Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp

Nếu bạn đủ đam mê và quyết tâm, mười hai tiếng trên máy tính mỗi ngày sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Có phải hacker là một công việc bất hợp pháp? Thị trường bảo mật an ninh mạng ở Việt Nam có giống thế giới? Học ở đâu để trở thành hacker mũ trắng chuyên nghiệp... là những câu hỏi thường gặp ở các bạn trẻ yêu thích Công nghệ thông tin đang muốn theo học ngành Quản trị và an ninh mạng, nhưng vẫn chưa có cái nhìn tổng quát về nghề này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc xoay quanh công việc thầm lặng nhưng đang cực kỳ khan hiếm nhân lực ở Việt Nam.

Tôi muốn trở thành hacker có nghĩa tôi là kẻ xấu?

Có hai dạng hacker phổ biến trên thế giới là hacker mũ đen và mũ trắng. Nhưng đó là cách nói ẩn dụ, chứ sự thực là rất ít hacker đội mũ khi đang hack. Trong khi hacker mũ đen làm công việc xâm nhập hệ thống, đánh cắp thông tin và phá hủy dữ liệu gây tổn thất cho cá nhân và doanh nghiệp, hacker mũ trắng lại là những người bảo vệ database và ngăn chặn sự tấn công của hacker mũ đen. Ranh giới giữa mũ đen và mũ trắng đôi khi rất mong manh bởi đôi khi chỉ khác nhau ở một cái click chuột có đạo đức hay không. Bởi vậy nếu bạn đang nuôi ước mơ trở thành một hacker mũ trắng lương thiện thì nên đả thông tư tưởng và đọc câu khẩu quyết “Tôi là người bảo vệ, không phải người phá hoại” ngay từ lúc này.

Hacker mũ đen và mũ trắng được đào tạo giống nhau?

Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp - 1

Tuy có thể khác nhau về mục tiêu nhưng tất cả đều cần có sự đam mê tới cùng, quá trình học hỏi và rèn luyện bản thân chăm chỉ. Trở thành hacker không khó, quan trọng là biết vượt khó. Thống kê cho biết, một hacker chuyên nghiệp hầu hết ngồi trước máy vi tính mười hai tiếng mỗi ngày.

Cơ hội cho hacker mũ trắng ở Việt Nam?

Trên thực tế, không ai tự nhận mình là hacker mũ trắng. Danh hiệu này thường được “trao miệng” bởi các tổ chức, cộng đồng cho một cá nhân đã có thành tích khai thác các lỗ hổng bảo mật và báo cáo lại cho tổ chức để vá lại ngay trước khi bị kẻ xấu phá hoại. Tại Việt Nam hiện nay, nghề an ninh mạng đang thiếu nhân lực bởi quan niệm của đa số bạn trẻ vẫn cho rằng đây là công việc nhàm chán, ít cơ hội thăng tiến. Nhưng sự thực là sau 5 năm làm việc, bạn có thể có thu nhập không dưới 1.000$/tháng, đồng thời làm việc cho nhiều tổ chức khác nhau chứ không bị bó hẹp ở bất cứ đâu. Đây cũng là công việc căng thẳng và đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo chứ không hề rập khuôn sách vở.

Học làm hacker ở đâu?

Để trở thành một Hacker chuyên nghiệp, người học cần phải am hiểu về Hệ Thống & Mạng, đây là những Skill & Knowledge quan trọng, những thành phần cực kỳ căn bản. Học viện phần cứng và mạng FPT Jetking sẽ cung cấp đầy đủ cho sinh viên các kiến thức này xuyên suốt hai năm học để trang bị những “vũ khí” căn bản nhất của một nhà an ninh mạng. Còn lại tùy thuộc vào các tố chất khác của các bạn như sự thông minh, sự kiên nhẫn, và ngoài ra là khả năng am hiểu các ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu.

Cần 12 tiếng mỗi ngày để trở thành hacker chuyên nghiệp - 2

Với tiêu chí “bạn phải là một hacker để đối đầu với hacker”, Học viện phần cứng và an ninh mạng FPT Jetking chính thức triển khai chương trình Học bổng “Hacker Vs Hacker” nhằm khuyến khích các bạn trẻ đam mê CNTT và quản trị an ninh mạng trở thành một hacker mũ trắng chân chính.

Cụ thể, khi đăng ký chuyên ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng từ 15/4/2016, sinh viên sẽ được giảm 4,000,000 đồng học phí, chia đều cho mỗi kỳ 1,000,000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được tặng balo Jetking cùng nhiều phần quà mang đậm dấu ấn học tập khác.

Đăng ký trực tuyến tại: http://gg.gg/jetking-456

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý vị phụ huynh và các bạn vui lòng liên hệ tại:

Học viện phần cứng và an ninh mạng FPT Jetking

Cơ sở Hà Nội:

Đại học FPT: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm

Điện thoại: 04 7300 8855

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh:

391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3 (cạnh chùa Vĩnh Nghiêm)

Điện thoại: 08 7300 8866

Hotline: 0989962467

Website: www.jetking.edu.vn