Thứ hai, 07/10/2019 - 13:36

Cô giáo đánh, kéo tai học trò: “Tôi sai nhưng clip chỉ mới một chiều...”

Dân trí

Cô N.H.H. - người xuất hiện trong clip đánh, kéo tai, chửi học trò xảy ra tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) khiến dư luận phẫn nộ cũng chính là người đã đứng ra khiếu nại, tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường.

Trao đổi với báo chí sáng 7/10, cô N.H.H. (người xuất hiện trong clip giáo viên đánh, kéo tai học trò) thừa nhận: Hình ảnh cô đánh học trò trong clip như mọi người đã thấy, cô đã sai, không thể bao biện vì đã có quy định giáo viên không được phép đánh học sinh dù thế nào đi nữa. Tuy nhiên, về clip trên mạng, theo cô H., đó chỉ là một chiều... 

Cô giáo đánh, kéo tai học trò: “Tôi sai nhưng clip chỉ mới một chiều...” - 1

Cô N.H.H. (người xuất hiện trong clip đánh, kéo tai học trò) đang trao đổi về vụ việc.

Cô H cho biết, tuần đầu tiên là nhập học, cô nhắc nhở học sinh rất nghiêm khắc. Sang tuần tiếp đó, nhiều học sinh không làm bài, viết bài, nói chuyện riêng... nên cô rất nóng giận, mất kiểm soát.

"Tôi đánh là để các em nghiêm túc chứ không phải là đánh có ý bạo hành nhưng hành vi của mình là sai", cô H. nói. 

Theo lời chia sẻ của cô H., dù mới học lớp 2 nhưng nhiều em chửi thề, nói chuyện riêng, không chịu viết bài. Thậm chí có em còn giả chữ ký phụ huynh. Trong khi đó, giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy lời ăn tiếng nói cho các em. 

 "Trong clip, mọi người đánh giá tôi dùng những lời lẽ không đúng, chửi bởi học sinh thật ra chỉ là một chiều. Không phải mình chửi bới học sinh mà nói để các em phân biệt, nhận biết. Ví dụ, tôi nói với các em rằng Con vật không có lỗ tai nên người ta mới lấy cái roi quất, còn mình là con người phải khác. Tôi nói với ý khác nhưng khi nghe lên trong clip là như tôi đang chửi học sinh", cô H. trần tình. 

Cô giáo lớp 2, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, Tân Phú, TPHCM đánh, kéo tai, chửi bới học sinh

Cô H. nói thêm: "Ngày nghỉ lễ 2/9, có phụ huynh gọi điện cho tôi trách Cô đánh sao mà giờ trẻ không dám đi học. Nhưng phụ huynh đó không nói tên, tôi có nói anh không nói để trao đổi cụ thể trường hợp con anh thì tôi trao đổi tình hình chung của lớp đầu năm khó khăn như vậy.

Phụ huynh có nói Cô mà còn đánh trẻ là tôi lên trường kiện nên tôi nghe vậy là tôi sợ rồi vì tôi đang xích mích với ban giám hiệu. Nên sau đó, tôi không dám động tay động chân gì nữa, chỉ có một em hay ngủ trong lớp, tôi nhiều lần đến đánh thức dậy."

Sau đó, cô H. cho biết nhận nhiều cuộc gọi điện đến xưng là mày - tao, dọa đến nhà chém này nọ làm cô rất sợ, có cuộc gọi cô có ghi âm lại được. Sau đó, cô H. cũng có trình báo công an về sự việc. 

Cô H. thông tin thêm ở trường chỉ gắn camera ở hành lang, tất cả đều không gắn camera ở trường học. Thừa nhận hành vi của mình là sai hoàn toàn nhưng cô H. băn khoăn rằng, phụ huynh không thể vào lớp để đặt máy quay, buổi sáng lớp này, buổi chiều lớp khác. Nhất là góc quay ở trên cao, buộc phải bắc ghế, bắc thang mới đặt được máy quay ở trên nóc tủ.

Chưa kể, clip được quay trong nhiều ngày thì ai là người thay pin, rồi gỡ để lấy được dữ liệu? Cô H. cho rằng thông tin phụ huynh bí mật đến lớp gắn camera là điều không hợp lý.

Theo nguồn tin của Dân trí, cô N.H.H. chính là người đã đứng ra khiếu nại, tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường. 

Cụ thể, từ năm 2017, cô H. tố cáo một số sai phạm trong công tác quản lý, điều hành nhà trường của bà Đ.T.S. - Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Chu Trinh. Theo cô H., từ đó hiệu trưởng có nhiều hành động trù dập, gây khó khăn cho cô trong quá trình công tác. 

Cô giáo đánh, kéo tai học trò: “Tôi sai nhưng clip chỉ mới một chiều...” - 2

Vào giữa tháng 8/2019, UBND quận Tân Phú ký thông báo số 188/TB-UBND, về kết quả giải quyết tố cáo của công dân đối với bà bà Đ.T.S., Hiệu trưởng trường tiểu học Phan Chu Trinh. Theo đó, hiệu trưởng trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú kê khai thêm phụ trội giờ của giáo viên, với tổng số tiền là gần 840 triệu đồng.

Tuy nhiên, do chưa đồng ý với một số điều của thông báo 188 này, cô H. đang tiếp tục làm khiếu nại, chuyển hồ sơ vụ việc này lên cấp cao hơn. Đang trong quá trình này thì xuất hiện clip cô đánh, kéo tai, phạt trẻ. 

Đại diện Trường tiểu học Phan Chu Trinh cho biết, sự việc đã được UBND quận thanh tra, tiếp nhận và đang tiến hành xác minh. Phía nhà trường tạm thời đình chỉ cô H. và phân công giáo viên khác phụ trách lớp, đồng thời phân công cô H. hỗ trợ công tác học vụ cho nhà trường. Nhà trường cũng trấn an, ổn định về tâm lý cho học sinh của lớp. 

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, cô giáo đánh học sinh như vậy là cô giáo sai, Sở chỉ đạo phải xử lý nghiêm; giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, đánh học sinh như thế thì phải cho nghỉ việc, ra khỏi ngành. 

Lê Đăng Đạt