Thứ tư, 05/09/2018 - 15:45

Chủ tịch TP Hà Nội nghiêm cấm Trường tiểu học Sơn Đồng thu ngoài quy định

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản giao Chủ tịch huyện Hoài Đức làm rõ thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng bị phụ huynh “tố” lạm thu đầu năm. Văn bản cũng nghiêm cấm việc thu ngoài quy định.

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức giao chủ tịch huyện kiểm tra thông tin về việc Trường Tiểu học Sơn Đồng thu 18 khoản đầu năm với số tiền gần 8 triệu đồng/1 học sinh.

Đồng thời, giao Chủ tịch huyện Hoài Đức chỉ đạo trường Tiểu học Sơn Đồng thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định, nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh; báo cáo Thành ủy trước ngày 10/9/2018.

Trước đó, lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc và họp Thủ trưởng một số phòng, ban của huyện để bàn giải quyết, ổn định tình hình.

Lãnh đạo UBND huyện cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng dừng ngay việc thông báo thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng, tuyên truyền, giải thích để phụ huynh yên tâm, đưa học sinh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định; chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí. (Ảnh: Mỹ Hà).
Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí. (Ảnh: Mỹ Hà).

Như Dân trí đưa tin, ngày 4/9, mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin Trường Tiểu học Sơn Đồng lạm thu đầu năm.

Theo chị H., một phụ huynh của trường, trong số 16 khoản thu mà nhà trường đưa ra đầu năm, khoản nào là quy định của Bộ, khoản nào do trường lớp đề ra? Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa và đồng thời phải có hóa đơn.

Phụ huynh đồng loạt kí đơn phản đối nhà trường vì nhiều khoản thu không hợp lý. (Ảnh: Mỹ Hà).
Phụ huynh đồng loạt kí đơn phản đối nhà trường vì nhiều khoản thu không hợp lý. (Ảnh: Mỹ Hà).

Cũng theo nhiều phụ huynh, họ không đồng tình với một số khoản như tiền học hè, số tiền 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý. Theo tìm hiểu của nhóm phụ huynh, khoản tiền này ở các trường lân cận trên địa bàn như: Trường Song Phương 500.000 đồng, trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trường Trạm Trôi 680.000 đồng.

“Phụ huynh không đồng tình với việc thu khoản máy chiếu và máy tính bảng thông minh vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ học sinh không đồng ý áp dụng. Nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh ký, để con họ thử nghiệm chương trình này.

Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Phụ huynh lên phòng họp yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường đối chất nhưng Hiệu trưởng vẫn ngồi bên trong không lên tiếng. (Ảnh: Mỹ Hà).
Phụ huynh lên phòng họp yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường đối chất nhưng Hiệu trưởng vẫn ngồi bên trong không lên tiếng. (Ảnh: Mỹ Hà).

Chiều 4/9, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh đột xuất. Sau khi chờ hiệu trưởng phát biểu xong, chị H. đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh đứng dậy, tất cả cha mẹ học sinh có mặt tại trường Sơn Đồng đồng loạt vỗ tay, ủng hộ chị nêu ý kiến.

Tuy nhiên, chị chưa kịp nói gì, bà Oanh đã bỏ vào trong, đồng thời kêu gọi các giáo viên khẩn trương về phòng Hội đồng. Hành động này khiến tập thể phụ huynh bức xúc. Nhiều người la hét, yêu cầu bà Kim Oanh nán lại. Nhiềungười theo lên phòng họp - nơi bà Oanh họp với tập thể giáo viên trường - để yêu cầu làm việc nhưng nhiều giáo viên thay mặt Hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh giải tán còn Hiệu trưởng vẫn ngồi im trong phòng họp.

Câu trả lời mà các giáo viên ở đây đưa ra là sẽ thu thập ý kiến và giải quyết sau khai giảng. Nhiều người kiên quyết không về. Họ không hài lòng với lời giải thích cũng như thái độ của bà hiệu trưởng.

Mỹ Hà