TPHCM:

Đề thi thử THPT quốc gia khó hơn hình dung của học sinh

(Dân trí) - Đánh giá đề của hai môn thi trong ngày đầu tiên là Toán và Ngoại ngữ, nhiều học sinh dự kỳ thi thử THPT quốc gia tại TPHCM cho rằng đề thi ở mức độ khó hơn so với hình dung của các em.

Chuẩn bị bước vào một kỳ thi THPT quốc gia với nhiều thay đổi so với trước đây nên rất đông học sinh (HS) ở TPHCM đăng ký tham gia kỳ thi thử do Sở GD-ĐT tổ chức.
 
Ngày 11/5, khoảng 150 trường THPT công lập, tư thục, trung tâm GDTX trên tổng số khoảng 250 trường ở TPHCM chính thức bước vào kỳ thi thử THPT quốc gia với hai môn đầu tiên là Toán và Ngoại ngữ.

Kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT về cách tổ chức thi. Khi đánh giá đề của hai môn thi trong ngày đầu tiên, nhiều HS cho rằng đề thi ở mức độ khó, kiến thức nằm ở cả lớp 10, 11 khó hơn so với hình dung của các em. Không nhiều HS làm được toàn bộ đề, em nào học lực giỏi mới đạt được 80%, còn nếu là học sinh trung bình không dễ để giải quyết được 50% đề thi này.

Học sinh lớp 12 ở TPHCM tham gia vào kỳ thi thử THPT quốc gia
Học sinh lớp 12 ở TPHCM tham gia vào kỳ thi thử THPT quốc gia.

Tuy nhiên, do đây là kỳ thi thử nên tâm lý các em HS rất nhẹ nhàng, nhiều em xem kỳ thi như một buổi luyện đề ở trên lớp chứ không quá nặng nề việc làm được bài hay không.

Một nữ sinh Trường THPT Gia Định cho hay đề thi thử môn Toán có khả năng phân loại rất cao, học lực tốt mới làm được bài, kể cả học lực khá cũng sẽ "kẹt" ở một số câu.

“Tuy là thi thử nhưng mọi thứ diễn ra như kỳ thi thật, chỉ có tâm lý học sinh thoải mái hơn thôi. Năm nay là năm đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia nên em muốn có cơ hội để cọ xát, làm quen và tương tác với đề thi trước khi bước vào kỳ thi chính thức”, cô học trò cho biết.

Theo nhiều giáo viên, việc đề thi được nhận định là tương đối khó với HS là phù hợp do kỳ thi thử diễn ra sớm, thời gian ôn tập của các em chưa nhiều. Kết quả của kỳ thi chưa thể nói lên được điều gì. Việc các trường khuyến khích các em tham gia kỳ thi nhằm để các em tập dượt, làm quen với cấu trúc đề mới.

Ngay sau mỗi môn thi, Sở GD-ĐT đều công bố đáp án của từng môn.Theo chỉ đạo của Sở, sau khi kết thúc kỳ thi, có kết quả, nhà trường và HS đúc rút kinh nghiệm về những thiếu sót để có kế hoạch bồi dưỡng, ôn tập trong thời gian trước kỳ thi chính thức.

Đáp án đề thi môn Toán kỳ thi thử THPT quốc gia của Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức:

Lê Đăng Đạt

Lê Đăng Đạt

Lê Đăng Đạt

Lê Đăng Đạt

Lê Đăng Đạt

Đọc thêm