Chuyện ly kỳ về thầy giáo 3 lần đạt 9.0 IELTS

Dân trí

Sau 2 lần đạt điểm tuyệt đối 9.0 IELTS, thầy giáo IELTS suýt chút nữa đánh mất điểm 9.0 thứ 3 trong cuộc đời giảng dạy của mình nếu không nhờ quyết định xin phúc tra kịp thời.

Mỗi bài thi IELTS phải trải qua quy trình đánh giá sát sao và nghiêm ngặt của hội đồng chấm thi. Đạt được số điểm tuyệt đối 9.0 trong kì thi IELTS là một thành tích cực kỳ đặc biệt mà không có mấy ai tại Việt Nam đạt được, vậy mà thầy Đặng Trần Tùng, giáo viên chủ nhiệm và đồng thời cũng là người sáng lập trung tâm luyện thi IELTS nổi tiếng The IELTS Workshop (Trung tâm ngoại ngữ Bảo An), đã xuất sắc chinh phục hội đồng chấm thi nhiều lần để nhận về số điểm 9.0 IELTS. Mới đây nhất vào ngày 15/05, thầy đã nhận được điểm 9.0 thứ 3 trong sự nghiệp. Tuy vậy, để đạt được con số 9.0 trong lần thi này, thầy đã phải trải qua một câu chuyện khá ly kì.

Chuyện ly kỳ về thầy giáo 3 lần đạt 9.0 IELTS - 1

Lần thi đạt 9.0 đầu tiên là dấu mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình

Lần đầu thi IELTS, mình chỉ đạt được 8.0 và đạt 8.5 ở lần thứ 2 sau 4 năm. Đây có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất không thua kém việc đạt 6.0 cho người mới bắt đầu học IELTS. Mình biết mặc dù chỉ cách nhau nửa điểm nhưng để có thể nâng 8.5 lên 9.0 thì các kỹ năng cũng như vốn kiến thức phải đạt đến mức độ gần như “hoàn hảo”. Từng câu chữ, từ vựng, ngắt nghỉ trọng âm dùng để viết và nói phải thật chính xác. Ngoài những kỹ năng học thuật trong bài thi, để đạt được điểm 9.0, bạn phải thể hiện được bản thân là người có hiểu biết về xã hội, đây là 1 trong những khó khăn đối với những người học IELTS. Thật may mắn vì kinh nghiệm du học của mình tại Mỹ đã hỗ trợ mình rất nhiều để đạt được điểm 9.0 đầu tiên trong cuộc đời.

Chuyện ly kỳ về thầy giáo 3 lần đạt 9.0 IELTS - 2
Sau tổng cộng 13 lần thi tiếp theo, mình đạt được điểm 9.0 IELTS thứ hai.

Cũng giống như mọi lần đi thi khác, áp lực lớn nhất khi bước vào bài thi IELTS là khối lượng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ… phải thật đa dạng và chuẩn xác. Vì lần thi này mình làm bài trên theo hình thức mới, trên máy tính để review cho học sinh và nghiên cứu phương pháp mới đưa vào giáo trình, nên mình cũng không thể tránh được hồi hộp và lo lắng trong suốt quá trình làm bài. Trong suốt quá trình ôn luyện, mình không ngừng tìm kiếm những phương pháp làm bài mà mình cho là đúng đắn. Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình lại đi thi IELTS nhiều như vậy để làm gì. Thực ra mỗi lần đi thi là một cơ hội để mình thử nghiệm những phương pháp làm bài mới, đánh giá hiệu quả của nó và quay lại truyền đạt cho học viên của mình để các bạn an tâm bước vào phòng thi với một tâm thế sẵn sàng và tự tin nhất.

Chuyện ly kỳ về thầy giáo 3 lần đạt 9.0 IELTS - 3
Câu chuyện dở khóc dở cười trước khi nhận được điểm 9.0 lần thứ 3

Lần thứ 3 đạt được 9.0 có lẽ là sự kiện khó quên nhất đối với mình khi ở lần thi này, mình nhận được tổng điểm 8.5 IELTS cho cả 4 kỹ năng. Trong đó, Reading và Listening đều đạt 9.0, nhưng 2 kỹ năng Writing và Speaking của mình lại chỉ đạt 7.5, điều khiến mình thấy khó hiểu nhất khi nhận được điểm thi. Cảm thấy điểm thi 2 kỹ năng không thoả đáng, mình đã ngay lập tức làm đơn xin phúc tra lên hội đồng chấm thi. Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng kết quả phúc tra cũng đến tay mình và không ngoài mong đợi, 2 kỹ năng Writing và Speaking đều có điểm cao hơn so với kết quả ban đầu với số điểm lần lượt là 8.0 và 9.0. Vậy là mình đã đạt điểm 9.0 IELTS thứ 3 sau chuỗi ngày “mất ăn mất ngủ” chờ đợi kết quả. Tại thời điểm này, mình vẫn đang cảm thấy lâng lâng trong vui mừng với thành quả mà mình đã đạt được.

Mong rằng tất cả các bạn đang chuẩn bị thi IELTS sẽ giữ vững tinh thần để bước vào phòng thi một cách tự tin nhất.

Chuyện ly kỳ về thầy giáo 3 lần đạt 9.0 IELTS - 4

Với phương châm lấy kết quả của học viên làm giá trị cốt lõi, thầy giáo Đặng Trần Tùng luôn lấy chính bản thân mình để thử nghiệm những phương pháp dạy hoc mới và kinh nghiệm qua những bài thi IELTS. Ở thời điểm này, khi nhìn lại quá trình ôn luyện và hàng chục lần đi thi, thầy vẫn không thay đổi suy nghĩ rằng, để đạt được band điểm mong muốn, điều quan trọng là phải luôn phải tự tạo được động lực cho bản thân và hết mình theo đuổi mục tiêu.

3 lần đạt 9.0 IELTSCố vấn học thuật của chương trình “The IELTS Face-off” và “The IELTS On the” GoTác giả của cuốn E-book “40+ chủ đề cần biết cho IELTS Speaking7.5+”