Thứ bảy, 03/10/2020 - 11:31

Con bị “cô lập” vì mẹ phản đối quỹ lớp: “Thu mấy trăm ngàn là không đúng”

Dân trí

Nếu thu tiền mua 1 bó hoa tặng cô cũng sai so với Thông tư 55/ 2011/TT-BGDĐT. Vì thế, chuyện thu quỹ lớp bao nhiêu trăm ngàn đồng, nghĩa là nhà trường đó không thực hiện đúng Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT.

Con bị “cô lập” vì mẹ phản đối tiền quỹ

Mới đây, chuyện một học sinh bị “cô lập” ngay giữa Hà Nội vì mẹ phản đối quỹ lớp vì thấy chưa phù hợp gây xôn xao dư luận.

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại Trường THPT Trương Định (Hai Bà Trưng, Hà Nội), trong buổi họp đầu năm, hội phụ huynh của lớp đề nghị mỗi phụ huynh đóng 1,5 triệu đồng tiền quỹ lớp.

Tuy nhiên, một số phụ huynh đã phản đối vì cho rằng số tiền này quá cao. Vì thế, hội phụ huynh lớp này đã đi đến thống nhất sẽ thu tiền quỹ là 700.000 đồng.

Trong số các khoản được hội phụ huynh liệt kê, phụ huynh này cho rằng có những khoản không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh của lớp như: Đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,...

Mặc dù đã có đề nghị giải thích rõ những do không nhận được câu trả lời, người mẹ này đã từ chối dóng góp.

Con bị “cô lập” vì mẹ phản đối quỹ lớp: “Thu mấy trăm ngàn là không đúng” - 1

Những lời lẽ cay nghiệt của phụ huynh khác dành cho người mẹ phản đối 700.000 đồng quỹ lớp.

Chị chỉ đóng 237.000 đồng (bao gồm 100.000 tiền photo tài liệu học tập cho con và 137.000 cho tiền sinh hoạt lớp). Hội phụ huynh cũng đã đồng ý trả lại cho phụ huynh này 500.000 đồng.

Trước sự việc trên, phụ huynh này đã bị xóa tên khỏi nhóm trao đổi chung của lớp, đồng thời, bị nhiều phụ huynh khác “chấn chỉnh” bằng những lời lẽ khắc nghiệt:

“Đừng biến mình thành con rắn độc lên mặt dạy đời ai ở đây…”; “Hãy giữ cho con mình chút sĩ diện còn lại, đừng cướp mất tuổi thơ của chúng nó vì sự ngông cuồng của mình”; “Thật ghê tởm cho con người đó”,…

Trả lời báo chí, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vấn đề này có liên quan trục tiếp đến học sinh, để tránh ảnh hưởng không tốt tới học trò, nhà trường đã tìm cách xử lý.

Theo đó, học sinh này có nghỉ học 1 ngày nhưng hiện đã quay trở lại lớp học tập bình thường.

7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Thông tư 55 liệt kê chi tiết 7 khoản tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép thu.

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường".

Thu mấy trăm ngàn quỹ lớp là không đúng

Trả lời vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Xuân Thành cho biết, về Ban đại diện cha mẹ học sinh, đã được quy định rõ ràng tại Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT. Luật Giáo dục năm 2019 quy định, phải có Ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Chúng ta phải thực hiện nguyên lý giáo dục là kết hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội. Chứ không phải vì mấy việc ấy mà đặt ra vấn đề có nên duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Vì trách nhiệm giáo dục con cái của bố mẹ rất là quan trọng. Bố mẹ phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường.

Cho nên phải có Ban đại diện cha mẹ học sinh và thực hiện theo điều lệ do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định. Điều lệ này đã ban hành từ mấy năm trước và hiện nay vẫn đang dùng”, ông Thành nói.

Cũng theo Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành, Thông tư đã quy định rất chặt chẽ về nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó việc phối hợp để giáo dục học sinh không chỉ ở trường mà còn ở nhà.

Con bị “cô lập” vì mẹ phản đối quỹ lớp: “Thu mấy trăm ngàn là không đúng” - 2

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT 

Học sinh không đi học thì Ban đại diện cha mẹ học sinh phải có trách nhiệm cùng với nhà trường vận động học sinh đi học; học sinh có khó khăn thì hỗ trợ.

Học sinh ở địa phương có hạnh kiểm chưa tốt, Ban phải phối hợp với nhà trường để làm sao giáo dục.

Về việc thu chi, tại Điều 10 kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được ghi trong Thông tư 55 là do sự ủng hộ và tài trợ. Không có chuyện thu bao nhiêu tiền/đầu người.

Đặc biệt khoản 4 của Điều 10 ghi rất rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp, để thu của học sinh và cha mẹ học sinh bất cứ khoản nào mà không phục vụ cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Và có liệt kê rất rõ các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã nói: Nếu thu tiền mua 1 bó hoa để tặng cô cũng không thể thu được vì thu như thế là sai so với Thông tư 55.

Do đó, những chuyện thu quỹ lớp bao nhiêu trăm ngàn đồng có nghĩa nhà trường đó ở nơi đó không thực hiện đúng Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT” – ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm