Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:44

Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học

Dân trí

Ngày 9/11, thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT về công tác thanh tra đầu năm học 2019-2020. Theo báo cáo này, các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm việc thực hiện các khoản thu đầu năm.

Theo đó, từ ngày 14-25/10/2019, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thanh tra tại 44 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra xác minh nhận thấy, các cơ sở giáo dục đã thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn, các quy định hiện hành về dạy thêm, học thêm, thu chi các khoản kinh phí, hồ sơ sổ sách trong nhà trường.

Riêng về công tác thu chi đầu năm học, tại thời điểm thanh tra phần lớn các cơ sở giáo dục đã cập nhật, chấp hành nghiêm túc công văn 1306 của Sở GD-ĐT (hướng dẫn về việc thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục). Đầu năm học, Sở GD-ĐT tiếp tục quản lý, chấn chỉnh việc thực hiện đóng góp trong các cơ sở giáo dục.

Đắk Nông: Thanh tra không phát hiện sai phạm về thu chi đầu năm học - 1
Số tiền huy động từ phụ huynh của một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Trong báo cáo gửi Thanh tra Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, không phát hiện các cơ sở giáo dục thu các khoản thu tuyển sinh và đầu năm học, trừ những khoản thu theo quy định.

Tuy nhiên, như Dân trí đã phản ánh, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, hàng loạt trường bị phụ huynh phản ánh về vấn đề thu chi đầu năm học, trong đó nhiều nhất là huyện Đắk R’lấp. Tại địa phương này, khi chưa họp phụ huynh, các trường đã xây dựng kế hoạch thu chi, vận động đóng góp tài trợ để trình lên Phòng GD-ĐT. Việc bị “bỏ quên” khiến nhiều phụ huynh búc xúc vì mất quyền lợi và khoản thu tự nguyện vẫn mang tính áp đặt, định mức.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Dân trí, một số trường khi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh, đã tiến hành thu tiền của phụ huynh. Cá biệt, có trường thu đến 1,5 triệu đồng/học sinh khi chưa bắt đầu năm học.

Dương Phong