Thứ ba, 08/12/2020 - 14:15

Đại biểu HĐND Bạc Liêu: Đi giám sát thấy có trường thu tiền… kéo bàn ghế

Dân trí

"Cùng nội dung nhưng chỗ này gọi là thu tiền trông trưa, chỗ kia gọi trông trẻ, có chỗ còn thu tiền kéo bàn ghế cho mấy em nằm nghỉ trưa", đại biểu HĐND Bạc Liêu nói về khoản thu trong ngành Giáo dục.

Sáng 8/12, kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bạc Liêu diễn ra phiên chất vấn, trong đó, vấn đề các khoản thu trong ngành Giáo dục được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Trần Thị Hùynh Dao đặt thẳng vấn đề, cấp Tiểu học có quá nhiều khoản thu, có em đóng đến mười mấy khoản. Thời gian qua, dư luận đặt ra là có xảy ra lạm thu hay không.

Giám đốc Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ (GD-KH&CN) Bạc Liêu, bà Lâm Thị Sang cho biết, theo hướng dẫn có 3 khoản thu đó là: bắt buộc (như học phí), thỏa thuận (như tiền vệ sinh, nước uống…), thu hộ (như các khoản bảo hiểm,…). Các khoản này được tách bạch rõ ràng, nhưng theo phản ánh thì mỗi năm việc thu này thường các trường ít có sự tách bạch rõ.

"Nhiều khi thấy một biên lai ghi các khoản thu gộp lại từ 1 đến 2 triệu đồng... Việc thu các khoản chưa có sự thống nhất ở các địa phương, thì các trường tự ý thu, nên chúng ta thấy hiện tượng lạm thu là có.

Chúng tôi cũng hiểu rằng với những gia đình có mức thu nhập không nhiều lắm thì sẽ trở thành gánh nặng đối với các phụ huynh. Vấn đề này chúng ta rất quan tâm chấn chỉnh nhưng vẫn còn diễn ra mỗi đầu năm học", bà Sang nhìn nhận.

Đại biểu HĐND Bạc Liêu: Đi giám sát thấy có trường thu tiền… kéo bàn ghế - 1

Học sinh tỉnh Bạc Liêu

Giám đốc Sở GD-KH&CN Bạc Liêu thông tin, vào đầu mỗi năm học, ngành Giáo dục đều có hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong việc thu, chi. Trong đó, đã quy định rõ quy trình, đối tượng, mục đích thu… để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc các quy định. Cụ thể, có khoản thu tên gọi chưa rõ ràng, như tiền trông trẻ, tiền vệ sinh, tiền bảo mẫu, tiền sắp xếp bàn ghế… chưa thuyết phục; chưa niêm yết công khai các khoản thu, chưa thực hiện đúng quy trình huy động xã hội hóa, hoặc sử dụng kinh phí Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa đúng quy định.

Đại biểu La Văn Viễn cho rằng, gần như phụ huynh học sinh không quan tâm nhiều lắm thu học phí, bởi mức thu này HĐND có Nghị quyết, so ra còn nhẹ nếu so với các khoản thu khác.

"Chúng tôi đi giám sát ở các trường thấy hết sức nực cười, cùng nội dung thu nhưng chỗ này gọi là thu tiền trông trưa, chỗ kia lại gọi trông trẻ, rồi tiền bảo mẫu. Có chỗ còn thu tiền kéo bàn ghế, khi hỏi ra mới biết đây là tiền kéo bàn ghế ra cho mấy em học sinh nằm nghỉ trưa…", đại biểu Viễn cho biết.

Theo Giám đốc Sở GD-KH&CN Bạc Liêu Lâm Thị Sang, thời gian qua, với những khoản thu không đúng quy định, khi ngành phát hiện chưa thu thì đã hủy bỏ, còn thu rồi thì hoàn trả lại cho phụ huynh. 

Tại phiên chất vấn, để "lành mạnh hóa" các khoản khu, đại biểu đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục tham mưu trình HĐND tỉnh ban hành khung quy định các khoản thu, trong đó phân biệt rõ cái nào là dịch vụ, người nào học thì đóng tiền.

Còn các khoản nào do ngân sách thực hiện nhưng còn khó khăn, nhà trường chưa đảm bảo được thì xã hội hóa nhưng phải niêm yết công khai mức đóng để các trường thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng cứ vào năm học mới lại xảy ra điệp khúc lạm thu.

Hùynh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất