Cô gái người Chứt đầu tiên đỗ đại học: Được hỗ trợ kinh phí trong 4 năm học

(Dân trí) - Để chia sẻ khó khăn trên chặng đường thực hiện ước mơ làm cô giáo của người con dân tộc Chức đầu tiên đỗ đại học, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng trong 4 năm.

Chiều ngày 23/9, Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng Tổ công tác bản Rào Tre - Đồn Biên phòng Bản Giàng (Hà Tĩnh) cho biết, em Hồ Thị Sương - người con của đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đầu tiên đỗ đại học vừa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh nhận đỡ đầu.

Cô gái người Chứt đầu tiên đỗ đại học: Được hỗ trợ kinh phí trong 4 năm học - 1

Em Hồ Thị Sương, người con đầu tiên của đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đỗ đại học.

"Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng trong 4 năm học cho em Sương", Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết.

Bên cạnh đó, khi biết thông tin em Sương đỗ vào trường Đại học Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã quyết định hỗ trợ em mỗi tháng một triệu đồng trong bốn năm đại học (mỗi năm được cấp kinh phí 10 tháng) từ nguồn quỹ của địa phương.

Ngoài ra, Trường Đại học Hà Tĩnh đã quyết định hỗ trợ miễn phí chỗ ở ký túc xá và tiếp tục xem xét hỗ trợ em Sương trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường.

"Hiện em Sương đã xuống làm các thủ tục để nhập học. Nhà trường cũng giao cho khoa cử cán bộ, giáo viên hỗ trợ bước đầu cho em về mặt tiếp cận chương trình đào tạo", một lãnh đạo trường Đại học Hà Tĩnh cho biết.

Em Hồ Thị Sương (SN 2003, sống ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) là chị cả trong gia đình có 4 chị em. Ngay từ nhỏ, 4 chị em Sương đã phải chịu cảnh thiệt thòi khi thiếu vắng tình cảm của bố. Một mình mẹ gồng gánh, làm thuê quanh năm để nuôi các con ăn học.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, nên bản thân Sương luôn quyết tâm và nỗ lực theo đuổi học tập để có việc làm, đổi thay cuộc sống sau này. Sương mong muốn trở thành một cô giáo để giúp đỡ những đứa trẻ ở bản Rào Tre của mình.

Xác định được mục tiêu, Sương càng quyết tâm học tập. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Sương xuất sắc giành được 22,88 điểm khối M01 (Ngữ văn; năng khiếu đọc diễn cảm, kể chuyện; năng khiếu hát, nhạc).

Niềm vui đã mỉm cười với người con của bản Rào Tre khi em đã nhận được giấy báo trúng tuyển vào ngành Giáo dục mầm non, Khoa sư phạm của Trường Đại học Hà Tĩnh.

Ông Đinh Văn Sảnh, Chủ tịch UBND xã Hương Liên (huyện Hương Khê) cho biết, hoàn cảnh của gia đình em Sương rất khó khăn nhưng em là một người con giàu nghị lực và là niềm tự hào của bản Rào Tre.

Thầy Đặng Bá Hải, Phó Hiệu trưởng trường THCS - THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại huyện Hương Khê) nhận xét, Sương là cô học trò rất cầu tiến, nỗ lực vượt khó.

"Việc đỗ vào đại học của em Sương thực sự là một điều rất tuyệt vời. Ngoài sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của các thầy cô giáo thì bản thân em Sương đã có một sự nỗ lực rất lớn. Hiện, em cũng đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các đơn vị, các cấp chính quyền. Nhờ đó mà em có thể yên tâm hơn trong hành trình tới giảng đường đại học của mình", thầy Đặng Bá Hải cho biết.

Đang được quan tâm