọng để ưu tiên, biết đâu là lúc nên dừng lại, với những việc phát sinh thì cần giữ tinh thần ổn định để sắp xếp lại thời gian và quyết định có nên làm hay không", Minh nói.

Bên cạnh đó là cần lập ra kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu rõ ràng cho từng công việc thì mới có thể kiểm soát và điều chỉnh hợp lý. Đây cũng chính là điều mà Công Minh đã áp dụng để đạt được nhiều thành tích khi còn là sinh viên dù tham gia nhiều hoạt động tập thể và cá nhân.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 8
"Người quản lý giỏi không phải là người chọn làm cái gì, mà là người chọn không làm cái gì" - câu nói của một người thầy đã chia sẻ với Minh.

Chia sẻ về các kế hoạch tương lai, Công Minh đã ấp ủ cho mình rất nhiều dự định, một trong số đó là sẽ trở về Việt Nam trước 30 tuổi. Cậu đang trong quá trình hoàn thành luận văn tốt nghiệp Thạc sĩ, dự kiến tháng 7 năm nay anh chàng sẽ hoàn thành việc học và lấy bằng Thạc sĩ chương trình Quản lý quốc tế.

Du học sinh từng trượt đại học, nay quản lý dự án của tập đoàn big 4 - 9
Công Minh luôn giữ cho mình quyết định sẽ trở về Việt Nam trước tuổi 30.

Nhìn lại hành trình của mình, cậu có rất nhiều lời khuyên dành cho các bạn gen Z. Công Minh rất thích câu nói: "Không có gì là mãi mãi". Theo anh chàng này, không có thành công nào sẽ kéo dài mãi, bạn có thể thất bại bất cứ lúc nào, và đương nhiên, thất bại cũng chỉ là tạm thời, cho nên phải luôn phấn đấu, thay đổi tư duy và cố gắng mỗi ngày. Đừng chỉ nghĩ đến áp lực mà phải tìm ra động lực và mục tiêu để bản thân luôn tiến về phía trước.

Ảnh: NVCC