Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ

(Dân trí) - Thạc sĩ MBA Đinh Nho Tâm, từng đạt điểm GRE tuyệt đối (thuộc top 1% thế giới) tốt nghiệp ĐH Cambridge, Anh và nằm trong top 10% sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của khoa tại Đại học Stanford, Mỹ.

Huyền thoại "té" xuống sông Cam

Sinh năm 1986 tại Hà Nội, Đinh Nho Tâm sớm bộc lộ sự ham học và niềm yêu thích khám phá, thử thách.

Hành trình chinh phục tri thức ở môi trường quốc tế của Nho Tâm được truyền cảm hứng từ các thầy cô nhiệt huyết nhất. “Cấp 2 mình học ở trường Trưng Vương từ thầy Vũ Hữu Bình, tác giả hàng trăm cuốn sách Toán gối đầu giường của nhiều thế hệ học sinh trung học. Cấp 3 mình được học từ thầy Trần Văn Khải, thầy giáo dạy Toán yêu quý của nhiều thế hệ học sinh chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nhờ nền tảng đó nên đại học mình đến Cambridge và học được tinh thần khám phá của ngôi trường đã đào tạo ra thiên tài khoa học như Newton, Darwin và Stephen Hawkings.

Ở bậc thạc sỹ, mình đến Stanford và thấm nhuần được tinh thần sáng tạo của ngôi trường đào tạo ra người sáng lập các công ty sáng tạo nhất thế giới như Google, Nike, Netflix, Instagram”, anh chia sẻ.

Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ - 1
Thạc sĩ Đinh Nho Tâm.

Cũng vì luôn mong muốn tìm kiếm những thử thách khó nhất và niềm hâm mộ khoa Toán của trường Cambridge (đặc biệt là trường Trinity College, nơi đã đào tạo ra Isaac Newton), chàng trai Việt ứng tuyển và xuất sắc giành học bổng toàn phần của Đại học Cambrigde đến xứ sở sương mù du học bậc đại học.

Đại học Cambridge thực tế gồm 31 trường thành viên, trong đó trường Trinity College là trường nổi tiếng nhất. Trong 110 giải thưởng Nobel của Đại học Cambridge, Trinity College chiếm đến 34 giải. Cổng trường nơi Tâm theo hiện vẫn còn trồng cây táo đã giúp Newton nghĩ ra định lý vạn vật hấp dẫn.

Vì nổi tiếng như vậy nên đăng ký vào khoa Toán của Trinity College cực kỳ khó.

Mừng là giáo sư Toán phỏng vấn rất thích câu trả lời sáng tạo của nam sinh Việt nên Tâm được trường cấp học bổng toàn phần Woods Studentship.

“Tổng giá trị học bổng trong các năm mình học ở Anh là gần 100 nghìn bảng, tương đương 3 tỷ đồng vào thời 2004, một phần thưởng lớn cho một cậu thiếu niên 18 tuổi mà mình không bao giờ quên được”, Tâm kể.

Cambridge là một thành phố lãng mạn và cổ kính. Xen giữa các ngôi trường thành viên (college) và các thư viện lâu đời là các thảm cỏ trải dài, các công viên xanh tươi và dòng sông Cam uốn lượn giữa các cây cầu – ý nghĩa đằng sau cái tên Cambridge.

Một thú vui của sinh viên quốc tế là punting (chống bằng sào xuống đáy sông để đẩy thuyền đi) dọc sông Cam, len lỏi dưới các cây cầu hàng trăm năm mình và đi giữa khuôn viên các college. Năm đại học đầu tiên, Tâm thử punting không cẩn thận chống vướng sào vào cây cầu nên té thẳng xuống sông Cam.

Thạc sĩ 8X kể vui rằng, “thần thoại” được lưu truyền trong giới sinh viên ở đây là ai té vào sông Cam sẽ có điểm cao nên chắc nhờ vậy mà anh được vào top 3 sinh viên tiêu biểu xuất sắc của khoa toán năm đó. 8X Việt là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Cambridge.

Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ - 2
Thạc sĩ Tâm và em trai tại thư viện Wren đại học Cambridge.

Cambridge với lịch sử 800 năm có rất nhiều bí ẩn cho một người thích khám phá như Tâm. Ngôi trường có 116 thư viện hàng trăm năm tuổi chứa 15 triệu cuốn sách, có những tài liệu cổ hàng trăm năm tuổi như bản thảo viết tay của Newton và Shakespeare.

