Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Nghệ An:

Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6

Dân trí

Không chỉ biết bơi mà phải bơi được 21m, thí sinh sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển vào trường. Đó là nội dung được ghi rõ trong Thông báo tuyển sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điểm cộng khuyến khích này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

Bơi được 21m, cộng 2,5 điểm

Ngày 20/5, Trường THCS Hồ Xuân Hương đã có Thông báo số 01/TBTS-HXH về tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2016-2017. Theo đó, trong năm học tới, trường sẽ tuyển sinh 110 học sinh/3 lớp, hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện…

Trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ cộng 2,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển đối với thí sinh biết bơi và bơi được 21m.
Trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ cộng 2,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển đối với thí sinh biết bơi và bơi được 21m.

Các thí sinh tham gia xét tuyển phải là những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học năm học 2015 – 2016. Xếp loại giáo dục đạt loại Giỏi (đối với học sinh học theo chương trình VNEN được khen thưởng học sinh xuất sắc hoặc học sinh tiên tiến) năm lớp 4. Kết quả lớp 5: Đánh giá thường xuyên đối với tất cả các môn học, hoạt động giáo dục: Hoàn thành; Điểm kiểm tra định kì cuối năm học các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đạt từ 9 trở lên; Mức độ hình thành và phát triển năng lực: Đạt; Mức độ hình thành và phát triển phẩm chất: Đạt.

Học sinh giỏi cấp quốc gia trở lên trong các kỳ thi Tiếng Anh qua mạng Internet; thể dục, thể thao; văn nghệ; khoa học kĩ thuật... được tuyển thẳng. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được cộng điểm ưu tiên (từ 1-3 điểm) theo quy định của Bộ GD-ĐT như con thương binh, hưởng chế độ như thương binh, bệnh binh, con Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động, dân tộc thiểu số, khu vực bãi ngang... Cộng từ 1,5-3 điểm cho thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh thi Tiếng Anh qua mạng Internet; đạt giải Nhất cấp tỉnh cá nhân thi Thể dục-thể thao; có Quyết định hoặc Giấy chứng nhận, xác nhận hợp lệ đạt cấp tỉnh trở lên về giao lưu giải toán tuổi thơ.

Đặc biệt, con Mẹ Việt Nam anh hùng khi đăng ký xét tuyển vào trường được cộng 2 điểm, thí sinh biết bơi sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển.

“Đọc thông báo của trường về việc cộng 2,5 điểm cho thí sinh biết bơi, yêu cầu là phải bơi được 21m tôi thấy phân vân quá. Từ trước tới giờ tôi chưa thấy ở đâu có điểm khuyến khích kì lạ như thế này, không biết nó có trong quy định của Bộ GD-ĐT hay không. Rồi con Mẹ Việt Nam anh hùng được cộng 2 điểm. Theo tôi quy định này không hợp lý vì các Mẹ Việt Nam anh hùng thì đều ở tuổi xưa nay hiếm rồi, liệu còn có con học tiểu học để mà hưởng điểm ưu tiên này không”, một phụ huynh thắc mắc.

Thả xuống nước không chìm là đạt!

Chúng tôi đã có buổi làm việc với bà Lê Anh Hoa - Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Xuân Hương về những quy định trong diện cộng điểm ưu tiên, khuyến khích này. “Đúng là các bà Mẹ Việt Nam anh hùng thì đều đã cao tuổi nhưng nếu họ nhận con nuôi thì các con nuôi cũng có thể rơi vào diện ưu tiên này. Chúng tôi đưa vào để nếu có trường hợp như thế thì các cháu sẽ không bị thiệt thòi”, cô Hoa cho hay.

Quy định là phải bơi được 21m nhưng Hiệu trưởng nhà trường cho biết thí sinh chỉ cần lội từ đầu đến cuối bể bơi, thả xuống nước không chìm là đạt (ảnh minh họa).
Quy định là phải bơi được 21m nhưng Hiệu trưởng nhà trường cho biết thí sinh chỉ cần "lội" từ đầu đến cuối bể bơi, "thả xuống nước không chìm" là đạt (ảnh minh họa).

