Đẩy con cho... game, khóa con trong nhà dịp Tết

(Dân trí) - Vội vã kết thúc công việc cuối năm, vừa lo sắm Tết, phụ huynh còn thom thóp không yên khi con được nghỉ dài ngày. Nhiều ông bố bà mẹ nghĩ ra đủ "chiêu" nhằm đảm bảo an toàn cho con.

Trẻ nghỉ Tết dài, phụ huynh căng thẳng

Ngày 24/1 (tức 24 tháng Chạp) toàn bộ học sinh (HS) ở TPHCM chính thức nghỉ Tết với kỳ nghỉ kéo dài 16 ngày (đi học lại vào ngày 9/2 dương lịch). Trái ngược với niềm vui được nghỉ dài của HS, nhiều phụ huynh lại không khỏi căng thẳng. 

Để giải quyết bài Toán con nghỉ Tết, nhiều người phải nghĩ đủ "chiêu" như gửi con ở lớp học thêm, cho con chơi game hay khóa con trong nhà như một cách hạn chế trẻ vui chơi ngoài vòng kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn.

Đẩy con cho... game, khóa con trong nhà dịp Tết
Một số lớp "học thêm" trong trẻ đến sát Tết để đáp ứng nhu cầu "canh" con của nhiều phụ huynh. 

Ngay sau ngày nghỉ ở trường, em Hồ Ngọc Trung, HS lớp 2 ở Q. Gò Vấp đã đeo cặp sách đến nhà một GV cùng phố để học thêm cùng với chục bạn HS tiểu học nhiều độ tuổi. Gọi là lớp học thêm nhưng thật ra, lúc này cô giáo chỉ mỗi nhiệm vụ trông HS là chính, các em có thể tự do đọc sách, tập viết, chơi trò chơi…

Cô giáo mở lớp là một GV tiểu học trên địa bàn. Cô cho biết, phụ huynh đều là người quen gần nhà, do chưa được nghỉ làm hay còn phải sắm sửa cuối năm nên họ gửi con nhờ cô trông giúp đến tận 30 Tết. “Nhiều người đến gửi con nhưng diện tích nhà hẹp, tôi chỉ nhận được từng này cháu. Kể cả những phụ huynh đã được nghỉ làm, họ cũng rất khó trông con, chẳng biết phải làm gì trẻ vì hàng ngày đã quen gửi con ở trường”, cô giáo này bày tỏ.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn có được nơi để gửi con nhỏ yên tâm như thế này vào những ngày cuối năm. Hầu hết họ phải vừa xoay xở lo việc cơ quan, lo Tết lại vừa lo “canh” con.

Bố mẹ không khỏi thót tim khi con... lông rông ngoài đường trong những ngày giáp Tết. 

Bố mẹ không khỏi thót tim khi con... lông rông ngoài đường trong những ngày giáp Tết. 
Bố mẹ không khỏi "thót tim" khi con... lông rông ngoài đường trong những ngày giáp Tết. 

Chị Thúy Ngọc, có con học Trường tiểu học Hà Huy Tập, Q. Bình Thạnh cho biết, mới 1, 2 ngày nghỉ, chị dặn con ở nhà nhưng khi về đã thấy con chạy loăng quăng cùng nhóm bạn trong hẻm, nơi xe cộ qua lại rất đông. Thấy quá nguy hiểm, mỗi lần đi đâu không thể đưa con đi cùng, chị đành khóa cửa nhốt con trong nhà, bật máy tính để con chơi game.

“Biết chơi game nhiều không tốt lành gì nhưng con ở trong nhà vẫn yên tâm hơn để cháy chạy rông bên ngoài”, người mẹ thở dài với nỗi lo canh cánh khi con nghỉ Tết.

Con lớn vui Tết, cha mẹ lo

Ngay trong ngày cuối cùng con đến trường của năm, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hiệu (ngụ phường Cầu Ông Lãnh, Q.1) đã lo sốt vó khi đến gần 10 giờ tối, cô con gái học lớp 9 mới lò dò về nhà. Anh chị gặng hỏi, cháu nhăn nhó bảo cuối năm đi liên hoan với bạn bè, đồng thời thông báo: “Nửa tháng nay con không phải đến trường, không phải lo bài vở thì con đi chơi Tết”.

Anh Hiệu cho biết, mấy hôm nay, vợ chồng đi đâu cũng không yên. Thường ngày ít nhất cũng biết cháu ở trường, còn những ngày này, cháu không phải đến trường đã đành, chẳng lo bài vở nên đi đâu gia đình không nắm được hết.

“Một ngày vợ tôi gọi cho cháu đến cả chục cuộc điện thoại. Tuổi này cháu không thích đi với bố mẹ, chỉ thích tụ tập bên ngoài với bạn bè, đi thế nào mình không quản được”, anh Hiệu lo lắng.

Con lớn nghỉ Tết dài ngày, phụ huynh lo lắng nhiều bề. 
Con lớn nghỉ Tết dài ngày, phụ huynh lo lắng nhiều bề. 

Nếu như đối với con nhỏ, điều phụ huynh bận tâm nhất là không có người trông con thì với trẻ ở bậc học lớn hơn, bố mẹ mang nhiều nỗi lo không kém khi con được nghỉ học, thiếu những hoạt động cố định. Trong khi, ở độ tuổi này các em đã có thể chủ động tham gia vào nhiều hoạt động bên ngoài chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ nên nỗi lo ngày của phụ huynh càng nhân lên.

Chị Hoàng Thị Diệu, có con học lớp 10 ở Q.5 cho biết, để quản con trong những ngày này, chị đã xích chiếc xe máy cháu sử dụng lâu nay. Đứa con tỏ ra rất bức xúc nhưng lý lẽ của chị là hàng ngày biết con đến trường, còn thời điểm này không biết chắc là con sẽ đi những đâu. Hơn nữa, đi lại ngày Tết chị cũng rất lo lắng cho sự an toàn của con.

Tưởng vậy là quản được con, nào ngờ không có xe của mình thì cháu lại có bạn đến rước, đi đến tối với mới về. Người ta đang chờ đón Tết, còn chị Diệu chỉ mong sao Tết hết nhanh để con sớm trở lại trường, chứ thế này chị đứng ngồi không yên. 

Con lớn nghỉ Tết dài ngày, phụ huynh lo lắng nhiều bề. 
Khuyến khích con cùng tham gia vào các hoạt động cùng gia đình cũng là một cách giúp trẻ vui chơi an toàn hơn dịp Tết về. 

Bà Vũ Thị Ngọc Dung - hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM chia sẻ, trước khi nghỉ Tết, GV đều dặn dò các em vui tết an toàn nhất là việc ăn uống, đi lại, vui chơi phải thật cẩn thận. Tuy nhiên, các em nghỉ Tết dài không thể thiếu sự để ý, quan tâm từ phụ huynh để tránh được điều đáng tiếc.   

Thời gian nghỉ Tết, khi không có sự kiểm soát từ nhà trường, phụ huynh cần có những trao đổi, hướng dẫn con trẻ vui chơi an toàn cùng những cảnh báo cần thiết. Đồng thời, nên bố trí để con cùng tham gia vào hoạt động chung của gia đình như dọn dẹp nhà cửa, đi mua sắm… Điều này không chỉ giúp các em sinh hoạt lành mạnh mà còn giúp các em có thêm các kỹ năng cũng như có trách nhiệm hơn với công việc nhà.

Hoài Nam

Đang được quan tâm