Ham mê đọc sách, chàng trai Việt hàng tuần thường đến một thư viên mới để tìm tòi những quyển sách mới và tận hưởng cảm giác có kiến thức cả thế giới bao quanh mình.

Ngoài ra mỗi tuần anh còn đến dự giờ giảng của các môn khác trong 30 môn của đại học Cambridge, lắng nghe chia sẻ của những giáo sư của các môn từ Khoa học Tự nhiên đến Luật học.

Sau các giờ giảng, anh thường đi dạo với bạn bè mình giữa các công viên và khu vườn của đại học Cambridge để chia sẻ những gì học được và đến thăm, giao lưu với các sinh viên Việt Nam khác đang học ở các trường hàng đầu nước Anh như Oxford, London School of Economics, University College London, Warwick.

Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ - 3
Gia đình thạc sĩ Tâm tại lễ tốt nghiệp Đại học Cambridge.

Tốt nghiệp cử nhân tại Cambridge, Đinh Nho Tâm lại tiếp tục hành trình du học, nhưng ở một quốc gia khác.

Hồ sơ độc đáo để vào Stanford học MBA

Vì luôn muốn tìm kiếm những thử thách khó nhất nên Tâm chọn Stanford, Mỹ.

Đại học Stanford nằm ở giữa lòng của thung lũng Silicon Valley nên Stanford chính là cái nôi của công nghệ, sáng tạo và khởi nghiệp, đào tạo nên người sáng lập các công ty sáng tạo nhất thế giới như Hewlett Packard (HP), Nike, Expedia, Google.

Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) của Stanford được xếp số 1 toàn cầu và có tỷ lệ trúng tuyển dưới 6% - thấp nhất thế giới. Mặc dù nhiều người muốn học MBA nhưng không ít người không dám nộp hồ sơ trường này vì quá cạnh tranh.

Để giành vé học MBA tại đại học Stanford, ngôi trường hàng đầu Mỹ, Nho Tâm đã vượt qua các thử thách khó của hội đồng tuyển sinh.

Theo Tâm, Stanford không chỉ muốn tuyển sinh viên giỏi và còn muốn tuyển sinh viên có sự độc đáo khác biệt so với các ứng viên khác. Họ muốn tạo ra một lớp gồm 400 sinh viên khác nhau để các sinh viên có thể học hỏi từ bạn bè cùng khóa và phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Tâm kể: “Cùng khóa với mình có kỹ sư giỏi nhất từ Google, có người là thừa kế các tập đoàn hàng trăm tỷ USD, có người đã từng chỉ huy hàng trăm lính chiến đấu ở Afganistan, có vận động viên đoạt huy chương vàng Thế vận hội Olympic,…”

Để tạo ra sự khác biệt, điểm đầu tiên, Đinh Nho Tâm quyết định thi Graduate Record Examination (GRE) thay vì Graduate Management Admission Test (GMAT), lựa chọn của hơn 90% ứng cử viên MBA.

Đạt điểm tuyệt đối của GRE cho sinh viên quốc tế cũng khó hơn nhiều vì phần từ vựng của GRE rất khó. Chính vì khó khăn đó nên điểm tuyệt đối GRE cả 2 phần verbal (lý luận lời nói) và quantitative (lý luận định lượng) giúp chàng trai Việt nổi bật hơn các ứng viên khác. Anh được thầy Derrick Bolton nhắc đến tuyên dương trong khai giảng của khóa.

Điểm thứ hai, anh nhấn mạnh sự độc đáo của Việt Nam so với hàng trăm nước có ứng viên ứng tuyển vào Stanford và giấc mơ của Tâm là học hỏi sự sáng tạo của Stanford để thay đổi Việt Nam.

Quan trọng hơn hết, anh được rất nhiều người động viên trong quá trình gian nan đó, điển hình là vợ và các anh chị mentor kỳ cựu, giàu kinh nghiệm.

Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ - 4
Tâm và vợ tại lễ tốt nghiệp Stanford.

Luôn nỗ lực học tập, Tâm đoạt giải thưởng Arjay Miller Scholar cho top 10% sinh viên tốt nghiệp khoa Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của Stanford – là người Việt Nam đầu tiên trong mấy chục năm nay đoạt được giải thưởng này.

Bí quyết của Tâm là luôn tò mò khám phá học hỏi các kiến thức và kỹ năng mới từ các bạn học và giáo sư của Stanford.

