Thứ hai, 03/05/2010 - 06:28

Du học Mỹ... múa ba lê

Dân trí

Họ là hai chị em sinh đôi ở Malaysia, dù chỉ mới bắt đầu đến với môn múa ba lê vào năm 16 tuổi nhưng đã trau dồi được nhiều kỹ năng điêu luyện. Cả hai chị em vừa giành được học bổng học chuyên ngành múa tại 1 trường ĐH Mỹ.

Patience Lay May-Shen và Mercy Lay May-Sze hiện đang học bằng Cử nhân Nghệ thuật, chuyên ngành múa tại Trường đại học Belhaven ở bang Mississippi, Mỹ.

Trước lúc 16 tuổi, hai chị em chưa hề làm quen với môn múa.
 
“Khi ấy chúng tôi chỉ múa vào các buổi lễ ở nhà thờ, tại các đám cưới và tiệc sinh nhật khi còn nhỏ, nhưng cả hai chúng tôi đều có mơ ước thầm kín là sẽ theo đuổi môn múa như là những nghệ sĩ chuyên nghiệp”, Patience cho biết.

Còn Mercy cho hay: “Dường như hơi viển vông một chút vì cả hai chúng tôi thậm chí không có nền tảng, nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ ước mơ của mình”.

Du học Mỹ... múa ba lê  - 1
Patience (trái) và Mercy trong một buổi tập.

Cô giáo dạy piano của hai chị em đã nhận thấy hai cô học trò rất say mê múa nên đã giới thiệu họ với cô giáo dạy múa Tiffany Wong. Cô Wong đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng của hai chị em Patience và Mercy và cô đã khuyến khích họ phát triển tài năng của mình đến mức cao nhất. Dưới sự hướng dẫn của cô Wong, hai chị em đã gia nhập Học viện Ba lê Seremban khi 16 tuổi. Bố mẹ họ cũng rất ủng hộ quyết định của hai cô con gái.

Cô Wong rất tự hào về hai cô trò cưng giỏi giang của mình. “Thật hiếm có khi một người đến với môn múa ba lê rất muộn như thế mà vẫn rất nổi trội. Thông thường, các bạn trẻ trong độ tuổi mới lớn thường bỏ học một bộ môn nghệ thuật để tập trung vào việc học tập hay các sở thích khác” - cô Wong nhận xét.

Du học Mỹ... múa ba lê  - 2
Hai chị em chụp ảnh cùng cô giáo dạy múa Tiffany Wong sau một buổi trình diễn.
 
Nhờ luyện tập nỗ lực, hai chị em Patience có những kỹ thuật rất tốt, giúp họ thể hiện những nét riêng của mình trong các bài thi múa.

Trước đây, hai chị em đã học 6 năm tiểu học và chỉ học hai năm cấp 2 và sau đó học tại nhà với một giáo viên về hưu.

Hai chị em sinh đôi cho biết họ thích nghi tốt với cuộc sống mới ở Mỹ.

“Thoạt đầu, chúng tôi thấy vất vả hơn trong luyện tập so với những bạn khác vì chúng tôi mới bắt đầu chương trình học vào tháng 1 vừa rồi, trong khi các bạn khác đã bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, bởi vì chúng tôi có nền tảng và kỹ thuật tốt, chúng tôi đã có được một chỗ đứng trong các lớp múa trình độ cao, thay vì bị xếp vào lớp dành cho những học viên mới bắt đầu”, Patience kể.

“Không có gì đến một cách dễ dàng cả; người ta phải cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình. Mỗi buổi trình diễn là một bước nhỏ để chúng tôi vươn xa hơn. Mục tiêu của chúng tôi là trở thành những nghệ sĩ múa chuyên nghiệp bởi chúng tôi yêu thích môn múa. Chúng tôi cũng muốn gợi cảm hứng và mang lại hy vọng cho những người có mơ ước giống chúng tôi”, Mercy chia sẻ.

Xuân Vũ
Theo The Star