ĐH Harvard "thách thức", tuyên bố dạy online hoàn toàn năm học tới

Dân trí

Đại học Harvard vừa thông báo hoạt động học tập trong năm học tới sẽ dựa trên mô hình online hoàn toàn nhưng học phí vẫn giữ nguyên ở mức gần 50.000 USD.

Đại học Harvard cho biết tất cả các khóa học đại học và sau đại học của nhà trường trong năm học 2020-2021 sẽ được giảng dạy online.

Thông báo của nhà trường được đưa ra sau khi Cơ quan Thị thực Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo, sinh viên quốc tế sẽ buộc phải rời Mỹ nếu cơ sở họ theo học chỉ dạy online hoàn toàn vào mùa thu tới hoặc thực hiện các biện pháp khác như chuyển sang trường có hình thức học trên lớp.

ĐH Harvard thách thức, tuyên bố dạy online hoàn toàn năm học tới - 1
Đại học Harvard thông báo sẽ giảng dạy online hoàn toàn trong năm học tới.

Đại học Harvard cho biết sẽ tạo điều kiện cho sinh viên năm nhất vào sống trong ký túc, nhưng “sinh viên sẽ học từ xa, dù sống hay không sống trong ký túc”.

Nhà trường cho biết động thái này sẽ tạo điều kiện cho 40% sinh viên đại học vào sống trong ký túc, bao gồm toàn bộ sinh viên năm nhất, trong học kỳ mùa thu. Đại học Harvard cũng tạo điều kiện cho các sinh viên không có điều kiện tốt khi học online tại nhà được sống trong ký túc.

Tuy nhiên, học phí của nhà trường giữ nguyên không đổi. Đại học Princeton sẽ giảm 10% học phí cho sinh viên vì các lớp học chủ yếu được giảng dạy online.

Quy định của ICE được cho là tăng thêm áp lực buộc các đại học phải mở cửa trở lại vào mùa thu trong bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ lây lan Covid-19 ở người trẻ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các trường học, đại học, nên mở cửa và khôi phục giảng dạy trên lớp càng sớm càng tốt. Visa mới sẽ không được cấp cho các sinh viên theo học các trường chỉ dạy online hoàn toàn.

Quy định của Chính phủ Mỹ tạo khó khăn không nhỏ cho hàng nghìn sinh viên quốc tế sau khi cơ sở họ theo học buộc phải chuyển sang dạy online từ học kỳ mùa xuân do dịch Covid-19 bùng phát.

Hội đồng Giáo dục Mỹ, tổ chức đại diện cho các chủ tịch, hiệu trưởng đại học, cho rằng quy định của ICE gây khó khăn cho các nhà trường khi đang tìm cách mở cửa trở lại an toàn.

Terry Hartle, Phó chủ tịch hội đồng, cho biết tình hình sẽ rất khó khăn với các du học sinh nếu một đợt bùng phát dịch Covid-19 buộc cơ sở họ theo học chuyển sang học online vào học kỳ mùa thu và các quy định hạn chế đi lại khiến họ không thể về nước.

Tổ chức giáo dục quốc tế NAFSA cho rằng các nhà trường nên được quyền tự quyết về việc mở cửa trở lại để đưa ra quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình. NAFSA cho rằng quy định “đặt sức khỏe và an toàn của sinh viên quốc tế trước nguy cơ”.

Gần 400.000 người nước ngoài được cấp visa sinh viên trong giai đoạn 12 tháng và sẽ hết hiệu lực từ 30/9. Các đại học Mỹ ghi nhận lượng sinh viên quốc tế đăng ký theo học vào mùa thu này giảm mạnh.

Các sinh viên quốc tế thường trả tỷ lệ học phí cao hơn và là nguồn thu không nhỏ của các trường. Năm ngoái, các đại học Mỹ thu hút 1,1 triệu sinh viên quốc tế theo học.

Minh Hương

Theo Daily Mail

Đáng quan tâm
Mới nhất