Thứ sáu, 07/05/2021 - 10:36

Dịch Covid-19 khó lường: Thêm 6 tỉnh cho học sinh nghỉ học khẩn cấp

Dân trí

Hôm nay (7/5), cả nước có 21 tỉnh thành thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, tăng 6 tỉnh so với hôm qua (6/5).

UBND tỉnh Ninh Bình vừa thông báo cho học sinh mầm non nghỉ học và các cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động từ thứ Hai, ngày 10/5/2021 để phòng chống dịch Covid-19.

Tỉnh Ninh Bình có 1 trường hợp F1 là giáo viên dạy mầm non tại trường Mầm non Bắc Sơn, TP Tam Điệp.

Hơn 100 học sinh và giáo viên tiếp xúc với F2 này đã bị cách ly, theo dõi y tế. Trước đó, ngày 6/5, địa phương này có 4 trường học ở TP Tam Điệp cho học sinh nghỉ học để phòng tránh Covid-19.

Hôm nay (7/5), hơn 1.000 học sinh, cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Thanh Hóa) phải nghỉ học và yêu cầu cách ly tại nhà do có phụ huynh dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có một trường hợp bệnh nhân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, từ ngày 7/5, tỉnh Nghệ An quyết định cho toàn bộ học sinh thị xã này nghỉ học để chờ kết quả xét nghiệm của những trường hợp thuộc diện F1. Học sinh sẽ nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố giáp ranh, tối 6/5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản cho phép trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn các huyện, thị xã: Đại Lộc, Núi Thành, Điện Bàn nghỉ học từ 7/5. 

Trước đó, địa phương này dự kiến cho học sinh đi học tập trung trở lại từ 6/5 nhưng do diễn biến dịch Covid-19 khó lường, UBND tỉnh quyết định cho một số địa bàn tiếp tục nghỉ học. 

Mới đây, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã có công văn cho phép các trường mầm non, các nhóm trẻ nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Dịch Covid-19 khó lường: Thêm 6 tỉnh cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - 1

Nhiều địa phương thay đổi lịch học tập trung vì diễn biến dịch Covid-19 khó lường.

Chiều tối 6/5, TP.HCM thông báo cho tất cả học sinh nghỉ học ở trường từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới. Các trường tiếp tục dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình năm học.

Riêng đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải báo cáo Sở GD&ĐT.

Ngày 6/5, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội sau khi đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Học sinh các cấp của địa phương này cũng sẽ tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 6/5 cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Cũng theo thông tin mới nhận được, UBND Quảng Ngãi cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn nghỉ học từ trưa (6/5) sau khi xác nhận có 1 ca dương tính SAR-CoV-2.

Sáng 6/5, khoảng 5.000 học sinh tại 12 trường học từ mẫu giáo đến trung học cơ sở thuộc các xã Việt Tiến, Tượng Sơn và Thạch Lạc (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nghỉ học do có hai ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, 2 ca tái nhiễm là người dân tại thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) và thôn Việt Yên, xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà).

Cả 2 trường hợp đều đi từ nước ngoài về dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi cách ly, điều trị và trở về nhà từ 3 đến 5 ngày thì hai người này tái nhiễm.

Trước đó, tối 5/5, Sở GD&ĐT Lào Cai quyết định cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, người học trên địa bàn thị xã Sa Pa tạm dừng đến trường từ 6/5 đến hết 9/5 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cũng trong đêm 5/5, UBND tỉnh Bắc Ninh có công điện hỏa tốc quyết định tạm thời cho học sinh các cấp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 6/5 đến hết ngày 9/5.

Sáng (5/5), Sở GD&ĐT Đồng Nai cho tất cả học sinh trên địa bàn thành phố Long Khánh nghỉ học từ hôm nay (5/5) đến khi có thông báo mới.

Theo báo cáo mới nhất của ngành Y tế Đồng Nai, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là bà B.T.T. (SN 1977, quê Đồng Nai), đang làm việc tại quán bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng).

Qua điều tra dịch tễ, người phụ nữ này có tiếp xúc với F1 của bệnh nhân (BN) 2982 vào rạng sáng 28/4.

Sáng (5/5), Sở GD&ĐT Đồng Nai cho tất cả học sinh trên địa bàn thành phố Long Khánh nghỉ học từ hôm nay (5/5) đến khi có thông báo mới.

Theo báo cáo mới nhất của ngành Y tế Đồng Nai, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là bà B.T.T. (SN 1977, quê Đồng Nai), đang làm việc tại quán bar New Phương Đông (TP Đà Nẵng).

Qua điều tra dịch tễ, người phụ nữ này có tiếp xúc với F1 của bệnh nhân (BN) 2982 vào rạng sáng 28/4.

Cũng trong sáng 5/5, UBND tỉnh Sóc Trăng xác định học sinh trên địa bàn tỉnh không đến địa bàn đã có dịch sẽ được đi học trở lại.

Trong đó, học sinh đến quận Bình Tân (TP.HCM) và 6 tỉnh, thành khác là nơi đang xảy ra dịch bệnh Covid-19 sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Dịch Covid-19 khó lường: Thêm 6 tỉnh cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - 2

UBND huyện Tân Uyên, Lai Châu cũng vừa cho học sinh các trường trên địa bàn nghỉ học từ 4-6/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi xác định hơn 100 trường hợp F1 liên quan ca nhiễm Covid-19, UBND huyện Thanh Miện, Hải Dương đã cho hơn 1.000 học sinh các cấp học trên địa bàn huyện tạm thời nghỉ học.

Cụ thể, học sinh trường THCS Thanh Giang, Mầm non Hồng Phong, Tiểu học Hồng Phong, THCS Hồng Phong nghỉ học tạm thời từ ngày 4/5.

Những trường và lớp trên được xác định là có học sinh và giáo viên đã đi lễ tại đền Tiên La, huyện Hưng Hà (Thái Bình) và dự đám cưới ở thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên (Yên Bái).

Học sinh các trường này sẽ dừng đến trường để học trực tuyến. Các trường khác học sinh đi học bình thường.

UBND TP Đà Nẵng cũng có chỉ đạo cho học sinh, sinh viên, học viên, trẻ mầm non ở các trường trên địa bàn nghỉ từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục triển khai giảng dạy, ôn thi trực tuyến cho học sinh, sinh viên, học viên theo lịch học đã quy định.

Dịch Covid-19 khó lường: Thêm 6 tỉnh cho học sinh nghỉ học khẩn cấp - 3
Nhiều tỉnh thành cho học sinh nghỉ học và hoãn lịch khảo sát học sinh lớp 12.

UBND tỉnh Yên Bái cho phép học sinh tất cả bậc học tại thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học đến hết ngày 9/5.

Tại Hưng Yên, sau khi phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, sở GD&ĐT cho phép học sinh trên địa bàn huyện nghỉ học.

Trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên cho biết, các cơ sở giáo dục ở huyện Phù Cừ tổ chức dạy học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ lễ cho đến khi có thông báo mới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh có biện pháp hỗ trợ tối đa giúp học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và đảm bảo chất lượng, hiệu quả dạy học.

Chiều 3/5, Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo về việc cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian nghỉ học tập trung, các trường tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet. Sở cũng hoãn tổ chức khảo sát đối với học sinh lớp 12 và có hướng dẫn triển khai sau.

Trước đó, ngày 2/5, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành công văn hỏa tốc, cho phép 300.000 học sinh nghỉ học tập trung từ ngày 3-8/5. Căn cứ tình hình dịch bệnh, tỉnh sẽ có xem xét và chỉ đạo phù hợp.

Chiều 30/4, tỉnh Hà Nam thống nhất cho học sinh nghỉ thêm một tuần sau kỳ nghỉ lễ. Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện dạy trực tuyến để đảm bảo tiến độ thi cử, tốt nghiệp.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm