Chung kết IELTS Challenge: Nữ sinh 17 tuổi đoạt ngôi Quán quân

Sau gần 3 tháng phát động và tranh tài, bạn Bùi Nguyễn Quỳnh Nhi (THPT Quốc tế Mỹ) đã xuất sắc vượt qua gần 7.000 thí sinh để giành lấy ngôi vị quán quân cuộc thi IELTS Challenge cùng phần thưởng giá trị nhất là một chuyến du học hè tại Mỹ và tham quan đại học danh tiếng Harvard cùng suất học bổng IELTS tại Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS).

Quán quân Bùi Nguyễn Quỳnh Nhi (
Quán quân Bùi Nguyễn Quỳnh Nhi (giữa) nhận giải thưởng từ ông Nguyễn Tiến Đạt - Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM và ông Phạm Tấn Nghĩa - Chủ tịch HĐQT, TGĐ Hệ Thống Anh Văn Hội Việt Mỹ.

 

“Giấc mơ Harvard” thành hiện thực

 

Chính thức khởi động từ 8-3-2014, cuộc thi IELTS Challenge do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng VUS đã thu hút gần 7.000 thí sinh từ gần 200 trường phổ thông trung học trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu giới thiệu rộng rãi kỳ thi quốc tế IELTS và tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về kỳ thi này cũng như tạo một sự kiện học thuật về Anh ngữ quy mô lớn và một sân chơi bổ ích lành mạnh cho các em, cuộc thi đã gặt hái được những kết quả ban đầu đáng phấn khởi.

 

Tuy đối tượng thí sinh là học sinh bậc THPT nhưng ban tổ chức quyết tâm đặt tính chuyên nghiệp và nghiêm túc của cuộc thi lên hàng đầu. Trải qua 3 vòng thi với phần thi online, 2 vòng thi 4 kỹ năng IELTS (Nghe, Nói, Đọc, Viết), không khí cuộc thi ngày càng nóng hơn, quyết liệt hơn bao giờ hết. Gần 7.000 thí sinh từ vòng loại chỉ còn 9 thí sinh bước vào chung kết – phần thi hùng biện và từ đó chọn ra chỉ 1 quán quân đoạt giải cao nhất đã phần nào nói lên tính chất quyết liệt và cam go của cuộc thi.

Trải qua hành trình gần 3 tháng đeo đuổi đam mê chạm tới “giấc mơ Harvard”, các giải thưởng cao nhất của cuộc thi đã được trao cho những thí sinh xuất sắc vào ngày 25-5. Nữ sinh Bùi Nguyễn Quỳnh Nhi (THPT Quốc tế Mỹ) đoạt giải Quán quân với phần thưởng giá trị là chuyến du học hè tại thành phố Boston, Hoa Kỳ và tham quan đại học Harvard cùng với 3 suất học bổng IELTS tại VUS.

 

Các Á quân cuộc thi lần lượt là Quách Ngân Hà, Đinh Trần Nam Chi và Nguyễn Ngô Bình An đều đến từ trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. Giải Ba được trao cho 5 thí sinh Nguyễn Hoàng Mai Thảo (THPT Mạc Đĩnh Chi), Nguyễn Hà Ngọc Thảo (THPT Nguyễn Thượng Hiền), Lê Hoàng Thảo My (THPT Nguyễn Thị Minh Khai), Nguyễn Quang Vũ (Trường Quốc tế Á Châu) và Đinh Công Huy (Trung học Thực hành Sài Gòn).

 

Đại diện ban tổ chức, ông Stephan Thomas, Cố vấn Học vụ tại VUS, nhận xét: “Các thí sinh tham dự cuộc thi IELTS Challenge 2014 là học sinh cấp 3 nhưng có trình độ Anh ngữ khá tốt. Với khả năng này, nếu được rèn luyện thêm một cách đúng phương pháp, VUS cho rằng các em đủ năng lực để có thể du học hay theo học ở các trường Đại học quốc tế trong tương lai”.

