Cần đối xử công bằng với người học

(Dân trí) - “Cần đối xử công bằng với những người có bằng đại học theo đúng pháp chế của nhà nước ta. Bằng tốt nghiệp của công lập hay ngoài công lập đều do Nhà nước quyết định…” - GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết như vậy.

Cần đối xử công bằng với người học - 1
Bằng đại học công lập và ngoài công lập đều có giá trị như nhau.
 
Cuối năm 2010, việc Đà Nẵng nói “không” với sinh viên tại chức đã làm dư luận xôn xao. Nay, UBND tỉnh Nam Định thông báo chủ trương không tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức. Theo đó, trong đợt tuyển dụng công chức 2011, tỉnh có 256 người tốt nghiệp đại học công lập, hệ chính quy tham gia, tỉnh sẽ tuyển chọn 141 chỉ tiêu công chức thuộc 29 lĩnh vực chuyên ngành. Đặc biệt, có 5 trường hợp tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục, tại chức bị loại ngay từ vòng đầu nộp hồ sơ không được dự thi vì lý do nêu trên, trong đó có một người tốt nghiệp ngành Kế toán, Trường ĐH dân lập Lương Thế Vinh của tỉnh Nam Định.

Trao đổi với Dân trí, tại sao các đơn vị tuyển dụng lại chê sinh viên ngoài công lập, tại chức, GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cho rằng: “Chính việc mở trường ĐH, CĐ ồ ạt, dẫn đến chất lượng thấp mà nhiều ý kiến phê phán như thiếu thầy dạy, đầu vào sinh viên thấp… dẫn đến dư luận sợ và không tin vào chất lượng đào tạo của các trường ngoài công lập. Do vậy dẫn đến không nhận sinh viên trường ngoài công lập”.

Tuy nhiên, GS.VS Phạm Minh Hạc cho hay: “Tất cả các trường công lập và trường ngoài công lập đều do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và đều do Bộ GD-ĐT quản lý nhà nước về mặt chuyên môn. Khi người học đã học xong 4 năm đại học và bằng tốt nghiệp do hiệu trưởng trường cấp theo quy định nhà nước thì nên được đối xử công bằng, đúng tính pháp chế của nhà nước ta. Bằng tốt nghiệp của công lập hay ngoài công lập đều do Nhà nước quyết định và người học đều tin tưởng vào quyết định đó. Còn việc tuyển dụng người như thế nào, tốt hơn, có chất lượng hơn thì tùy thuộc vào cách lựa chọn phỏng vấn của từng cơ quan chứ không nên dựa vào tiêu chí bằng cấp”.

Hồng Hạnh

Đọc thêm