Riêng về quy định cộng điểm khuyến khích cho thí sinh biết bơi và phải bơi được 21m, cô Hoa cho biết chủ trương này đã được lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu thông qua và ủng hộ. “Đây chỉ là điểm khích lệ, chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số điểm bình quân xét tuyển của các cháu (khoảng 70 điểm)”, cô hiệu trưởng cho hay.

Theo lý giải của bà Lê Anh Hoa thì với quy định này, nhà trường khuyến khích các em trong việc rèn luyện sức khỏe, năng cao kỹ năng sống, kỹ năng đối phó với thiên tai như đuối nước. Mặc khác, qua đó cũng góp phần giáo dục các em về vấn đề chủ quyền biển đảo, giáo dục tinh thần yêu Tổ quốc.

Mặc dù được cộng 2,5 điểm nhưng theo bà Hoa, nhà trường sẽ không thành lập Hội đồng để chấm điểm đối với nội dung này. Tới ngày “sát hạch”, các cháu sẽ được đưa đến bể bơi, chỉ cần đạt yêu cầu “thả xuống nước không chìm” và "lội" qua 21m chiều dài của bể bơi là đạt.

"Trường không đặt nặng về thành tích bơi lội như vận động viên, không hạn chế về thời gian hoàn thành, miễn là các cháu bơi được 21m”, bà Lê Anh Hoa khẳng định.

Tuy nhiên, trước câu hỏi không tổ chức Hội đồng chấm thi thì liệu kết quả có khách quan, trung thực? Liệu có xảy ra tiêu cực trong khi chỉ cần “chênh” nhau 0,5 điểm là có em đủ điểm xét tuyển, có em không đủ điểm xét tuyển thì bà Lê Anh Hoa không trả lời trực tiếp vào vấn đề.


Mặc dù được cộng 2,5 điểm nhưng Trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ không thành lập Hội đồng để chấm điểm cho nội dung biết bơi và bơi đươc 21m đối với các thí sinh đăng ký hưởng điểm khuyến khích này.

Mặc dù được cộng 2,5 điểm nhưng Trường THCS Hồ Xuân Hương sẽ không thành lập Hội đồng để chấm điểm cho nội dung "biết bơi và bơi đươc 21m" đối với các thí sinh đăng ký hưởng điểm khuyến khích này.

Theo giải thích của bà hiệu trưởng thì quy định cộng điểm khuyến khích cho học sinh biết bơi và bơi được 21m là để động viên các em rèn luyện, nâng cao thể lực thế nhưng hiện tại Trường THCS Hồ Xuân Hương chưa có bể bơi, chưa đưa nội dung bơi lội vào môn giáo dục thể chất. Vậy thì liệu chỉ có 1 buổi sát hạch (không có cả Hội đồng chấm điểm sát hạch) các em có thể nâng cao được thể lực hay kỹ năng đối phó với thiên tai hay không? “Nội dung này nhà trường đã đưa vào lộ trình tham mưu với lãnh đạo để xây Nhà đa chức năng, trong đó có bể bơi nhưng do đang thiếu kinh phí nên chưa thực hiện được”, bà hiệu trưởng lý giải.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu thí sinh đăng kí thuộc diện hưởng điểm khuyến khích về bơi lội này.

Ông Võ Minh Kỳ - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu cho biết, điểm thưởng này là chủ trương của trường, trường xin ý kiến và được phòng phê duyệt. “Các cụ đã dạy “có phúc sinh con hay lội”, khi các cháu biết bơi sẽ hưởng thụ cuộc sống tốt hơn, tự cứu được bản thân, cứu được người khác trong tình huống không may xảy ra và xa hơn nữa là làm được gì đó cho Tổ quốc như vấn đề chủ quyền biển đảo…

Đây không phải là nội dung bắt buộc nhưng nằm trong dòng đổi mới căn bản giáo dục, nhất là về kỹ năng sống. Các em muốn vào Trường THCS Hồ Xuân Hương thì phải luyện tập. Từ giờ đến khi sát hạch các em có 2 tháng luyện tập. Cũng có em không được điểm khuyến khích này, đó là những em bản lĩnh kém, lười luyện tập, sợ nước hay các em sức khỏe kém. Lúc đầu thì phụ huynh sẽ ngỡ ngàng nhưng sau này sẽ hiểu được chủ trương này là tốt cho các cháu”, ông Võ Minh Kỳ cho hay.

Hoàng Lam