Thứ tư, 05/04/2017 - 00:05

Kiên Giang:

“Cô giáo chống tiêu cực bị cách chức” được phục hồi chức vụ Hiệu trưởng

Dân trí

Chiều tối 4/4, cô giáo Nguyễn Hoài Thu cho biết, cô chính thức được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) ký quyết định hủy các quyết định sai trước đó, đồng thời ra quyết định phục hồi chức danh Hiệu trưởng và quyền lợi hợp pháp cho cô Thu.

Theo cô Nguyễn Hoài Thu, cách đây hơn 4 năm, từ những báo cáo của Phòng Giáo dục và đào tạo và kết luận thanh tra huyện Vĩnh Thuận, ông Huỳnh Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận kỷ luật cô và cách chức hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang). Và nay, chính ông Bình (hiện giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận) là người ký quyết định hủy các quyết định sai trước đó và phục hồi chức danh Hiệu trưởng cho cô Thu.

Cô Hoài Thu chia sẻ: "Bạn bè, người thân khi hay tin tôi được phục hồi chức vụ đã gọi điện chức mừng nhiều lắm. Tôi đã đến trường Tiểu học thị trấn 1 nhận nhiệm vụ được 2 ngày nhưng còn nhiều nỗi lo lắm, nhất là khi những người gây ra oan sai cho tôi suốt 4 năm qua chưa có ai bị kỷ luật gì".

Như Dân trí đã đưa tin, vào 1/8/2012, cô Nguyễn Hoài Thu (SN 1974) nhận quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn 1, huyện Vĩnh Thuận. Sau khi nhận nhiệm vụ, cô Thu phát hiện nhiều vấn đề sai phạm của người tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính, cơ sở vật chất và xây dựng nhà trường; đặc biệt là trường vẫn còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho cán bộ, giáo viên của trường với số tiền 108 triệu đồng. Sau nhiều lần đề xuất với các cơ quan chức năng không được, cô Thu đề nghị thanh tra, xử lý và chấn chỉnh các sai phạm thiếu sót xảy ra tại đơn vị.

Tuy nhiên, 16 tháng sau (17/4/2015), cô Thu bất ngờ nhận quyết định kỷ luật cách chức của UBND huyện do ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Đáng nói, quyết định này được ông Bình ký trước đó 6 tháng, tức vào 8/10/2014. Ngay trong ngày công bố quyết định kỷ luật cách chức cô Thu, UBND huyện Vĩnh Thuận công bố quyết định điều động bổ nhiệm cô Trần Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Phong về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Trấn 1. Điều lạ là trong quyết định bổ nhiệm cô Linh lại được lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận ký vào ngày 16/4/2014. Thời điểm này cô Thu vẫn là hiệu trưởng.


Phớt lờ Kết luận Thanh tra số 08 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, ngày 6/7/2016 UBND huyện Vĩnh Thuận vẫn ra Quyết định cách chức cô Hoài Thu

Phớt lờ Kết luận Thanh tra số 08 của Thanh tra tỉnh Kiên Giang, ngày 6/7/2016 UBND huyện Vĩnh Thuận vẫn ra Quyết định cách chức cô Hoài Thu

Cô Thu tiếp tục khiếu nại và thanh tra tỉnh Kiên Giang tiến hành thanh tra lại vụ việc. Đến tháng 10/2015 thanh tra tỉnh Kiên Giang ban hành kết luật thanh tra số 08, xác định: Đoàn Thanh tra của huyện chậm giao trả hồ sơ, tài liệu cho đơn vị bị thanh tra, chưa gửi dự thảo kết luận cho đối tượng để giải trình những vấn đề chưa nhất trí; Kết luận 02 kết luận một số nội dung sai phạm không có cơ sở, không đúng pháp luật...

Tuy nhiên, ngày 6/7/2016, UBND huyện Vĩnh Thuận tiếp tục ban hành quyết định số 909 kỷ luật cách chức đối với cô Thu với lý do “có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng trong việc quản lý thu, chi tài chính của đơn vị; không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; tập thể đơn vị không tín nhiệm”.

Cô Hoài Thu tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Kiên Giang và qua buổi tiếp xúc với các ngành chức năng và cô Thu cũng như báo cáo của Sở Nội vụ, Chủ tịch tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận hủy bỏ quyết định số 2192 ngày 23/9/2016 giải quyết khiếu nại lần đầu và quyết định số 909 ngày 6/7/2016 về xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Hoài Thu vì không đúng thẩm quyền và hết thời hạn xử lý; đồng thời khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của bà Nguyễn Hoài Thu theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang, ngày 10/3, tại huyện Vĩnh Thuận, ông Dương Trường Giang, Phó chánh thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang công bố quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đối với bà Nguyễn Hoài Thu, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Thị trấn 1, huyện Vĩnh Thuận.

Nguyễn Hành