ĐH Giao thông vận tải kỷ niệm 75 năm thành lập và đón nhận Huân chương

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, Trường Đại học Giao thông vận tải long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, lần thứ 3.

ĐH Giao thông vận tải kỷ niệm 75 năm thành lập và đón nhận Huân chương - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tới dự Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập trường ĐH Giao thông vận tải  và trao Huân chương Lao động hạng nhất

Ôn lại truyền thống và từng giai đoạn trong 75 năm thành lập trường ĐH Giao thông vận tải, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng khẳng định, với bề dày truyền thống 75 năm đào tạo và 60 năm đào tạo bậc đại học, Nhà trường đã đào tạo được hàng vạn kỹ sư, cử nhân, hàng ngàn thạc sỹ, tiến sỹ, họ đã và đang có mặt trên mọi miền của Tổ quốc, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, nhiều trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Với sứ mạng được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học giao thông vận tải còn luôn khẳng định là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực mũi nhọn khác.

Nhiều năm liền Trường nằm trong nhóm các trường đại học công lập có thành tích tốt nhất trong hoạt động chuyển giao công nghệ phục vụ sản xuất. Rất nhiều trong số các kết quả nghiên cứu từ đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ và tương đương; hợp đồng lao động sản xuất và chuyển giao công nghệ đã mang lại những hiệu quả cụ thể cho đời sống nhân dân.

ĐH Giao thông vận tải kỷ niệm 75 năm thành lập và đón nhận Huân chương - 2

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long chia sẻ, từ những công trình ngay từ những năm đầu thành lập trường như công trình thi công tuyến đường Tạ Khoa-Cò Nòi; khôi phục lại tuyến đường sắt Hà Nội- Mục Nam Quan đến các công trình khoa học đạt giải Vifotech như: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy ép cọc bấc thấm và Nghiên cứu, thiết kế chế tạo trạm trộn bê tông nhựa nóng công suất lớn; bên canh đó các nhà khoa học của Trường cũng đã đề xuất các công trình nghiên cứu, các giải pháp khoa học hữu giải quyết được các vấn đề bức thiết mà ngành GTVT đặt ra như: giải pháp giải quyết sự cố hằng lún vệt bánh xe; giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long…, tất cả đều mang đậm dấu ấn của các nhà khoa học của trường Đại học GTVT.

Năm 2019, Trường Đại học GTVT được xếp hạng thứ 19 trong các cơ sở giáo dục đại học có công bố tốt nhất Việt Nam. Năm 2020, Nhà trường vinh dự nhận được đánh giá 4 sao trên mức tối đã 5 sao về tổng thể các mặt hoạt động của Nhà trường theo bảng xếp hạng đối sánh chất lượng – UPM.

Để hiện thực hóa sứ mạng của Trường, Nhà trường đang xây dựng lộ trình tiến tới tự chủ, đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện nay trên 30% tổng số cán bộ giảng dạy của Nhà trường có học vị tiến sĩ trở lên và gần 10% được phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long cho biết, qua 75 năm xây dựng và phát triển, với những đóng góp bền bỉ, liên tục của các thế hệ cán bộ, sinh viên của Nhà trường vào vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như công cuộc Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của Nhà trường qua những danh hiệu và phần thưởng cao quý như:

Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập, Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu Anh hùng Lao động, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhà trường cũng đã được Nhà nước CHDCND Lào trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và năm nay là Huân chương Lao động hạng Nhất, lần thứ 3.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long khẳng định: "Những thành tích trên, đạt được là nhờ truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cán bộ viên chức và sinh viên toàn trường, trước hết là sự đoàn kết trong BCH Đảng bộ Trường, Hội đồng trường; sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các đoàn thể quần chúng".

Trong nhiệm kỳ công tác 2020-2025, Nhà trường xác định mục tiêu tổng quát là “Xây dựng Trường trở thành trường đại học nghiên cứu theo các chuẩn mực quốc tế; đồng thời đáp ứng tốt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và trong khu vực”.

Để dạt được mục tiêu đó, lãnh đạo trường ĐH Giao thông vận tải xác định các nhóm giải pháp cơ bản là: Tăng cường công tác quản trị đại học một cách khoa học, hiện đại theo hướng minh bạch, hiệu quả; Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, công nhân viên; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện; Phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo chiều sâu;

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, xây dựng môi trường đào tạo - nghiên cứu bình an, sáng tạo trong nhà trường; Đa dạng hóa nguồn thu tài chính, tăng tỉ trọng thu từ nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ, tiến tới tự chủ tài chính...