Cảm phục nghị lực vượt khó của nữ sinh sư phạm mồ côi cha mẹ

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng sinh viên Trần Thảo Trang trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã cố gắng vượt qua để đạt kết quả cao trong học tập, được tuyên dương danh hiệu "Sinh viên 5 tốt".

Sinh ra trong một gia đình nông dân, mới lên 3 tuổi, Trần Thảo Trang (SN 2001, quê huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã mồ côi cha. Đến năm em học lớp 11 thì mẹ cũng mất.

Mồ côi cha, mẹ, Thảo Trang ở với ông, bà ngoại đã ngoài 70 tuổi. Cuộc sống của ông, bà, cháu rất vất vả vì chủ yếu nhờ vào mấy công vườn cho thuê.

Thế nhưng, hoàn cảnh đó không ngăn được ý chí học tập của Thảo Trang.

 Cảm phục nghị lực vượt khó của nữ sinh sư phạm mồ côi cha mẹ - 1

Nữ sinh Trần Thảo Trang.

Suốt những năm Tiểu học đến hết bậc THPT, Thảo Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, em xuất sắc đạt loại giỏi và thi đậu vào chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Cần Thơ mà em yêu thích.

Đậu đại học là niềm vui của cô nữ sinh mồ côi cha, mẹ và là niềm tự hào của ông, bà ngoại. Thế nhưng, Trang đành "gác lại" ước mơ của mình, bởi hoàn cảnh quá khó khăn, khi ông, bà không thể lo cho Trang theo học suốt 4 năm ở Cần Thơ.

Thảo Trang đành chọn học ngành Sư phạm Mầm non của trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, vì không phải đóng học phí, chi phí học tập cũng giảm được nhiều và được đi về để chăm sóc ông, bà ngoại hàng tuần.

 Cảm phục nghị lực vượt khó của nữ sinh sư phạm mồ côi cha mẹ - 2

Vì hoàn cảnh khó khăn, Thảo Trang gác lại ước mơ Đại học và chọn học bậc Cao đẳng ở Sóc Trăng.

Thầy Nguyễn Ngọc Nghiệp, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng cho biết: "Thảo Trang luôn vui vẻ, hòa đồng, tham gia nhiều phong trào của trường, nên không ai nghĩ em có hoàn cảnh éo le như vậy. Sau này khi biết rõ hoàn cảnh của Trang, ai cũng ngưỡng mộ và khâm phục ý chí, nghị lực phi thường của em. Em là một tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện của tuổi trẻ nhà trường".

Thảo Trang chia sẻ, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em từ bỏ con đường đến trường của mình. Em xác định chỉ có học mới giúp mình thay đổi cuộc sống, thay đổi số phận. Từ đó, em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện… để đạt kết quả tốt nhất.

Hết năm học thứ nhất, điểm học lực của Thảo Trang đạt loại giỏi, điểm rèn luyện đạt xuất sắc, được đánh giá là sinh viên có thành tích học tập tốt, được nhà trường khen thưởng.

 Cảm phục nghị lực vượt khó của nữ sinh sư phạm mồ côi cha mẹ - 3

Dáng vẻ xinh xắn của cô nữ sinh sư phạm mầm mon.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Thảo Trang còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, như chiến dịch tình nguyện hè, chủ nhật xanh, làm lồng đèn trung thu, các chương trình văn nghệ, hội thao của trường.

Đặc biệt, cô nữ sinh này có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua "Sinh viên 5 tốt". Thảo Trang là một trong 120 "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh được tỉnh Đoàn Sóc Trăng tuyên dương vào đầu năm 2021.

Ước mơ của Trần Thảo Trang sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mầm non sẽ có việc làm ổn định ở quê hương, để có điều kiện phụng dưỡng ông, bà ngoại và góp phần nhỏ công sức của mình đối với sự nghiệp giáo dục.

Đang được quan tâm