DHS Việt tưng bừng đón "Tết Xây dựng" trên đất Pháp

Dân trí

Chào mừng Tết Bính Thân năm nay, 1 bữa tiệc ấm cúng đã được tổ chức bởi các bạn cựu sinh viên Đại học Xây dựng hiện đang học tập và công tác tại Paris và vùng phụ cận trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân năm mới.

Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, những người con xa xứ lại hướng về quê cha đất tổ để cùng đón tết cổ truyền của dân tộc. Có những người may mắn được trở về đoàn tụ cùng gia đình, nhưng cũng có những người vì lý do khác nhau phải đón tết xa quê. Để rồi, vào những ngày này lòng đầy trăn trở đau đáu nỗi nhớ quê hương da diết.

Cũng chính thế, “Tết Xây dựng và những người bạn” đã trở thành một dịp hội ngộ thường niên của các cựu sinh viên Đại học Xây dựng và những người bạn yêu mến và gắn bó với ngôi trường này. Đây là nơi để những người con Xây dựng ngày nào cùng nhau ôn lại những kỷ niệm của một thời sinh viên tràn đầy nhiệt huyết, cùng nhìn lại một năm thăng trầm đã qua, và trên tất cả, cùng nhau đón một cái Tết đầm ấm nơi đất khách quê người. Đặc biệt hơn, xuân Bính Thân 2016 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng với việc thành lập Hội sinh viên Xây dựng tại Pháp (AEGC).

Để tổ chức một sự kiện mang đậm nét truyền thống Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) Tết Xây dựng đã phải làm việc từ trước đó cả tháng với những sự chuẩn bị chuẩn bị kỹ lương từ khâu tổ chức, lên kịch bản chương trình và nhiều công việc hậu cần khác.

Họp mặt chuẩn bị cho Tết Xây dựng và những người bạn 2016
Họp mặt chuẩn bị cho Tết Xây dựng và những người bạn 2016

Ngày hội Bánh chưng Xây dựng được tổ chức một tuần trước đêm gala Tết Xây dựng và những người bạn. Món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Việt Nam lại càng trở nên có ý nghĩa hơn với những du học sinh xa xứ.

Từng chiếc lá dong, từng khuôn bánh cho đến những nguyên liệu làm bánh và luộc bánh đều được chuẩn bị hết sức chu đáo để có thể cho ra những chiếc bánh đúng vị quê hương. Sau hai ngày cuối tuần vất vả mà tràn đầy niềm vui, gần 100 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành và chuyển tới tận tay những bạn sinh viên khắp Paris.

Đêm gala Tết Xây dựng và những người bạn Xuân Bính Thân được tổ chức vào ngày 06/02/2016 (tức 28 Tết) tại Trường Đại học sư phạm Cachan (ENS Cachan), thu hút sự tham gia của hàng trăm cựu sinh viên Xây dựng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp cũng như bạn bè và đại diện của các Hội, đoàn của người Việt tại Pháp.


Mừng tuổi đầu năm cho các bé thuộc thế hệ F1 của sinh viên Xây dựng tại Pháp

Mừng tuổi đầu năm cho các bé thuộc "thế hệ F1" của sinh viên Xây dựng tại Pháp

Trong buổi tối đặc biệt này, hội đã vinh dự được đón tiếp giáo sư Nguyễn Quý Đạo – nguyên phụ trách chương trình Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp tại Trường Đại học trung tâm Paris (Ecole Centrale Paris), chú Ngô Kim Hùng – Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) cùng nhiều Hội, đoàn khác như UEVF (Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp), UEVP (Hội sinh viên Việt Nam tại Paris), và đặc biệt là các em nhỏ thuộc "thế hệ F1" của các cựu sinh viên Đại học Xây dựng…

Khán giả tới tham gia đêm Gala đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu bởi chính các bạn sinh viên : từ múa lân, võ thuật, kịch, nhảy hiện đại đến ca múa nhạc truyền thống như trình diễn áo dài. Chương trình đã phần nào quảng bá được những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế có mặt tại buổi Gala. Xen giữa những tiết mục nghệ thuật là bữa tiệc buffet với những món ăn truyền thống ngày Tết đậm chất Việt Nam.

Buffet với những món ăn đậm hương vị Việt Nam được BTC chuẩn bị rất chu đáo
Buffet với những món ăn đậm hương vị Việt Nam được BTC chuẩn bị rất chu đáo
Tiết mục múa chào xuân của các cô gái Xây dựng
Tiết mục múa chào xuân của các cô gái Xây dựng
Vở kịch Thạch Sanh ngoại truyện đặc sắc
Vở kịch Thạch Sanh ngoại truyện đặc sắc

BTC chương trình với tiết mục đồng ca Khám phá của ban nhạc Bức Tường

BTC chương trình với tiết mục đồng ca "Khám phá" của ban nhạc Bức Tường

“Tết Xây dựng” cũng là dịp để các cựu du học sinh tại Paris hướng về quê nhà và gìn giữ phong tục Việt Nam qua những hoạt động đón Tết truyền thống ở đất Pháp. Hoạt động này còn có ý nghĩa hơn khi toàn bộ số tiền thu được từ đêm Gala sẽ được dành ủng hộ cho Quỹ học bổng Đồng hành – Xây dựng, học bổng trao thường niên 2 lần mỗi năm cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Trường Đại học Xây dựng.

Chương trình khép lại với tiết mục đồng ca "Khám phá" của ban nhạc Bức Tường thể hiện ước muốn và tinh thần vươn lên mạnh mẽ của những người con Xây dựng. Đó cũng là lời nhắn nhủ và lời chúc cho một năm mới "Mã đáo thành công".

DHS Việt tưng bừng đón "Tết Xây dựng" trên đất Pháp - 7

Minh Tuấn – Đức Linh – Văn Linh

(Từ Paris, Pháp)