Quảng Ngãi:

Cô giáo 15 năm dạy thêm miễn phí cho học sinh nghèo

Dân trí

15 năm qua, cô Võ Thị Xuân đã dạy thêm miễn phí cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn của phường Trần Phú (TP. Quảng Ngãi). Cô cũng là người kết nối để nhiều học sinh nghèo được học miễn phí trong những lớp dạy hè của đồng nghiệp.

Cô giáo 15 năm dạy thêm miễn phí cho học sinh nghèo.

Dù đã về hưu được 3 năm nhưng hàng ngày cô Võ Thị Xuân (nguyên giáo viên trường THCS Trần Phú) vẫn đều đặn đứng trên bục giảng. Học trò của cô là con em trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Xuân cho biết, phường Trần Phú còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Các em thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa vì cha mẹ phải bươn chải mưu sinh nên ít quan tâm đến việc học của con.

"Thấy vậy nên cô nghĩ cần phải giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Phải đưa các em đến lớp, động viên để các em ham học nhằm hạn chế tình trạng học yếu rồi bỏ học. Xuất phát từ đó nên cô mở lớp dạy miễn phí cho học sinh khó khăn trên địa bàn phường", cô Xuân chia sẻ.

Cô Võ Thị Xuân đã gắn bó với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn suốt 15 năm qua
Cô Võ Thị Xuân đã gắn bó với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn suốt 15 năm qua

Mới đầu lớp học được tổ chức tại nhà, lớp đông hơn thì dạy ở điểm sinh hoạt văn hóa rồi đến các lớp ghép miễn phí tại các điểm trường.

Riêng trong dịp hè này cô Xuân tổ chức 9 lớp học miễn phí cho 80 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9. Chung tay với cô Xuân là những giáo viên trẻ của trường TH và THCS Trần Phú.

Những lớp học thêm miễn phí giúp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn
Những lớp học thêm miễn phí giúp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn

Cô Đỗ Thị Thanh Liêm - giáo viên trường TH Trần Phú đã gắn bó với các lớp học miễn phí do cô Xuân tổ chức 3 năm qua.

Từ sự kết nối của cô Võ Thị Xuân, cô Liêm đã nhận những học sinh khối lớp 3 vào học ghép miễn phí trong lớp học hè của mình. Lớp học của cô Liêm có 15 học sinh thì gần một nửa trong số đó là con em của những gia đình khó khăn.

"Thấy cô Xuân quá tâm huyết với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nên mình và một số đồng nghiệp cũng góp sức. Phần lớn các em có học lực chưa tốt nên các cô phải quan tâm, rèn luyện cho các em nhiều hơn. Đây là việc làm ý nghĩa nên bản thân mình sẽ tiếp tục sát cánh với cô Xuân để hỗ trợ các em", cô Liêm cho biết.


Nhận thấy việc làm ý nghĩa của cô Võ Thị Xuân, nhiều giáo viên trẻ của phường Trần Phú đã tham gia dạy hè miễn phí cho học sinh khó khăn

Nhận thấy việc làm ý nghĩa của cô Võ Thị Xuân, nhiều giáo viên trẻ của phường Trần Phú đã tham gia dạy hè miễn phí cho học sinh khó khăn

Chị Trương Thị Bích Hiệp (tổ 12, phường Trần Phú), cho biết: Thấy hoàn cảnh gia đình chị khó khăn nên cô Xuân đã tạo điều kiện để 3 con của chị được học hè miễn phí. Ngoài việc dạy chữ, cô Xuân còn dạy các cháu về đạo đức, lối sống và hỗ trợ thêm sách vở vào dịp đầu năm học mới.

"Hiện cháu út học lớp 2 đang theo học hè miễn phí. Thấy cô quan tâm đến việc học của cháu nên chị thường xuyên nhắc cháu phải đi học đều. Nhờ cô mà cháu được học hè, được vui chơi cùng các bạn", chị Hiệp chia sẻ.

Ngoài việc trực tiếp đứng lớp, cô Võ Thị Xuân còn tất bật với công tác khuyến học trên cương vị là Chủ tịch Hội Khuyến học phường Trần Phú. Cô Xuân quan niệm, ngày nào còn sức khỏe là ngày đó còn gắn bó với học sinh nghèo và công tác khuyến học của địa phương.

"Dù đã về hưu nhưng sức khỏe còn tốt nên cô vẫn tiếp tục công việc. Hiện cô đang tìm nguồn hỗ trợ để các em có thêm sách vở bước vào năm học mới. Công việc tuy bận rộn nhưng vui. Hy vọng sau này thầy cô giáo của địa phương sẽ tiếp tục duy trì mô hình này", cô Võ Thị Xuân mong muốn.

Quốc Triều