Nho Tâm và đồng đội cũng xuất sắc đoạt giải nhất trong kỳ thi của trường kinh doanh Stanford về áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xử lý dữ liệu lớn (Big Data) của giáo dục trực tuyến.

Ở Stanford, Tâm là trợ giảng cho lớp OIT 269 về chiến lược chuỗi cung ứng và quản lý vận hành. Lớp này dành riêng cho lãnh đạo các tập đoàn và chính phủ đã đi làm hơn 20 năm.

“Hồi đại học, mình là Chủ tịch hội sinh viên Việt Nam ở Cambridge và giờ mình cũng là đầu mối tổ chức các buổi giao lưu giữa các cựu sinh viên Oxford và Cambridge, từ những anh chị tốt nghiệp 20 năm trước cho đến các em mới vào học. Chúng mình thường gặp nhau để ôn lại kỷ niệm xưa và tìm kiếm các cơ hội hợp tác và khởi nghiệp tạo nên thay đổi cho Việt Nam”, Tâm chia sẻ.

Mong muốn tạo ra nhiều doanh nghiệp "kỳ lân"

Sau khi chinh phục thành công bằng cử nhân và thạc sĩ ở Anh và Mỹ, Tâm lựa chọn trở về quê hương dù có nhiều cơ hội làm việc ở trời Tây.

Anh luôn tin rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất và sáng tạo nhất thế giới trong 10 năm tới. Theo anh, kinh tế số và chuyển đổi số là cơ hội để các nhân tài Việt Nam tạo sự đột phá cho nền kinh tế, tạo ra việc làm và cơ hội cho 90 triệu người và đưa Việt Nam lên ngang với các con hổ kinh tế châu Á.

Thạc sĩ Đinh Nho Tâm hiện là giám đốc tài chính và đầu tư của tập đoàn Galaxy. Anh áp dụng những gì mình học từ Cambridge và Stanford để đầu tư vào các dự án công nghệ xây dựng nền kinh tế số cho Việt Nam, đem các sản phẩm đến mọi người dân bất kể thu nhập và nơi sinh sống.

Tâm chia sẻ, hai dự án thú vị nhất mà anh đang làm là phát triển nền tảng giáo dục trực tuyến và nền tảng đầu tư tích lũy vừa và nhỏ. Cả hai đều nhắm đến hai nhu cầu thiết yếu mà 90 triệu người dân Việt Nam đều cần để phát triển bản thân: học hành và tích lũy.

Trong vị trí một người đi trước cũng là một nhà tuyển dụng, anh có thể chia sẻ những vấn đề thường gặp nhất khiến bạn trẻ khó khăn trong phát triển sự nghiệp cá nhân?”, PV đặt câu hỏi.

Thạc sĩ Nho Tâm đáp: “Vấn đề thứ nhất mà các bạn trẻ thường gặp phải là không có mentor – những người đi trước chia sẻ kinh nghiệm để mình học hỏi. Vấn đề thứ hai là một số bạn trẻ không đủ can đảm dấn thân học hỏi phát triển bản thân và theo đuổi giấc mơ của mình”.

Chàng trai Việt tốt nghiệp hai đại học danh tiếng bậc nhất Anh và Mỹ - 5
Thạc sĩ Đinh Nho Tâm và em trai Đinh Nho Minh tại cổng trường Stanford Graduate School of Business.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ trong việc ứng tuyển học bổng đại học, thạc sĩ, vươn ra biển lớn và chinh phục tri thức, Tâm nói: “Thứ nhất các bạn trẻ nên tìm kiếm những mentor gần với giấc mơ của mình để học hỏi kinh nghiệm của họ. Thứ hai các bạn trẻ nên đặt ra ước mơ lớn. Thứ ba các bạn cần có sự chuẩn bị lâu dài 3 đến 5 năm trước thời điểm các bạn muốn du học.

Đam mê lớn nhất của Tâm là tạo ra nhiều doanh nghiệp kỳ lân sáng tạo đột phá và tăng trưởng vượt bậc cho Việt Nam.

Tâm gói gọn hành trình nhiều dấu ấn đẹp của mình bằng việc mượn lời hai câu nói của hai cựu sinh viên Stanford: “Solving big problems is easier than solving smaller problems” - nghĩa là “Giải quyết bài toán lớn thực ra dễ hơn giải quyết bài toán nhỏ” và Phil Knight, người sáng lập Nike, thể hiện đúng tinh thần câu nói gắn với thương hiệu Nike “Just do it” – nghĩa là “Cứ dấn thân”.