Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

(Dân trí) - Ngày 13/3/2015, tại Myanmar, trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng SEAMEO và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, GS.TS Phạm Vũ Luận đã có buổi hội đàm với ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar. Cùng dự có ông Phạm Thanh Dũng Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Myanmar; ông Witaya Jeradechakul, Giám đốc Ban thư ký Seameo.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar


Vui mừng được gặp ngài TS. Zaw Min Aung, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Myanmar, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã Cảm ơn Thứ trưởng và gửi lời cảm ơn ông Bộ trưởng - TS Khin Sann Yi, đã ủng hộ ông trong nhiệm kỳ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO. Với sự ủng hộ của các Bộ trưởng trong Hội đồng SEAMEO, tôi sẽ tiếp tục tập trung hết sức để cùng Tổ chức SEAMEO thực hiện thật tốt những nghị quyết đã được Hội đồng thông qua tại Hội nghị SEAMEC 47 cũng như những định hướng chúng ta đã xác định tại Đối thoại chiến lược các Bộ trưởng SEAMEO (tổ chức tại Lào tháng 9/2014)và Đại hội SEAMEO. Đồng thời,chúng ta cùng góp sức hoạch định những kế hoạch mới cho thời gian tới.

Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thông báo đến ngài  TS. Zaw Min Aung một số nội dung trong khuôn khổ hoạt động SEAMEO, trong đó có một số vấn đề cụ thể:

Xây dựng các Kịch bản và Chương trình nghị sự Giáo dục sau năm 2015 và sau EFA (Giáo dục cho Mọi người) tại Đông Nam Á

Tại Diễn đàn đối thoại chiến lược của các Bộ trưởng giáo dục SEAMEO (SDEM) được tổ chức tháng 9 năm 2014 tại Viên Chăn, 7 lĩnh vực ưu tiên đối với SEAMEO (giai đoạn 2015-2035) được xác định bao gồm: 1) chăm sóc và giáo dục mầm non; 2) xóa bỏ rào cản hòa nhập cộng đồng; 3) khả năng chống chịu trong tình huống khẩn cấp; 4) xúc tiến giáo dục dạy nghề (TVET); 5) đào tạo giáo viên; 6) hài hòa hóa trong hoạt động nghiên cứu và giáo dục  đại học; và 7) áp dụng chương trình giảng dạy của thế kỷ 21.

            7 lĩnh vực ưu tiên này cấu thành Chương trình nghị sự giáo dục SEAMEO sau 2015. Tháng 4 tới ở Seoul cũng sẽ diễn ra 1 cuộc họp cấp cao về xây dựng Chương trình nghị sự giáo dục toàn cầu mới (Sau Giáo dục cho mọi người-EFA).

            Bộ trưởng cũng mong muốn Bộ Giáo dục Myanmar ủng hộ thúc đẩy 7 ưu tiên này cũng như ủng hộ nghiên cứu đang thực hiện nhằm xây dựng Chương trình nghị sự giáo dục của SEAMEO và Chương trình nghị sự giáo dục mới nêu trên.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

Kiến nghị từ Đại hội SEAMEO: Nhìn lại Giáo dục, Khoa học và Văn hóa hướng tới Hội nhập Khu vực

Những kiến nghị chính, gồm: a) nâng cao quản trị và tạo dựng môi trường thuận lợi cho giáo dục; b) tăng cường mối liên kết giữa các hệ thống giáo dục chính quy, không chính quy và giáo dục không chính thức; c) đặt giáo dục vào hệ thống văn hóa - xã hội hiện nay; d) thiết kế công tác giảng dạy - học tập hiệu quả và gắn chương trình giảng dạy với nhu cầu của thị trường lao động; e) phát triển lãnh đạo trong giáo dục; f) đẩy mạnh hợp tác đa phương; g) tận dụng tối đa công nghệ thông tin và truyền thông; h) thúc đẩy giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM- Science, Technology, Engineering and Mathematics); và i) liên tục tăng cường năng lực. 

Bộ trưởng cũng đề nghị Thứ trưởng chia sẻ quan điểm về cách thức áp dụng các kiến nghị của Đại hội SEAMEO vào bối cảnh và hoạt động cải cách giáo dục đang triển khai tại của Myanmar.

Kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO

Chủ đề lễ kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO là: Giáo dục hướng tới Phát triển Bền vững. Lễ kỷ niệm chính thức dự kiến được tổ chức vào dịp diễn ra Hội nghị Hội đồng SEAMEO lần thứ 48 vào tháng 5 năm 2015. Ban Thư ký SEAMEO và các Trung tâm SEAMEO đang tích cực chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này.  Hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập SEAMEO nhằm mục đích: a) vinh danh những thành tựu  SEAMEO đã đạt được và nêu bật dấu mốc 50 năm; b) nâng cao vị thế, ghi nhận và hình ảnh của SEAMEO ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; c) khơi dậy lòng tự hào về tổ chức trong từng thành viên và các bên liên quan của SEAMEO; và d) tăng cường hợp tác giữa các trung tâm SEAMEO trong khu vực với các các đối tác và các bên liên quan.

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar


Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam – Myanmar

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng, trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam-Myanmar trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo thời gian qua chưa phát triển. Giữa hai nước chỉ thực hiện được một số hoạt động hợp tác đa phương thông qua các tổ chức khu vực như ASEAN và SEAMEO.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị thời gian tới:

Đề nghị phía Myanmar xem xét ký Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục và công nhận bằng cấp giữa hai nước để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Myanmar. Hai bên cũng đẩy mạnh trao đổi các đoàn cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh để tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, giảng dạy, nghiên cứu của mỗi nước và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục của Việt Nam và Myanmar hợp tác trực tiếp về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; Myanmar xem xét, tiếp nhận các chuyên gia giáo dục của Việt Nam sang giảng dạy và nghiên cứu tại Myanmar

Về phía mình, Thứ trưởng bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với đề xuất của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, đồng thời cam kết chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục Myanmar tích cực tìm hiểu những điểm tương đồng của hai nước nhằm nhanh chóng thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước. Phía Myanmar cũng đề xuất thêm việc Viêt Nam hỗ trợ thành lập 1 khoa hoặc trung tâm đào tạo tiếng Việt tại một trường đại học của Myanmar. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng vui vẻ ghi nhận ý kiến đề xuất và đề nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo hợp tác giáo dục hiện đang được hai bên chuẩn bị.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm khu vực về lịch sử và truyền thông (SEAMEO CHAT). Đồng thời đánh giá cao Trung tâm với hơn 10 năm hoạt động và nguồn lực hạn chế, Trung tâm đã có những nỗ lực lớn để tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực về lịch sử và truyền thống, đồng thời đẩy mạnh vai trò của giáo dục lịch sử và truyền thống trong phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ, Bộ Giáo dục Myanmar đã ủng hộ, hỗ trợ, tạo điều kiện để Trung tâm SEAMEO CHAT hoạt động tốt, thực hiện được các mục tiêu, nhiệm vụ của mình, đồng thời có những đóng góp, hỗ trợ trong lĩnh vực hoạt động của mình đối với Tổ chức SEAMEO.

An Việt (từ Myanmar)

 

Đang được quan tâm