 

Đam mê học hỏi và quyết liệt tranh tài

 

Bên cạnh những vòng thi, ban tổ chức cũng tổ chức buổi hội thảo trao đổi kĩ năng Anh ngữ dành cho các thí sinh với diễn giả là giảng viên giàu kinh nghiệm trong việc dạy và luyện thi IELTS từ Hội đồng Anh. Qua đó, ông Stephen Thomas - Cố vấn Học vụ tại VUS - cho biết: “Các thí sinh được giới thiệu nguyên tắc chấm điểm của các bài thi, những điểm thí sinh Việt Nam thường mắc lỗi và những kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện chuyên sâu để nâng cao điểm số chung cho các bài thi”.

 

Tại vòng thi chung kết hùng biện ngày 25/5, 9 thí sinh quyết liệt thể hiện khả năng Anh ngữ và kiến thức bản thân để trình bày đề tài cũng như trả lời những câu hỏi từ ban giám khảo. Với đề tài chung dành cho tất cả thí sinh “Thanh thiếu niên trân trọng những giá trị gì nhất, và những giá trị này có lợi hay có hại đối với xã hội trong quá trình phát triển từ thiếu nhi thành người lớn?”, mỗi bạn chỉ có 15 phút để trình bày quan điểm của mình và trả lời chất vấn từ ban giám khảo.

 

9 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì , Ba cuộc thi IELTS Challenge 2014
9 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì , Ba cuộc thi IELTS Challenge 2014.

 

Vào đến Top 9 nhưng không thí sinh nào tỏ ra tự mãn, tất cả các bạn đều cố gắng tự tin để trình bày lưu loát bài hùng biện của mình. Nếu như Quán Quân Bùi Nguyễn Quỳnh Nhi có phần thi mở màn gây ấn tượng với giọng phát âm chuẩn và sự cá tính cùng phong thái tự tin, thì bạn Đinh Trần Nam Chi (THPT Lê Hồng Phong) đem lại cảm nhận về sự chín chắn trong suy nghĩ của một người trẻ với lập luận “không phải chỉ có người lớn mới được quyền đưa ra kết luận đúng - sai”. Bên cạnh đó, những câu trả lời không kém phần dí dỏm, như phần thi của thí sinh Nguyễn Ngô Bình An (THPT Lê Hồng Phong), nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả.

 

Dù cuộc thi đã kết thúc nhưng tất cả thí sinh đều khẳng định IELTS Challenge chính là sân chơi bổ ích lành mạnh, bổ sung kinh nghiệm và kiến thức về IELTS cho rất nhiều bạn đang chuẩn bị hành trang du học sau khi tốt nghiệp cấp 3. Bạn Đinh Công Huy (Giải ba IELTS Challenge) cho biết: “Cuộc thi IELTS Challenge đã mang lại cho mình trải nghiệm thú vị và chân thật. Qua đó mình rút được nhiều bài học kinh nghiệm về cuộc thi IELTS, hiểu rõ hơn về năng lực bản thân, điểm mạnh điểm yếu để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thật sắp tới”.  Còn bạn Nguyễn Hà Ngọc Thảo (Giải ba IELTS Challenge) thì không giấu hi vọng: “Em mong rằng cuộc thi sẽ lại được tổ chức trong những năm sau với quy mô rộng cũng như giải thưởng hấp dẫn như thế”.

 

Chương trình IELTS tại VUS:

 

·         Được xây dựng với sự cố vấn thiết kế và hỗ trợ chuyên môn bởi các chuyên gia ngôn ngữ từ đối tác chiến lược của VUS là CUNY – The City University of New York – Đại học công lập lớn thứ 3 Hoa Kỳ

·         Đội ngũ giáo viên dạy IELTS giàu kinh nghiệm, được tập huấn thường xuyên về giảng dạy IELTS

·         Tập trung phát triển chuyên sâu các chiến thuật làm bài thi và 4 kỹ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết trong khuôn khổ bài thi IELTS, nhiều bài thi mẫu cập nhật giúp học viên tự tin hơn trước kỳ thi chính thức.

 

Đang được quan tâm