Doanh nhân Việt nâng tầm cuộc thi khởi nghiệp cùng Trường ĐH Văn Lang

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang có nhiều hoạt động thực tiễn triển khai đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" của Chính phủ nhằm khuyến khích và thúc đẩy các phong trào khởi nghiệp ngay trong nhà trường.

Tại Trường ĐH Văn Lang, các hoạt động này được triển khai theo hướng thực chất: Gắn thực tiễn đào tạo ở các Khoa với tổ chức doanh nghiệp, hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của sinh viên. Trong đó, phải kể đến cuộc thi khởi nghiệp "Ra Khơi 20".

Phát động từ 20/3/2021, "Ra Khơi 20" là một cuộc thi khởi nghiệp có quy mô lớn của Trường ĐH Văn Lang, mở rộng đến các trường ĐH trên toàn thành phố. Đội ngũ đào tạo ngoài giảng viên Trường ĐH Văn Lang và ĐH Bách khoa TPHCM còn có hơn 20 Mentor và Trainer là các doanh nhân nổi tiếng như: bà Lê Diệp Kiều Trang, ông Lâm Minh Chánh, ông Lê Hải Bình, bà Trương Lý Hoàng Phi…

Doanh nhân Việt nâng tầm cuộc thi khởi nghiệp cùng Trường ĐH Văn Lang - 1

Ông Lê Hải Bình đánh giá cao sự hữu ích cuộc thi mang lại cho thí sinh (Ảnh: FBNV).

Ông Lê Hải Bình, Trainer của cuộc thi, Chủ tịch tập đoàn Mắt Bão, Phó Chủ tịch Hội Thương mại Điện tử Việt Nam đánh giá: "Đây là một cuộc thi rất hữu ích vì đã cho sinh viên cơ hội va chạm, tiếp cận với bên ngoài. Thông qua đó, các bạn được học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng giá trị, chuẩn bị cho quá trình khởi nghiệp mai sau".

Doanh nhân Việt nâng tầm cuộc thi khởi nghiệp cùng Trường ĐH Văn Lang - 2

Bà Trương Lý Hoàng Phi đưa ra nhiều lời khuyên thiết thực khi khởi nghiệp cho sinh viên (Ảnh: Internet).

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT & CEO Investment & Business Partners đưa ra những lời khuyên thiết thực trong vòng Training cuối cùng cho sinh viên Đại học Văn Lang: "Muốn gọi vốn khởi nghiệp thành công, điều quan trọng nhất là phải chứng minh được với nhà đầu tư: bạn sẽ làm như thế nào? Khởi nghiệp là một con đường không dễ, bước ra ngoài thực tế còn tàn khốc hơn gấp nhiều lần".

Với tinh thần linh động thích nghi, Chung kết "Ra Khơi 20" dù được tổ chức trực tuyến nhưng vẫn có sự tham dự rất đông đảo của các giảng viên, Mentor, đặc biệt là sự xuất hiện của hai Giám khảo doanh nhân nổi tiếng: bà Lê Diệp Kiều Trang - Đồng sáng lập Alabaster, Chủ tịch Harrison.ai, Giám đốc tài chính ArevoFounder và ông Lâm Minh Chánh - Giám đốc Trường đào tạo Quản trị kinh doanh BinzUni, giám khảo Shark Tank, Startup Wheel.

Doanh nhân Việt nâng tầm cuộc thi khởi nghiệp cùng Trường ĐH Văn Lang - 3

Bà Lê Diệp Kiều Trang và ông Lâm Minh Chánh là những doanh nhân nổi tiếng đồng hành cùng "Ra Khơi 20".

Lần đầu đến với "Ra Khơi 20", bà Lê Diệp Kiều Trang ấn tượng với kỹ năng trình bày dự án của tất cả các đội. Thông qua phần vấn đáp, bà Kiều Trang cho rằng các thí sinh "Ra Khơi 20" của Trường Đại học Văn Lang đã hình thành kế hoạch kinh doanh khá bài bản với đầy đủ các bước phân tích thị trường và tài chính.

"Cô gái vàng trong giới Startup" góp ý: "Các đội thi nên có cái nhìn bao quát thay vì chỉ dừng lại trong giới hạn một dự án học đường, nhận thức được đâu là điểm cốt lõi quan trọng trong mô hình kinh doanh để tạo được giá trị khác biệt. Hi vọng trong tương lai, khi các bạn đã mở rộng mối quan hệ thông qua mạng lưới công việc, việc huy động nhân sự khởi nghiệp không nên gói gọn trong nhóm bạn bè quen biết. Hãy kết nối các cộng sự có năng lực và tính cách khác nhau. Đôi lúc người thực thi chưa chắc là người nghĩ ra ý tưởng. Đó là một trong những nhân tố quyết định tính vững mạnh và lâu dài của dự án."

Ông Lâm Minh Chánh nhắn nhủ đến những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp: "Trước khi theo đuổi đam mê, các bạn phải tồn tại, đừng để thua trước khi về đích. Một khi đã làm thì không được bỏ cuộc nhưng cũng cần phải biết dừng lại đúng lúc, tìm hướng đi thích hợp hơn vì về đích thành công không chỉ có một con đường. Kiên trì và tinh thần lạc quan là một trong những yếu tố không thể thiếu".

Khép lại hành trình khởi nghiệp "Ra Khơi 20", từ 30 đội thi đăng kí dự án ban đầu, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về đội NFO (Khoa Quản trị Kinh doanh Trường ĐH Văn Lang) với dự án "Giải phóng tủ đồ chỉ với một chạm" - ứng dụng mua bán và đấu giá thời trang cũ trên nền tảng thương mại điện tử.

Khoa Quản trị Kinh doanh cũng đưa ra thông báo tiếp tục hỗ trợ các đội thi còn lại thực hiện dự án kinh doanh, được triển khai thông qua Câu lạc bộ Khởi nghiệp của Khoa với sự đồng hành từ Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao.

Đang được quan tâm