Thứ tư, 04/09/2019 - 16:03

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường

Dân trí

Chưa vào lễ khai giảng, nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường tiểu học Dĩ An, thị xã Dĩ An, Bình Dương đã lo lắng trước nhiều khoản tiền trường từ "chính" đến "phụ".

Nhiều phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Dĩ An phản ánh, buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên thông báo rất nhiều khoản thu, trong đó nhiều khoản thu phụ huynh cho là chồng chéo.

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 1

Thông báo về các khoản thu trong buổi họp phụ huynh đầu năm tại Trường tiểu học Dĩ An, Bình Dương

Trên thông báo giáo viên chủ nhiệm ghi lên bảng trong buổi họp, có những khoản như sinh hoạt phí (35.000 đồng/tháng/HS), cấp dưỡng phục vụ (60.000 đồng/tháng/HS), phí giữ trưa (90.000 đồng/tháng/HS), tiền học buổi sáng 130.000 đồng, điện nước (60.000 đồng/tháng/HS)

Rồi các khoản tiền khác như tiền giấy bao, phù hiệu, sổ liên lạc, phí thuê phòng... 

Nhiều phụ huynh thắc mắc, họ đã phải đóng tiền ăn, lại phải đóng thêm tiền gas, tiền giấy, tiền cấp dưỡng... liệu có chồng chéo hay không?

Họ cũng lo ngại, trường không đủ chỗ học phải thuê bên ngoài, nhiều lớp phải học một buổi bên ngoài. Nhà trường thuê và tự định giá, thu của phụ huynh nhưng chỗ học không đảm bảo an toàn, chất lượng. 

Nhiều khoản "qua tay" Ban đại diện phụ huynh 

Chưa kể, nhiều phụ huynh có con học lớp 3 tại trường thông tin, ngoài những khoản ghi trên bảng thông báo nói trên, giáo viên còn thông báo đến phụ huynh về lời kêu gọi đóng góp của Ban đại diện phụ huynh. Có những khoản lặp đi lặp lại năm này sang năm khác. 

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 2

Những khoản thu theo thỏa thuận đã là gánh nặng đối với nhiều gia đình có con đi học 

Chị N., một phụ huynh có con học tại trường cho hay, năm ngoái, giáo viên đứng ra với vai trò thông báo hộ Ban đại diện đề xuất xin tiền... làm mái che. Đầu năm phụ huynh đã đóng tiền, cuối năm lại thêm thông báo chưa đủ, phụ huynh lại đóng tiếp lần thứ 2. 

Năm nay, Ban đại diện phụ huynh kêu gọi tiếp tục làm mái che với lý do vì con em và đề xuất thêm việc làm rèm cửa. 

"Năm ngoái làm 4 mái che, phụ huynh đóng tiền hai đợt. Năm nay lại nghe đề xuất làm tiếp 4 mái che, thông tin ban đầu hết trên 120 triệu đồng. Rồi tiền rèm cửa phòng học là 2,8 triệu/phòng, trong khi rèm hiện tại vẫn đang dùng tốt", chị N. thông tin. 

Thị xã Dĩ An là nơi tập trung đông dân nhập cư, chủ yếu là công nhân, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Đến trường với khoản thu, nhiều gia đình bố mẹ là công nhân có con đi học rất áp lực. Có gia đình có hai bé học tại trường, không đủ tiền cho con học hai buổi, họ chỉ có thể cho con học một buổi. 

Nhà trường chỉ thu các khoản đã có thỏa thuận?

Trao đổi về phản ánh của phụ huynh, bà Nguyễn Thị Ngọc Linh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dĩ An cho hay, các khoản tiền phụ huynh phản ánh (như trong ảnh) là đúng nhà trường đưa ra. Tuy nhiên, theo bà Linh đây là khoản thu theo thỏa thuận với phụ huynh. 

Bà Linh cho biết, do áp lực dân số gia tăng cao, sĩ số học sinh đông, nhà trường không đủ phòng ốc đáp ứng được cho tất cả học sinh được học 2 buổi tại trường, trường chỉ có thể ưu tiên cho khối lớp 1. 

Nhà trường có tổng cộng 58 lớp, nhưng chỉ có 24 lớp (lớp 1 và một số lớp 5) được tổ chức bán trú, học 2 buổi ở trường. Các khối còn lại thì sẽ có một buổi phải học chính thức ở trường, buổi 2 sẽ học ở các phòng cho thuê bên ngoài nhà trường cùng với giáo viên. 

Chưa khai giảng, phụ huynh đã lo lắng về tiền trường - 3

Trường tiểu học Dĩ An, Bình Dương

"Phụ huynh ai cũng muốn con được học 2 buổi tại trường nhưng trường không đủ chỗ. Nhà trường bàn tính đến cách, khối lớp 5 sẽ xoay vòng, cứ khoảng 2 tháng lần những lớp này được học ở trường, rồi đến những lớp khác để các em không thiệt thòi", bà Linh cho biết. 

Bà Linh lý giải, sinh hoạt phí dùng để mua giấy vệ sinh, gas, xịt muỗi…. phục vụ bán trú. Phí cấp dưỡng là dùng để thuê cấp dưỡng phục vụ.

Phí giữ trưa là để chi cho giáo viên, thành viên ban giám hiệu nhà trường phục vụ học sinh buổi trưa. 

Còn việc thuê xe để đưa đón các em, thuê phòng học buổi 2 bên ngoài, theo bà Linh là do giáo viên chủ nhiệm thỏa thuận với phụ huynh. Nhà trường có đi kiểm tra về chất lượng, an toàn. 

Lãnh đạo nhà trường thông tin, hiện có khoảng 95% phụ huynh đã đóng các khoản theo thỏa thuận. Học sinh nào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ được miễn giảm, trường xin các mạnh thường quân tài trợ. 

Về việc tiền làm mái che, rèm cửa... như phụ huynh phản ánh, bà Linh khẳng định, đó là do phía Ban đại diện phụ huynh, nhà trường không thu. Năm nay, trường sẽ ngưng không thực hiện những hạng mục này. 

Thông qua báo chí, bà Linh cũng muốn thông tin, nhà trường không thu khoản gì khác ngoài những khoản đã thông báo, đã có thỏa thuận với phụ huynh. Đây là những khoản trường thu hộ và chi hộ để phục vụ cho chính các em theo thỏa thuận. 

Được biết, cuối tuần này, trường sẽ tổ chức gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để hai bên cùng thống nhất, hiểu rõ liên quan về việc thu chi đầu năm nay. 

Lê Đăng Đạt

Đáng quan tâm
Mới nhất