Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:11

Cô giáo giúp đỡ trò nghèo ăn ở trong suốt kỳ thi

Dân trí

Cô giáo Hà Thị Thuý cùng đồng nghiệp vận động gia đình giúp đỡ chỗ ăn ở, sinh hoạt cho 7 thí sinh huyện Ba Vì về thành phố Hà Nội dự thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Các thí sinh ăn ở, sinh hoạt tại nhà hai cô giáo

Ước mơ thi đại học của sĩ tử nghèo

7 thí sinh đang ở trọ miễn phí tại nhà cô giáo Hà Thị Thúy đều là học sinh trường THPT Ngô Quyền, huyện Ba Vì, Hà Nội. Các em đều có chung hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng là học sinh gương mẫu, có học lực loại khá trở lên.

Một trong số 7 thí sinh là Nguyễn Thị Hải Yến. Yến cho biết gia đình em làm nghề nông, thuộc hộ nghèo ở xã. Bố Yến mất sớm do bệnh tật, mẹ em vất vả nuôi 4 chị em ăn học. Yến tâm sự: "Khi đến gần kỳ thi, em và mẹ nói chuyện với nhau. Mẹ bảo nhà mình không có tiền nên em phải suy nghĩ kỹ về việc có nên đi xuống Hà Nội dự thi hay là yên phận thi tốt nghiệp cấp 3 ở quê.

Nếu không có Đoàn thanh niên trường cấp 3 và cô giáo giúp cho em được ăn ở miễn phí thì giờ này em đã không được đi thi, không có cơ hội vào đại học. Em rất vui vì được thỏa mãn ước mơ trở thành sinh viên. Em hi vọng mình sẽ đủ điểm đỗ vào trường Đại học Bách khoa, sau đó kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí học tập và giúp mẹ nuôi các em".

Em Phùng Anh Tuấn là thí sinh thi khối A. Kỳ thi này, Tuấn sẽ tham dự 5 môn thi là Toán, Lý, Hoá, Văn và Tiếng Anh. Trong đó, ba môn khối A là những môn mà Tuấn tự tin nhất. Tuy vậy, trước ngày thi đầu tiên môn Toán, Tuấn vẫn chăm chỉ luyện lại những dạng đề từ dễ đến khó.

Em Phùng Anh Tuấn tranh thủ ôn bài môn Toán trước ngày thi
Em Phùng Anh Tuấn tranh thủ ôn bài môn Toán trước ngày thi

"Em vừa đến trọ nhà cô Thúy vào hôm qua. Ở đây chỉ có một mình em là con trai nên được ưu ái nhiều, ví dụ như chuyện em được các bạn và chị nấu cơm cho ăn. Nhà cô giáo còn có điều hòa nên chúng em ngồi học bài không bị nóng nực. Hiện giờ tinh thần của em khá thoải mái. Em hi vọng sẽ đủ điểm để xét tuyển vào khoa Cầu đường, trường Đại học Giao thông vận tải".

Trong chuyến ghé thăm nơi ở của 7 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đến từ huyện Ba Vì, chúng tôi cũng gặp chị Trần Thị Diệu Ly - chị gái của thí sinh Trần Thị Lưu Luyến. Chị Ly đang là sinh viên trường Đại học Sư phạm 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc, là cả cả trong gia đình gồm 4 chị em. Vì gia đình kinh tế khó khăn nên em gái của chị Ly được cô giáo hỗ trợ nơi ăn chốn ở.

Nhân dịp nghỉ hè, chị Ly xuống Hà Nội cùng em gái để phụ giúp 7 sĩ tử việc cơm nước. Chị tin tưởng rằng điều kiện sinh hoạt đầy đủ tiện nghi và không khí thoải mái trong gia đình sẽ giúp cho em gái chị có được kết quả thi tốt nhất.

Tấm lòng của người làm nghề giáo

Cô Hà Thị Thúy sinh năm 1979, là giáo viên dạy môn Sinh học ở trường THPT Ngô Quyền (huyện Ba Vì) nhưng gia đình cô lại sống ở khu tập thể trên đường Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy). Mỗi ngày có giờ giảng, cô phải đi xe buýt hơn 60km để đến trường nên cô thấu hiểu được nỗi niềm vất vả của các em học sinh khi đi xa nhà.

Cô giáo Thúy (bế con) ngồi ăn cơm cùng với các học trò của mình.
Cô giáo Thúy (bế con) ngồi ăn cơm cùng với các học trò của mình.

Khi Đoàn thanh niên trường Ngô Quyền đưa ra thảo luận việc giúp đỡ các học sinh nghèo đi dự kỳ thi THPT Quốc gia, cô Thúy đã chủ động nhận trách nhiệm hỗ trợ các em học sinh về nơi ăn chốn ở.

Cô nói: "Tôi cùng với cô giáo Hằng có điều kiện thuận tiện là nhà ở gần địa điểm thi của các em ở khu vực quận Cầu Giấy nên chủ động được giúp đỡ các em. Tôi cho rằng đây là việc làm trong khả năng của mình và gia đình tôi gồm có chồng và mẹ chồng cũng rất ủng hộ".

Đang kỳ nghỉ hè, cô giáo vừa phải chăm em bé mới sinh được 7 tháng, vừa giúp các học trò sắp xếp ăn ở, nấu nướng. Cô cho biết: "Các em mới đến nhưng có ý thức tự giác, tôi cũng không phải dọn dẹp nhiều mà gia đình có như thế nào thì các em ở vậy, cũng không ai than phiền. Các em ăn uống, sinh hoạt ở nhà tôi, 6 em gái ngủ nghỉ ở nhà cô Hằng".

Đối với cô giáo Thuý, việc giúp đỡ các em học sinh là chuyện tự nhiên, "không có gì đáng để lên báo". Bởi ngày thường, cô giáo Thúy cũng là người thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện mang tính chất cá nhân. Cô cũng là người kết nối với các nhà tài trợ để mang về cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường mình những suất học bổng.

"Tôi nhận thấy rằng những đồng tiền giúp đỡ các em không thiết thực bằng việc làm cụ thể như thế này. Khi các em cùng nhau, được các bạn sinh viên tình nguyện giúp đỡ, các em không chỉ yên tâm hơn khi đi thi mà còn có thêm nhiều kinh nghiệm sống", cô giáo nói.

Cô giáo Thúy cho biết, những năm tới cô sẽ tiếp tục giúp đỡ nếu các em học sinh có nhu cầu đến ở nhà cô đi thi.

Dưới đây là hình ảnh các thí sinh ăn ở, sinh hoạt tại nhà hai cô giáo Thúy và Hằng:

Các em cùng nhau nấu cơm
Các em cùng nhau nấu cơm

Dọn bữa
Dọn bữa

Bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng của các sĩ tử.
Bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng của các sĩ tử.

Sau bữa cơm, các nữ sinh cùng nhau ôn bài.
Sau bữa cơm, các nữ sinh cùng nhau ôn bài.

Mới ở chung 2 ngày nhưng các em đã thân nhau.
Mới ở chung 2 ngày nhưng các em đã thân nhau.

Em Nguyễn Thị Hải Yến ôn bài môn Toán.
Em Nguyễn Thị Hải Yến ôn bài môn Toán.

Chuẩn bị đồ dùng trước ngày đi thi
Chuẩn bị đồ dùng trước ngày đi thi

Ghi chép những điều cần nhớ
Ghi chép những điều cần nhớ

Và nghỉ ngơi để có tinh thần, sức khỏe tốt cho kỳ thi.
Và nghỉ ngơi để có tinh thần, sức khỏe tốt cho kỳ thi.

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Ảnh: Hồng Minh